Almennt er staðhæft að íþróttir séu hollar fyrir börn og unglinga. En er það svo?

Þá er talað um fjölmargar ofbeldisfullar keppnisíþróttir jafnvel þótt þær séu iðulega einhæfar. Ásamt markmiðunum er þeim fylgja og þeim aðferðum sem notaðar eru til að ná sigrum.

Auglýsing

Land­lækn­is emb­ættið  telur að börn og ung­l­ing­ar ættu að hreyfa ­sig að lág­­marki 60 mín­út­­ur á dag, hins veg­ar er ekki rætt um hvers­konar hreyf­ing væri eðli­leg eða skyn­sam­leg. Ekki er heldur talað um hver há­­marks­­fjöldi æf­inga­­tíma ætti að vera á viku ef um reglu­legar æfingar er um að ræða hjá börnum mest allt árið.

AuglýsingEn í meist­­ara­­rit­­gerð „ Nadiu Mar­grét­ar Jamchi sjúkra­þjálf­­ara þar sem skoð­aðar eru nið­ur­­­stöður er­­lendra rann­­sókna á áhrif­um mik­ill­­ar ­í­þrótta­þjálf­un­ar á börn. Þar kem­ur m.a. fram að álags­­meiðsli og ein­­kenn­i of­þjálf­un­­ar­heil­­kenn­is meðal barna sem stundi íþrótt­ir séu al­­geng­­ari en á­sætt­an­­legt megi telja. Mög­u­­lega verði börn fyr­ir of mik­illi ut­an­að­kom­and­i  ­pressu um að ein­blína á eina íþrótt og að vís­bend­ing­ar séu á milli ofþjálf­un­­ar og kuln­un­­ar“. Þessu and­æfir Ragn­hild­ur Skúla­dótt­ir, sviðs­stjóri þró­un­­ar- og fræðslu­sviðs Íþrótta- og ólymp­­íu­­sam­­bands Íslands, ÍSÍ. „Hún segir að Lang­flest­ir ­þjálf­­ar­ar sem eru starf­andi hér á landi hafa sótt þjálf­­ara­­nám­­skeið sem er ­gjör­ó­líkt því sem þekk­ist víða er­­lend­is“. Ragn­hildur er auð­vitað ekki hlut­laus aðili, hún er starf­andi í því ástandi sem nú þegar er á Íslandi. því verð­ur­ að hafa varúð gagn­vart hennar orð­um.Eng­inn efi er um hollastu ríkrar hreyf­ing­ar ­barna í frjálsum leik í fjöl­breyttu umhverfi. En slíkir mögu­leikar og aðstæður barna virð­ast vera sjald­gæfir í dag. Dagur barna í dag frá leik­skóla­aldri er ­skipu­lagður í þaula, mín­útu fyrir mín­út­u  al­veg fram á full­orð­ins­ald­ur. Allt atferli barna og ung­menna er skipu­lagt af full­orðnu fólki Þá tekur stimp­il­klukkan við, þeg­ar ­meg­in­hluti vöku­tíma full­orð­inna er tíma­mæld­ur. Mér finnst lík­legt að for­eldrar sendi börn sín í form­lega íþrótta­iðkun til að geta lengt vinnu­dag sinn eða til að geta sinnt öðrum áhuga­mál­um.Í nokkur ár var ég grunn­skóla­kenn­ari í 2000 manna byggð­ar­lagi sem var nán­ast und­ir­lagt af  tveim „íþrótta­grein­um“. Það var fót­bolti og körfu­bolti. Ung­menna félagið fékk í hendur stunda­skrár allra nem­enda grunn­skól­ans á hverju haust­i. 

Æf­inga áætl­anir voru skipu­lagðar út frá við­veru nem­enda í skól­anum og svo þéttar voru þessar æfingar krakk­arnir náðu aðeins að fara heim stoppa þar rétt and­ar­tak og rjúka síðan á æfing­ar. Þessir krakkar fengu nán­ast aldrei eðli­lega hvíld yfir dag­inni alla virka daga skóla­árs­ins. Krakkar voru nán­ast aldrei í frjálsum­ ­leik sem er þeim mik­il­vægast­ur. Aðrir  krakkar sem ekki höfðu áhuga á þessum greinum eða höfðu lélega hæfi­leika til að stunda þær, voru gjör­sam­lega úti­lok­að­ir í þessu sam­fé­lagi.Í þessum bæ voru fjöl­margir krakkar sem ekki þoldu álagið, helt­ust úr lest­inni af ýmsum álags ástæðum . Ekki bara í þessum bolta­leikjum heldur fór þeim einnig aftur í námi. Erf­ið­asta höfn­unin var síðan þeg­ar þessi ung­menni sem höfðu haldið þetta út fram meist­ara­flokks ald­ur. Var þeg­ar þeir komust ekki í liðið og keypt var fólk úr öðrum byggðum til að keppa fyr­ir­ ung­menna­fé­lag­ið. Allt var unnið til einskis.  Ég þekki því miður mörg svona dæmi.  Þarna eru engin holl­ustu eða hug­sjóna við­horf á ferð, heldur fyrst og ­síð­ast pen­inga­málin sem þegar hafa gegn­sýrt íþrótta­hreyf­ing­una.

Auð­vitað er allur gangur í þessum mál­um, í 17 ár var ég grunn­skóla­kenn­ari við hlið öfl­ugs bolta­fé­lags í Reykja­vík.  Það var mjög aug­ljóst hvernig menn­ingin í bolta­fé­lag­inu afleiða­leiddi börn og ung­menni í allt of ríkum mæli. Áhrifin voru iðu­lega mjög áþreif­an­leg og krakk­ar höfðu ekki heil­brigt og sterkt bak­land hjá for­eldrum sínum lentu svona ung­menn­i oft á tíðum á ein­hverjum villi­göt­um.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
GAMMA lokar starfsstöð sinni í Garðarstræti og flytur til Kviku
GAMMA, sem fór mikinn í íslensku fjármálalífi síðastliðinn áratug, er nú vart til nema að nafninu til. Starfsemi fyrirtækisins hefur verið flutt í nýjar höfuðstöðvar Kviku.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Fjármálaráðherra Noregs segir að DNB þurfi að leggja öll spil á borðið
Siv Jensen, fjármálaráðherra Noregs segir að rannsaka þurfi í kjölinn það sem norskir fjölmiðlar hafa kallað stærsta peningaþvættishneyksli í sögu þjóðarinnar. Það snýst um viðskipti ríkisbankans DNB við íslenska fyrirtækið Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
„Lágmarkskrafa að Eyþór Arnalds og Samherji geri hreint fyrir sínum dyrum“
Borgarstjóri segir að birting Samherjaskjalanna sýni viðskipti Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn, við Samherja um hlut í Morgunblaðinu í nýju ljósi. Hann segir að það gangi ekki að enn sé ótal spurningum ósvarað um þau viðskipti.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Svavar Guðmundsson
Þoþfbsoemssoh
Kjarninn 19. nóvember 2019
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum
Forseti Íslands segir að Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum, ekki síst þau sem hafi notið trausts til trúnaðarstarfa fyrir land og þjóð.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason