Hvað er handverk?

Fólk virðist rugla saman handverki og handavinnu. Öll listaverk eru handverk og það sama á við um hönnun.

Auglýsing

Hvað er hand­verk?

 • Öll form­leg og hugsuð störf manna eru hand­verk. Sum hand­verk eru hönnuð form­lega önnur óform­lega, önnur samin eða ort og enn önnur flutt. Öll verða þau að vera höndl­an­leg í sinni birt­inga­mynd. Þ.e.a.s. snert­an­leg, heyr­an­leg, sýni­leg, læsi­leg, flytj­an­leg og mann­gerð. • Öll eru þau unnin eftir und­ir­bún­ing, öll eru þau hug­verk í fram­kvæmd, byggð á þekk­ingu, færni og við­horfum um rétt og röng vinnu­brögð. Til þess að þau geti verið “góð” liggur fag­leg vand­virkni að baki. Sumt hand­verk er við­ur­kennt sem góð list, annað sem ein­föld handa­vinna eftir for­skrift.

    
 • Hand­verkið sveifl­ast þarna á milli ystu póla. Bak við hand­verk verður að liggja eitt­hvert hug­verk þess sem fram­kvæmir það, einnig verða að vera við­horf um gæði o.s.frv. Það fer ekk­ert eftir því hversu full­komin tækin eða verk­færin eru sem hand-verks­mað­ur­inn vinnur með. • Hand­verk er og verður aldrei aðeins eðl­is­læg athöfn án hugs­un­ar, eða ákveðin lík­ams­beit­ing eða aðeins vinna með ein­földum hand­verk­færum sem ekki nota raf­magn. Því full­komn­ari sem tækin eða verk­færin eru og tækni­þekk­ingin er meiri, því meira hug­verk er hand­verk­ið. • Við­horf um gæði og hvað sé rétt eða rangt breyt­ist ekki við ný tæki. Það í sjálfu sér, breytir engu um, hvort eitt­hvað sem er gert, er hand­verk og eða lista­verk. Gott dæmi er tón­lista­mað­ur­inn sem leikur á hið full­komn­asta kirkju­orgel sem til er meira og minna tölvu­stýrt. • Við­horf hans um gæði, um hvað er rétt eða rangt, sköp­un­ar­máttur hans og túlk­un, kunn­átta eða þekk­ing, færni og tækni­kunn­átta gerir hann að góðum hand­verks­manni, jafn­vel lista­manni. Breytir þá engu um hvort hann leikur á ein­falda flautu eða tölvu­stýrt org­el. • Engin getur leikið það eftir býflug­unni að byggja býflugnabú og svo listi­lega sem hún vinnur verk­ið. Ekki einu sinni fær­asti hand­verks­mað­ur. Hún vinnur sitt verk með eðl­is­lægum hætti vegna þess að hún er býfluga. Mað­ur­inn verður að und­ir­búa sitt verk og hugsa það hvernig hann fram­kvæmir til að geta búið eitt­hvað til. M.ö.o. hand­verk en ekki eins og eðl­is­læg iðja kóngu­ló­ar­inn­ar. (Sjá rit­gerð­ina “Með opnum huga”) • Spurn­ingin er því, hvenær verður hand­verk “lista­verk”? Getur lélegt hand­verk verið lista­verk ? Getur verið til lista­verk án hand­verks? Í þessum hug­leið­ingum er gengið út frá því að svo geti ekki ver­ið, vand­inn geti verið fólg­inn í því að skil­greina í hverju hand­verkið felst og í hverju list­in. • A.m.k. eitt virð­ist spyrða þau sam­an, þau virð­ast öll fjalla um sköpun er byggir á hug­mynd. Breytir þá engu hvort sú sköpun er hand­gerð eða gerð með full­komnum tækj­um. Til þess að sköp­un­ar­verkið getur talist vera gott hand­verk verður birt­ing­ar­mynd þess að vera við­ur­kennd sem góð fag­mennska. Krist­björn Árna­son

Auglýsing

Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason