Það er vissulega ólga í valda flokknum.

Sjálfstæðisflokkurinnn hefur jafnan verið nokkuð einsleit valdamaskína og hefur jafnan haldið sig á sínum stað rétt eins og sagði í einni þjóðsögunni um einvaldinn.

Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­innn hefur jafnan verið nokkuð eins­leit valdamask­ína og hefur jafnan haldið sig á sínum stað rétt eins og sagði í einni þjóð­sög­unni um ein­vald­inn.

 • Þ.e.a.s. innst inni í dýpsta og dimmasta skúma­skot­inu sat sjálfur kóng­ur­inn, er sagan seg­ir. Ásamt hópi nán­ustu við­hlægj­enda hans og helstu ráð­gjafa. • Er allir höfðu sam­eig­in­lega hags­muni af því að valda­jafn­vægið héld­ist óbreytt í land­inu. Einmitt þar sem fnyk­ur­inn er allra mest­ur. Lýð­ræðið þar á bæ eru oln­boga­skot­in. • Vissu­lega breytt­ist póli­tík flokks­ins með til­komu frjáls­hyggju Dav­íðs Odds­sonar og hans helstu félaga. • En þessi flokkur var aldrei neinn aum­ingja­vænn miðju flokkur fyrir hans tíð eins fjöl­margir reyna að halda á lofti, heldur grjót­harður hægri­flokk­ur. Þótt flokknum hafi tek­ist að fara vel með ósómann. • En verka­lýðs­hreyf­ing­unni tókst iðu­lega að ná fram úrbótum fyrir launa­fólk. Er gagn­að­ist auð­vitað atvinnu­rekstr­inum einnig. • Fyrir þessum flokki hafa ævin­lega farið miklir hægri menn og hags­muna­gæslu-­menn í fram­króka ásamt og með helstu for­ystu­mönnum í sam­tökum atvinnu­rek­enda á hverjum tíma. Öllu máli hefur skipt, að halda kjöt­kötl­un­um. • Að þakka að Sjálf­stæð­is­flokknum fyrir upp­bygg­ingu Breið­holts­ins er af síð­ustu sort eins og reynt er að halda á lofti. Sú upp­bygg­ing varð til fyrir harða verka­lýðs­bar­áttu þótt Eðvarð hafi gengið milli aðila til að ná þessum hús­næð­is­mark­miðum án alvar­legra verk­fallsá­taka. And­stæð­ing­arnir hafa alltaf þurft að semja um hlut­ina. • Það var neyð­ar­úræði valda­flokks­ins að ganga að þessum skil­yrðum til að halda völdum en ekki góð­mennska hans. Sú upp­bygg­ing skil­aði atvinn­u-­rekstr­inum einnig miklum arði. • Ég tók korn­ungur þátt í þeirri bar­áttu og einnig síðar í grjót­harðri bar­áttu fyrir ýmis­konar félags­legum úrbót­um. Er gagn­að­ist lág­launa­fólki mjög vel en einnig og sér­stak­lega fyr­ir­tækj­unum sem nið­ur­greiðsla á launa­kostn­aði á kostnað skatt­greið­enda. Það er auð­vitað stað­reynd sem ekki má gleym­ast. • Rétt er það, að það er einnig ólga meðal vinstra fólks­ins vegna sam­starfs­ins við erki and­stæð­ing­inn í rík­is­stjórn. Hjá því fólki sem hefur skipu­lagt sig í hreyf­ingu og flokka skortir algjör­lega að hafa sams­konar lím og það ógn­ar­sterka lím sem hefur haldið Sjálf­stæð­is­flokknum saman og heitir sam­eig­in­leg hags­muna­gæsla. • Hags­muna­gæslan ein er og hefur verið til­gangur aðferða hans til að halda völdum og helg­aði ævin­lega þau meðul sem notuð voru. • En hags­muna­gæslan nú er ekki jafn eins­leit og hún var áður, þótt hún sé eðl­is­lík. Núna hefur verið að skap­ast ýmis­konar nún­ingur og átök innan flokks um rétta hags­muna­gæslu. • Sá eðl­is­munur kom skýrt í ljós á vakt Dav­íðs sem einnig afnam með öllu fjöl­mörg eldri félags­leg úrræði sem launa­fólk bjó að. • Þessi nún­ingur hefur magn­ast hin síð­ari ár, en að mynda rík­is­stjórn með vinstri flokknum hefur skapað alveg nýjar aðstæður sem ekki eru öllum auð­veld­ar.

Auglýsing

Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Fjórði hver íbúi á Suðurnesjum útlendingur
Tveir af hverjum þremur erlendum ríkisborgurum sem búa á Íslandi búa á höfuðborgarsvæðinu. Þrír af hverjum fjórum þeirra búa annað hvort þar eða á Suðurnesjunum. Það sveitarfélag sem er með lægst hlutfall útlendinga er einungis með einn útlending á skrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Reynt að múta lögreglumanni í Namibíu
Spillingarlögreglan hefur handtekið mann, sem reyndi að hindra framgang réttvísinnar við rannsókn á Samherjaskjölunum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Friðrik Rafnsson
Lestur er leikfimi hugans
Kjarninn 21. janúar 2020
„Lúalegt bragð“ að ala á samviskubiti foreldra
Kvenréttindafélag Íslands hefur sent borgarráði opið bréf vegna fyrirhugaðrar styttingar opnunartíma leikskóla í Reykjavíkurborg.
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður spyr Katrínu um hverjar skaðabótakröfur stórútgerðarinnar séu
Búið er að leggja fram skriflega fyrirspurn til forsætisráðherra um hversu háa upphæð stórútgerðir eru að krefja íslenska ríkið vegna úthlutunar á makrílkvóta. Kjarninn óskaði fyrst eftir þeim upplýsingum í fyrrasumar en ríkið vill ekki afhenda þær.
Kjarninn 21. janúar 2020
Rúmur hálfur milljarður í utanlandsferðir þingmanna og forseta þingsins á tíu árum
Rúmar 60 milljónir fóru í utanlandsferðir embættis forseta Alþingis og þingmanna árið 2018. Kostnaðurinn var minnstur árið 2009 – rétt eftir hrun.
Kjarninn 21. janúar 2020
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason