,„Hinar skapandi greinar“

En eng­inn heim­spek­ingur hefur til þessa get­að skil­greint hvað list er og hvað ekki fyrir alla. Engu að síður verður list aðeins til í hand­verki eða í verki gert og hugsað af mönn­um.

Auglýsing

Hvers á ég að gjalda,  74 ára sauð­svartur almúga­strákur kom­inn af blá­fá­tæku fólki úr örbirgð­inni á Hell­issandi. Nán­ast alla mína starfsævi vann ég við skap­andi störf sem í nútím­anum eru lít­ils metin sem slík, utan þessa fjóra vetur sem ég með barna­skól­anum tók þátt í nið­ur­rifstarf­semi sem fólst í því að bera út Mogg­ann sem var mik­ils metið starf á þeim tíma og æ síðan af ­mörgu fólki.

Þetta var blað­burður á áróðri um allan Nýbýla­veg­inn þar ­sem þá var mjög dreifð byggð frá Hafn­ar­fjarð­ar­vegi og alveg austur að þar sem nú er Smiðju­vegur í Kópa­vogi. Aðeins 42 blöð þegar mest var og mjög langt á milli húsa. Að mínu mati hefur Mogg­inn alltaf stundað slíka nið­ur­rifs iðju þótt ég hafi ekki gert mér grein fyrir þessu á þessum tíma.

Á sumrum skap­aði ég mat­væli í sveit­ar­störf­um, síð­an var það ung­linga­vinnan er fólst í því að skapa skrúð­garða í Kópa­vogi og hífa ­upp stór­grýti úr skurðum er voru grafnir fyrir klóak Kópa­vogs­búa.

Auglýsing

13 og 14 ára hóf ég sum­ar­vinnu við mat­væla­sköpun  úr fiski og við gjald­eyr­is­sköpun um leið. 15 ára starf­aði ég eitt sumar við skap­andi dósa­gerð og fórn­aði þar  einum fingri á hægri hendi, er varð til þess að eg fékk áhuga á verka­lýðs­málum er hefur fylkt mér síð­an. Síðan hjá Ora við að skapa mat í íslend­inga á meðan ég beið eftir að kom­ast á náms­samn­ing í hús­gagna­smíði.

Sögnin að smíða, þýðir að skapa og sú hús­gagna­smíð­i ­sem ég lærði og starf­aði lengstum við í 30 ár var mjög skap­andi. Þessi hand­verks­grein var um aldir við­ur­kennd sem ein göf­ugusta list­grein­in.

  • En eng­inn heim­spek­ingur hefur til þessa get­að skil­greint hvað list er og hvað ekki fyrir alla. Engu að síður verður list aðeins til í hand­verki eða í verki gert og hugsað af mönn­um.

Síðan gerð­ist ég smíða­kenn­ari í grunn­skólum í 25 ár sem er einnig mjög skap­andi starf er fólst í því að byggja upp ung­menni á grunn­skóla­aldri. Ekk­ert af þessum skap­andi störfum mínum eru við­ur­kenndar sem skap­and­i ­störf eða geta talist til list­greina af sam­tím­an­um. En ég hef starfað með­ ­mörgum lista­mönnum í þessum sam­eig­in­legu störfum mínum og þeirra.

Í nær 40 ár hef ég sungið í kórum og haft af því ­mikla ánægju og nán­ast alltaf í svo­nefndum blönd­uðum kór­um.  Flesta sunnu­daga þessi ár hef ég sungið um sjálfan Himna­smið­inn. Vissu­lega er kór­söng­ur­inn ákveðið hand­verk en lítt skap­andi þar sem það er stjórn­and­inn sem sér um þá hlið en kór­söngv­ar­inn verður að hafa vald á söng­tækn­inni og gera það sem stjórn­and­inn ætl­ast til.

Nú hafa verið stofnuð sam­tök „Hinna skap­andi greina“. Ekk­ert minna skap­andi greina mun hafa aðgang að þeim sam­tökum nema hugs­an­lega kór­söng­ur­inn sem er allur sung­inn undir stjórn ann­arra. 

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
GAMMA lokar starfsstöð sinni í Garðarstræti og flytur til Kviku
GAMMA, sem fór mikinn í íslensku fjármálalífi síðastliðinn áratug, er nú vart til nema að nafninu til. Starfsemi fyrirtækisins hefur verið flutt í nýjar höfuðstöðvar Kviku.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Fjármálaráðherra Noregs segir að DNB þurfi að leggja öll spil á borðið
Siv Jensen, fjármálaráðherra Noregs segir að rannsaka þurfi í kjölinn það sem norskir fjölmiðlar hafa kallað stærsta peningaþvættishneyksli í sögu þjóðarinnar. Það snýst um viðskipti ríkisbankans DNB við íslenska fyrirtækið Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
„Lágmarkskrafa að Eyþór Arnalds og Samherji geri hreint fyrir sínum dyrum“
Borgarstjóri segir að birting Samherjaskjalanna sýni viðskipti Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn, við Samherja um hlut í Morgunblaðinu í nýju ljósi. Hann segir að það gangi ekki að enn sé ótal spurningum ósvarað um þau viðskipti.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Svavar Guðmundsson
Þoþfbsoemssoh
Kjarninn 19. nóvember 2019
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum
Forseti Íslands segir að Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum, ekki síst þau sem hafi notið trausts til trúnaðarstarfa fyrir land og þjóð.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason