Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS

Gamli valdaflokkurinn eða Sjálfstæðisflokkurinn í slagtogi með samtökum atvinnurekenda biðja þessi alþjóðasamtök ævinlega um pólitíska líflínu þegar mikið liggur við.

Auglýsing

  • Er nokkuð sem er ­stað­reynd í líf­inu hjá íslensku launa­fólki.  Þegar gamli valda­flokk­ur­inn eða Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn í slag­togi með­ ­sam­tökum atvinnu­rek­enda biðja þessi alþjóða­sam­tök um póli­tíska líf­línu þeg­ar ­mikið liggur við.

Á dög­unum gagn­rýndi Mar­inó G Njáls­son hag­fræð­ingur mjög hressi­lega síð­ustu póli­tísku sendi­boðin frá­ OECD. Þá rifj­ast upp fyrir mér hvernig valda­flokk­ur­inn virð­ist iðu­lega hafa sótt þang­að bakland til að reyna að koma til fram­kvæmda sínum blaut­ustu draum­um. Um hvernig má blóð­mjólka almenn­ing í land­inu enn frek­ar.

AuglýsingEitt er alveg víst, að allar þessar til­lögur OECD  ganga al­gjör­lega gegn stefnu og við­horfum fólks­ins í VG og vænt­an­lega einnig gegn ­stefnu Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Þessi líf­lína er örugg­lega ekki pöntuð af rík­is­stjórn­ Katrínar Jakops­dóttur sem slíkri.  Hvernig má það ger­ast? 

Á Íslandi er ekki fjöl­skipað stjórn­vald þannig er hver og einn ráð­herra er nán­ast ein­ráður um það sem ger­ist í hans mála­flokki ef ekki er á því tekið mál­efna­samn­ingi. Beiðni getur því alveg borist frá ein­stökum ráð­herra sem hefur í sínu bak­landi hóp sam­an­settan af t.d. „Písa“ á­huga­fólki, frjáls­hyggju­fólk,  í sam­starfi með sam­tökum atvinnu­rek­enda, frjáls­hyggju­sam­tak­ana og Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Án þess að málið sé lagt fyrir til kynn­ingar eða til umræðu í rík­is­stjórn.

Ég kýs að taka mark á mál­flutn­ingi Mar­inós og þeirra sem taka undir með honum enda tekur hann að taka undir mína reynslu af afskiptum þess­ara frjáls­hyggju­að­ila.  

Þessar stofn­anir OECD og AGS eru ekk­ert ­sér­stak­lega trú­verðu­legar nema fyrir þá aðila sem aðhyll­ast póli­tísku stefn­u þeirra. Þetta eru auð­vitað þrælpóli­tískar stofn­anir er lúta stjórn harðra hægri ­sjón­ar­miða.  • Hræddur er ég um, að almenn­ingur hefði farið miklu verr út úr hrun­inu ef ­til­lögum t.d. AGS hefði verið fylgt út í ystu æsar. Nógu erf­iðar urð­u að­stæður almenn­ings samt

    *


  • Enn býr launa­fólk á Íslandi við skatta­til­lög­urnar frá AGS frá 7. ára­tugn­um ­vegna koll­steypunar sem þá varð, er síldin hvarf og verð­fallið varð á þorsk­in­um. Þegar flati 10% líf­eyr­is­skatt­ur­inn var lagður á launa­fólk.


Vegna koll­steypunar hættu  útgerð­ar­menn að geta greitt rík­is­bönk­unum gríð­ar­lega miklar skuld­ir sínar og bank­arnir voru þá í reynd komnir á hlið­ina af þessum sök­um. 

Pen­ing­ar ­launa­fólks voru látnir renna í gegnum banka­kerf­ið, rík­is­bönkum og útgerð varð þannig bjarg­að ­með þessu gríð­ar­lega pen­inga­flæði og skuldir útgerð­ar­innar voru að mest­u af­skrif­að­ar. Allt í kjöl­farið á gríð­ar­legum geng­is­fell­ingum ár eftir ár með við­eig­andi hlið­ar­ráð­stöf­unum eins og þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra sagði við flest tæki­færi. Þetta voru gríð­ar­lega erf­iðir tímar fyrir launa­fólk.Það er líf­eyr­is­sjóða­skatt­ur­inn þegar launa­fólk fékk á sig álögur upp á 10% flatan skatt á allar dag­vinnu­tekj­ur. Nú er þessi skattur 15,5% flatur skatt­ur af öllum tekjum launa­fólks. Atvinnu­rek­endur sluppu og þurftu ekki að greiða líf­eyr­is­sjóða­skatt.Aðeins 5 árum seinna þegar búið var að leyfa útgerð­inni að taka líf­eyr­is­sjóðafé launa­fólks að láni eða að gjöf og öðrum atvinnu­rekstri í bull­and­i óða­verð­bólgu algjör­lega óverð­tryggt. Voru þessir sjóðir launa­fólks að þrot­u­m komnir og útlán þeirra urðu síðan verð­tryggð 1976 um leið og launa­fólk gat ­fengið fé að láni úr eigin sjóði.  • Það hefur aldrei verið mikið dálætið á þessum alþjóð­legu fyr­ir­bærum af hálfu verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. En sam­tök atvinnu­rek­enda hafa allt önn­ur við­horf gagn­vart þessum vinum sín­um.

Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason