,„Hinar skapandi greinar“

En eng­inn heim­spek­ingur hefur til þessa get­að skil­greint hvað list er og hvað ekki fyrir alla. Engu að síður verður list aðeins til í hand­verki eða í verki gert og hugsað af mönn­um.

Auglýsing

Hvers á ég að gjalda,  74 ára sauð­svartur almúga­strákur kom­inn af blá­fá­tæku fólki úr örbirgð­inni á Hell­issandi. Nán­ast alla mína starfsævi vann ég við skap­andi störf sem í nútím­anum eru lít­ils metin sem slík, utan þessa fjóra vetur sem ég með barna­skól­anum tók þátt í nið­ur­rifstarf­semi sem fólst í því að bera út Mogg­ann sem var mik­ils metið starf á þeim tíma og æ síðan af ­mörgu fólki.

Þetta var blað­burður á áróðri um allan Nýbýla­veg­inn þar ­sem þá var mjög dreifð byggð frá Hafn­ar­fjarð­ar­vegi og alveg austur að þar sem nú er Smiðju­vegur í Kópa­vogi. Aðeins 42 blöð þegar mest var og mjög langt á milli húsa. Að mínu mati hefur Mogg­inn alltaf stundað slíka nið­ur­rifs iðju þótt ég hafi ekki gert mér grein fyrir þessu á þessum tíma.

Á sumrum skap­aði ég mat­væli í sveit­ar­störf­um, síð­an var það ung­linga­vinnan er fólst í því að skapa skrúð­garða í Kópa­vogi og hífa ­upp stór­grýti úr skurðum er voru grafnir fyrir klóak Kópa­vogs­búa.

Auglýsing

13 og 14 ára hóf ég sum­ar­vinnu við mat­væla­sköpun  úr fiski og við gjald­eyr­is­sköpun um leið. 15 ára starf­aði ég eitt sumar við skap­andi dósa­gerð og fórn­aði þar  einum fingri á hægri hendi, er varð til þess að eg fékk áhuga á verka­lýðs­málum er hefur fylkt mér síð­an. Síðan hjá Ora við að skapa mat í íslend­inga á meðan ég beið eftir að kom­ast á náms­samn­ing í hús­gagna­smíði.

Sögnin að smíða, þýðir að skapa og sú hús­gagna­smíð­i ­sem ég lærði og starf­aði lengstum við í 30 ár var mjög skap­andi. Þessi hand­verks­grein var um aldir við­ur­kennd sem ein göf­ugusta list­grein­in.

  • En eng­inn heim­spek­ingur hefur til þessa get­að skil­greint hvað list er og hvað ekki fyrir alla. Engu að síður verður list aðeins til í hand­verki eða í verki gert og hugsað af mönn­um.

Síðan gerð­ist ég smíða­kenn­ari í grunn­skólum í 25 ár sem er einnig mjög skap­andi starf er fólst í því að byggja upp ung­menni á grunn­skóla­aldri. Ekk­ert af þessum skap­andi störfum mínum eru við­ur­kenndar sem skap­and­i ­störf eða geta talist til list­greina af sam­tím­an­um. En ég hef starfað með­ ­mörgum lista­mönnum í þessum sam­eig­in­legu störfum mínum og þeirra.

Í nær 40 ár hef ég sungið í kórum og haft af því ­mikla ánægju og nán­ast alltaf í svo­nefndum blönd­uðum kór­um.  Flesta sunnu­daga þessi ár hef ég sungið um sjálfan Himna­smið­inn. Vissu­lega er kór­söng­ur­inn ákveðið hand­verk en lítt skap­andi þar sem það er stjórn­and­inn sem sér um þá hlið en kór­söngv­ar­inn verður að hafa vald á söng­tækn­inni og gera það sem stjórn­and­inn ætl­ast til.

Nú hafa verið stofnuð sam­tök „Hinna skap­andi greina“. Ekk­ert minna skap­andi greina mun hafa aðgang að þeim sam­tökum nema hugs­an­lega kór­söng­ur­inn sem er allur sung­inn undir stjórn ann­arra. 

Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason