Mótsagnir í áherslum ASÍ í húsnæðismálum.

Það er auðvitað þannig, að aldrei eru allir liðir í kjarasamningum hagstæðir launafólki. En síðan hefur einstaka sinnum verið farið fram með rangar áherslur.

Auglýsing

En stefna ýmissa verka­lýðs­leið­toga í hús­næð­is­mál­u­m er að byrja að bitna illa á fjöl­skyldum launa­fólks.  Annar vara­for­seti ASÍ hefur barist fyr­ir­ ­nið­ur­fell­ingu á verð­tryggðum hús­næð­is­lánum og sér­stak­lega er karl­inum í nöp við 40 ára lánin sem almennt launa­fólk hefur tekið vegna þess að það eru ein­u lána­kjörin sem það hefur ráðið við að ber­a. 

Gall­inn á þeim lánum er auð­vitað að það eru allt of háir vextir á lán­un­um, en það á einnig við um styttri lán­in. Á meðan allir vext­ir í land­inu eru frjálsir en það hafa þeir verið frá í maí 1983. Verða all­ir vextir verð­tryggð­ir, en með mis­mun­andi aðferðum + frjálsir álags­vext­ir lán­ar­ans.   

Rök verka­lýðs­for­ingj­anna eru, að í 40 ára lána­kjör­un­um sé eigna­mynd­unin allt of hæg. Því sé fólk búið að marggreiða nafn­verð lán­anna þegar upp er stað­ið. Þessir snill­ingar gleyma auð­vitað að taka inn í dæmið aðal­ breyt­una sem er að lán­taki sleppur við að greiða húsa­leigu í 40 ár og nýt­ur hús­næð­is­ins öll árin. Greiðir aðeins af þessum verð­tryggðu lánum og annan eðli­legan rekstr­ar­kostnað íbúðar sinnar og er sjálfs síns ráð­andi varð­andi rekstur hús­næð­is­ins..

Auglýsing

Í dag er ekki óal­gengt að hjón með eitt barn eða tvö­ greiði  ríf­lega kr. 200 þús­und í hverj­u­m ­mán­uði í húsa­leigu t.d. í Reykja­vík.  Í 40 ár væri það u.þ.b. 96 millj­ónir á föstu verð­lagi auk rekstr­ar­kostn­aður ýmis­kon­ar. Þetta gæt­i svo vel verið kostn­aður í óhagn­að­ar­drifnu leigu­fé­lagi.

Það er alveg sama hvernig þessum málum er snú­ið, að það verður alltaf dýr­ara að leigja en að kaupa íbúð á eðli­legu verði í eðli­legum vöxt­um. Lík­legt er að flest leigu­fé­lögin séu með 25 ára lán sem ger­ir hús­leig­una enn hærri. Slík félög munu ævin­lega reikna allan rekstr­ar­kostnað á fullu og vera með óþarfa yfir­bygg­ingu.

  • Leigj­and­inn greiðir sína húsa­leigu allan þann tíma sem verið að greiða upp lánin sem á íbúð­inni hvíla auk rekstr­ar­kostn­að­ar  hjá leigu­fé­lag­in­u ­sem  hann hefur ekk­ert um að segja.  Eftir þessi 25 ár þegar hann hefur greitt að ­fullu verð íbúð­ar­innar og lánin sem á henni hvíla stendur hann sjálfur uppi eigna­laus og eign­ar­að­il­inn á nú íbúð­ina skuld­lausa.  Vænt­an­lega lækkar leigu­gjaldið ekk­ert þótt lánið sé að fullu greitt.   • Hvað verður þá um rök þess­ara leið­toga um hæga eigna­myndun í 40 ára kerf­in­u ­borið saman við eign­ar­myndun hans ef hann leigir hjá leigu­fé­lag­i?  Rök þess­ara manna stand­ast ekki og stangast al­gjör­lega á við alla skyn­semi.


Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason