Étið það sem úti frýs, var sagt við ungt fólk með lögum 1975

Frá lagabreytingu um framhaldskólann 1975 hef ég haft mestar áhyggjur af fólki sem hefur ekki lokið samræmdum prófum með viðurkenndum árangri þannig að það kæmist í framhaldsnám. Ungt fólk var dæmt til láglaunastarfa

Auglýsing

Það var algengt að mín og eldri kyn­slóðir hafi verið komin í fullt starf 10 - 11 ára gömul hálf­t árið á lágum launum eða sem rétt lið­lega mat­vinn­ung­ar.  Þannig voru launin í sveit­inni á árum áður. Hafi ­síðan verið í hluta­starfi með barna­skól­anum t.d. við blaða­út­burð og ann­að á­lík­a. 

Iðnskólinn.jpgFrá laga­breyt­ing­u um fram­hald­s­kól­ann 1975  hef ég haft ­mestar áhyggjur af fólki sem hefur ekki lokið sam­ræmdum prófum með við­ur­kennd­um ár­angri þannig að það kæm­ist í fram­halds­nám. Vel gefið ungt og efni­legt fólk var þannig dæmt til­ lág­launa­starfa

Með þeim lögum var settur alvar­legur þrösk­uldur á mögu­leika ungs fólks til að fara í fram­halds­nám. Fram­hald­s­kól­unum var þá leyft að nota útkomu barna úr sam­ræmd­um ­prófum sem síu á ungt fólk.  Þetta bitn­aði verst á fólki sem vildi í fram­hald­s­kóla og vinna síðar í atvinnu­líf­inu sem við­ur­kennt fag­menntað fólk. En einnig bitn­aði þetta mjög alvar­lega á atvinnu­líf­inu sem hefur skort mjög fag­menntað fólk í ára­tugi.

AuglýsingUm langt ára­bil hefur þetta verið lengst af um ­þriðj­ungur nem­enda sem ekki náði við­un­andi árangri að mati skóla­manna. Þetta ­fólk fer gjarnan á vinnu­mark­að­inn strax eftir grunn­skól­ann og lendir oft­ast í erf­ið­ustu og í mest slít­andi stör­f­un­um. Ekki er óal­gengt að það fólk sé far­ið af kröftum fyrir sex­tugt.Það má segja, að þannig hafi fram­hald­s­kól­inn ­sem átti að vera opinn fyrir alla með lögum settum um hann 1974 hafi þannig brotið þau lög á fólki.  Ný lög 1975 úti­lok­aði síðan þannig nær ­þriðj­ung ung­menna frá við­ur­kenndu og rétt­inda­bæru námi á fram­hald­s­kóla­stig­i. 

  • Mennta­mála­yf­ir­völd ber­a auð­vitað meg­in­á­byrgð á þessum vinnu­brögðum og við­horfum í mennta­kerf­i ­þjóð­ar­inn­ar. En einnig mjög hægri sinnuð stjórn­völd á Íslandi.

Nú eru komnar fram fjöl­mennar kyn­slóðir sem fara lang­skóla­nám í háskólum og fer ekki í full störf á vinnu­mark­aði fyrr en löngu síðar eða sem ríg­full­orðið fólk. Þetta fólk er verð­launað fyrir að vera á skóla­bekk á kostnað skatt­greið­enda sem eru þá gjarnan fólkið sem hrökkl­að­ist úr skóla allt of snemma á lífs­leið­inni og fær engar þakkir frá betur laun­aða fólk­inu.

Þetta lang­skóla­gengna háskóla­fólk vinnur stutta starfsævi og er gjarnan við góða heilsu eftir þægi­lega inn­i vinnu um starfsæv­ina og er alls ekki lík­am­lega slitið 67 ára gam­alt. Þetta fólk vill fá að starfa lengur eða vel fram yfir sjö­tugt.

  • Fólkið sem virð­ist hafa sig mest í frammi er fólk sem hefur starfað á gráu svæð­i ­sem verk­takar eða sjálf­stæðir aðil­ar.  Mjög margir í þeim hópi hafa greitt lítið í líf­eyr­is­sjóði um ævina og ­jafn­vel litla skatta.  Þeir hafa í raun verið atvinnu­rek­end­ur. Þetta fólk hefur her­tekið umræð­una um kjör ­eft­ir­launa­fólks.

Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason