Hvað er handverk?

Fólk virðist rugla saman handverki og handavinnu. Öll listaverk eru handverk og það sama á við um hönnun.

Auglýsing

Hvað er hand­verk?

 • Öll form­leg og hugsuð störf manna eru hand­verk. Sum hand­verk eru hönnuð form­lega önnur óform­lega, önnur samin eða ort og enn önnur flutt. Öll verða þau að vera höndl­an­leg í sinni birt­inga­mynd. Þ.e.a.s. snert­an­leg, heyr­an­leg, sýni­leg, læsi­leg, flytj­an­leg og mann­gerð. • Öll eru þau unnin eftir und­ir­bún­ing, öll eru þau hug­verk í fram­kvæmd, byggð á þekk­ingu, færni og við­horfum um rétt og röng vinnu­brögð. Til þess að þau geti verið “góð” liggur fag­leg vand­virkni að baki. Sumt hand­verk er við­ur­kennt sem góð list, annað sem ein­föld handa­vinna eftir for­skrift.

    
 • Hand­verkið sveifl­ast þarna á milli ystu póla. Bak við hand­verk verður að liggja eitt­hvert hug­verk þess sem fram­kvæmir það, einnig verða að vera við­horf um gæði o.s.frv. Það fer ekk­ert eftir því hversu full­komin tækin eða verk­færin eru sem hand-verks­mað­ur­inn vinnur með. • Hand­verk er og verður aldrei aðeins eðl­is­læg athöfn án hugs­un­ar, eða ákveðin lík­ams­beit­ing eða aðeins vinna með ein­földum hand­verk­færum sem ekki nota raf­magn. Því full­komn­ari sem tækin eða verk­færin eru og tækni­þekk­ingin er meiri, því meira hug­verk er hand­verk­ið. • Við­horf um gæði og hvað sé rétt eða rangt breyt­ist ekki við ný tæki. Það í sjálfu sér, breytir engu um, hvort eitt­hvað sem er gert, er hand­verk og eða lista­verk. Gott dæmi er tón­lista­mað­ur­inn sem leikur á hið full­komn­asta kirkju­orgel sem til er meira og minna tölvu­stýrt. • Við­horf hans um gæði, um hvað er rétt eða rangt, sköp­un­ar­máttur hans og túlk­un, kunn­átta eða þekk­ing, færni og tækni­kunn­átta gerir hann að góðum hand­verks­manni, jafn­vel lista­manni. Breytir þá engu um hvort hann leikur á ein­falda flautu eða tölvu­stýrt org­el. • Engin getur leikið það eftir býflug­unni að byggja býflugnabú og svo listi­lega sem hún vinnur verk­ið. Ekki einu sinni fær­asti hand­verks­mað­ur. Hún vinnur sitt verk með eðl­is­lægum hætti vegna þess að hún er býfluga. Mað­ur­inn verður að und­ir­búa sitt verk og hugsa það hvernig hann fram­kvæmir til að geta búið eitt­hvað til. M.ö.o. hand­verk en ekki eins og eðl­is­læg iðja kóngu­ló­ar­inn­ar. (Sjá rit­gerð­ina “Með opnum huga”) • Spurn­ingin er því, hvenær verður hand­verk “lista­verk”? Getur lélegt hand­verk verið lista­verk ? Getur verið til lista­verk án hand­verks? Í þessum hug­leið­ingum er gengið út frá því að svo geti ekki ver­ið, vand­inn geti verið fólg­inn í því að skil­greina í hverju hand­verkið felst og í hverju list­in. • A.m.k. eitt virð­ist spyrða þau sam­an, þau virð­ast öll fjalla um sköpun er byggir á hug­mynd. Breytir þá engu hvort sú sköpun er hand­gerð eða gerð með full­komnum tækj­um. Til þess að sköp­un­ar­verkið getur talist vera gott hand­verk verður birt­ing­ar­mynd þess að vera við­ur­kennd sem góð fag­mennska. Krist­björn Árna­son

Auglýsing

Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Fjórði hver íbúi á Suðurnesjum útlendingur
Tveir af hverjum þremur erlendum ríkisborgurum sem búa á Íslandi búa á höfuðborgarsvæðinu. Þrír af hverjum fjórum þeirra búa annað hvort þar eða á Suðurnesjunum. Það sveitarfélag sem er með lægst hlutfall útlendinga er einungis með einn útlending á skrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Reynt að múta lögreglumanni í Namibíu
Spillingarlögreglan hefur handtekið mann, sem reyndi að hindra framgang réttvísinnar við rannsókn á Samherjaskjölunum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Friðrik Rafnsson
Lestur er leikfimi hugans
Kjarninn 21. janúar 2020
„Lúalegt bragð“ að ala á samviskubiti foreldra
Kvenréttindafélag Íslands hefur sent borgarráði opið bréf vegna fyrirhugaðrar styttingar opnunartíma leikskóla í Reykjavíkurborg.
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður spyr Katrínu um hverjar skaðabótakröfur stórútgerðarinnar séu
Búið er að leggja fram skriflega fyrirspurn til forsætisráðherra um hversu háa upphæð stórútgerðir eru að krefja íslenska ríkið vegna úthlutunar á makrílkvóta. Kjarninn óskaði fyrst eftir þeim upplýsingum í fyrrasumar en ríkið vill ekki afhenda þær.
Kjarninn 21. janúar 2020
Rúmur hálfur milljarður í utanlandsferðir þingmanna og forseta þingsins á tíu árum
Rúmar 60 milljónir fóru í utanlandsferðir embættis forseta Alþingis og þingmanna árið 2018. Kostnaðurinn var minnstur árið 2009 – rétt eftir hrun.
Kjarninn 21. janúar 2020
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason