Þeir hneppa fólk í ánauð eins og mannsalsdólgar

Kvikmyndin „Hérað“ sýnir mætavel hversu sterkir einstaklingar eru hættulegir samfélögum. Fjölmörg dæmi eigum við íslendingar um menn sem taldir voru sterkir einstaklingar en sköðuðu samfélagið alvarlega.

Auglýsing

Vissu­lega var kaup­fé­lags­tjór­inn í sögu mynd­ar­innar einn slíkur aðili sem komst í þá aðstöðu að telj­ast til mjög sterks ein­stak­lings í því hér­aði sem kaup­fé­lagið drottn­aði yfir, undir stjórn þessa manns. 

Héraðið.jpg

Hann hélt um alla þræði kaup­fé­lags­ins og hér­aðs­ins. Það þjón­að­i ­valdi hans og hann lifði í vellyst­ingum og hafði „auga keis­ar­ans“ í þjón­ust­u sinni. Aðeins inn­múr­aðir og dyggir þjónar kaup­fé­lags­stjór­ans fengu störf hjá ­fé­lag­inu.

Auglýsing

Sam­vinnu­fé­lagið okraði á félögum og eig­endum sín­um. Seld­i þeim tæki og tól ásamt efni í bygg­ingar og rekst­ar­vörur búanna á ofur­háu verð­i ­með afurðir búanna að veði. Er það keypti fyrir smán­ar­verð.

Það leyfði bændum að skulda félag­inu hæfi­lega en svo ­mikið að þeir gátu ekki staðið í skilum og urðu þannig háðir kaup­fé­lag­inu. Háir lána­vextir bætti ekki stöðu bænda.  Skila­boð ­kvik­mynd­ar­innar voru svo sann­ar­lega afar sterk, reyndar máluð sterkum litum en ­sönn samt. Skila­boðin tala svo sann­ar­lega inn í nútím­ann. Sauð­fjár­bændur eru svo sann­ar­lega undir járn­hæl eig­ins sam­vinnu­fé­lags sem eru afurð­ar­stöðv­arn­ar.

Íslend­ingar eiga fjöl­mörg svona dæmi í sinni sögu og hrunið var einmitt afurð af slíkum stjórn­ar­hátt­um, bara á miklu stærri skala. Þannig var einka­vætt banka­kerfið allt orð­ið, við­skipta­vinir þeirra gerð­ir háðir bönk­un­um, okrað á þeim á allan hátt og gert enn. Greini­lega er verið að ­reyna ná málum þar í svipað horf og áður af fjár­fest­u­m.  Atvinnu­lífið og stjórn­málin bera svo sann­ar­lega keim af þessum stjórn­ar­háttum gömlu valda­flokk­anna.

Takið eft­ir, að kaup­fé­lags­tjór­inn notar nákvæm­lega ­sömu aðferð og glæpon­arnir sem flytja konur man­sali frá t.d. austur Evr­ópu milli­ landa. Þeir gera þær að skuldugum kyn­lífs­þrælum og háðar sér með nákvæm­lega ­sama hætti og kaup­fé­lags­tjór­inn ger­ir. Taka mellu­dólgarnir síðan af þeim ­veg­bréfið sem veð fyrir óeðli­legum og til­búnum gervi skuld­um. 

Íslend­ingar höfðu yfir sér einn slík­an ­kaup­fé­lags­tjóra í u.þ.b. 12 ár, er hafði í bak­landi öfl­ug­ustu hags­muna­sam­tök­in á Íslandi er gerði hann sterkan ein­stak­ling í hans polli. Hann virt­ist haga sér­ al­gjör­lega eftir eigin geð­þótta. Síðan var honum plantað í stól seðla­banka­stjór­ans án þess að hann hefði til þess nokkra þekk­ingu. Enn skyldi hann þjóna aft­ur­sætis bíl­stjór­unum sín­um.

Þeir fórn­uðu að lokum mál­gagni sínu til handa hon­um ­fyrir góð störf  á ofur­laun­um. Enda var þá ­búið að rýja almenn­ing inn að skinni fjár­hags­lega allt í þágu elít­unn­ar.

Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason