Hvað er handverk?

Fólk virðist rugla saman handverki og handavinnu. Öll listaverk eru handverk og það sama á við um hönnun.

Auglýsing

Hvað er hand­verk?

 • Öll form­leg og hugsuð störf manna eru hand­verk. Sum hand­verk eru hönnuð form­lega önnur óform­lega, önnur samin eða ort og enn önnur flutt. Öll verða þau að vera höndl­an­leg í sinni birt­inga­mynd. Þ.e.a.s. snert­an­leg, heyr­an­leg, sýni­leg, læsi­leg, flytj­an­leg og mann­gerð. • Öll eru þau unnin eftir und­ir­bún­ing, öll eru þau hug­verk í fram­kvæmd, byggð á þekk­ingu, færni og við­horfum um rétt og röng vinnu­brögð. Til þess að þau geti verið “góð” liggur fag­leg vand­virkni að baki. Sumt hand­verk er við­ur­kennt sem góð list, annað sem ein­föld handa­vinna eftir for­skrift.

    
 • Hand­verkið sveifl­ast þarna á milli ystu póla. Bak við hand­verk verður að liggja eitt­hvert hug­verk þess sem fram­kvæmir það, einnig verða að vera við­horf um gæði o.s.frv. Það fer ekk­ert eftir því hversu full­komin tækin eða verk­færin eru sem hand-verks­mað­ur­inn vinnur með. • Hand­verk er og verður aldrei aðeins eðl­is­læg athöfn án hugs­un­ar, eða ákveðin lík­ams­beit­ing eða aðeins vinna með ein­földum hand­verk­færum sem ekki nota raf­magn. Því full­komn­ari sem tækin eða verk­færin eru og tækni­þekk­ingin er meiri, því meira hug­verk er hand­verk­ið. • Við­horf um gæði og hvað sé rétt eða rangt breyt­ist ekki við ný tæki. Það í sjálfu sér, breytir engu um, hvort eitt­hvað sem er gert, er hand­verk og eða lista­verk. Gott dæmi er tón­lista­mað­ur­inn sem leikur á hið full­komn­asta kirkju­orgel sem til er meira og minna tölvu­stýrt. • Við­horf hans um gæði, um hvað er rétt eða rangt, sköp­un­ar­máttur hans og túlk­un, kunn­átta eða þekk­ing, færni og tækni­kunn­átta gerir hann að góðum hand­verks­manni, jafn­vel lista­manni. Breytir þá engu um hvort hann leikur á ein­falda flautu eða tölvu­stýrt org­el. • Engin getur leikið það eftir býflug­unni að byggja býflugnabú og svo listi­lega sem hún vinnur verk­ið. Ekki einu sinni fær­asti hand­verks­mað­ur. Hún vinnur sitt verk með eðl­is­lægum hætti vegna þess að hún er býfluga. Mað­ur­inn verður að und­ir­búa sitt verk og hugsa það hvernig hann fram­kvæmir til að geta búið eitt­hvað til. M.ö.o. hand­verk en ekki eins og eðl­is­læg iðja kóngu­ló­ar­inn­ar. (Sjá rit­gerð­ina “Með opnum huga”) • Spurn­ingin er því, hvenær verður hand­verk “lista­verk”? Getur lélegt hand­verk verið lista­verk ? Getur verið til lista­verk án hand­verks? Í þessum hug­leið­ingum er gengið út frá því að svo geti ekki ver­ið, vand­inn geti verið fólg­inn í því að skil­greina í hverju hand­verkið felst og í hverju list­in. • A.m.k. eitt virð­ist spyrða þau sam­an, þau virð­ast öll fjalla um sköpun er byggir á hug­mynd. Breytir þá engu hvort sú sköpun er hand­gerð eða gerð með full­komnum tækj­um. Til þess að sköp­un­ar­verkið getur talist vera gott hand­verk verður birt­ing­ar­mynd þess að vera við­ur­kennd sem góð fag­mennska. Krist­björn Árna­son

Auglýsing

Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Skúli Mogensen, var forstjóri og eigandi WOW air.
Leiga á íbúð sögð greiðsla á persónulegum kostnaði Skúla
Félagið sem leigði íbúð fyrir forstjóra WOW air í London hét áður Mogensen Limited. Skiptastjórar telja 37 milljóna króna leigugreiðslur hafa verið vegna persónulegs kostnaðs hans en ekki á viðskiptalegum forsendum.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Hitamet í heiminum í júlí – enn á ný
Júlímánuður var sá heitasti frá því að mælingar hófust, fyrir 140 árum. Því fylgja fleiri jakkalausir dagar fyrir Íslendinga, en líka sýnilegar hamfarir víða um heim.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur, áfangasigur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason