Hvað merkir hugtakið peningaþvætti?

Oft veltir lítil þúfa þungu hlassi." Þessi undansláttur undan sköttum i atvinnurekstrinum er bara iðulegast upphafið að svikamyllu er getur ekki endað öðruvísi en í alvarlegum peningaþvætti.

Auglýsing

  • þeg­ar inn­kaupin í mat­vöru­búð­inn duga ekki lengur til þvott­anna, byrjar ball­ið.

,,Talað er um að þvo pen­inga eða pen­inga­þvætti þegar upp­runi illa fengis fjár er hul­inn svo að þess virð­is­t hafa verið aflað með lög­legri starf­semi. Til­gang­ur­inn er að reyna að koma í veg ­fyrir að upp kom­ist að ein­hver á illa fengið fé en gera honum engu að síð­ur­ kleift að nota það.

Sem dæmi má nefna að maður sem situr uppi með mikið af seðlum sem eru afrakstur þjófn­aðar eða fíkni­efna­sölu á vænt­an­lega erfitt með að útskýra fyrir við­skipta­banka sínum hvers vegna hann vill leggja svo mikið reiðufé inn á reikn­ing. Það myndi líka vekja athygli ef hann reyndi að kaupa sér dýran bíl eða fast­eign og greiddi fyrir með reiðu­fé.

Þess vegna er freist­andi fyr­ir­ hann að þvo féð, það er láta líta út fyrir að þess hafi verið aflað heið­ar­lega. Hann gæti til dæmi fengið kunn­ingja sinn sem rekur verslun sem hefur miklar ­tekjur í reiðufé til að taka við fénu og setja sig á launa­skrá í stað­inn. Þá ­fær hann reiðu­fénu breytt í laun sem hann getur lagt inn á banka­reikn­ing og ­tekið þaðan út og notað án þess að mikið beri á því.

Auglýsing

Pen­inga­þvætti er ólög­leg­t, bæði á Íslandi og víð­ast hvar ann­ars stað­ar, þótt mis­jafnt sé hve langt er ­gengið í að upp­ræta það. Um þetta fjalla lög nr. 80 frá 1993 með síð­ar­i breyt­ingum um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti.

Þau lög leggja meðal ann­ar­s ­ríka skyldu á fjár­mála­stofn­anir að reyna að koma í veg fyrir að þær séu not­að­ar­ til pen­inga­þvættis" (Vís­inda­vef­ur­inn)

  • Ekki ná gleyma því, að það er einnig pen­inga­þvottur þegar fé er stolið undan skatti sem er gríðar stór upp­spretta fés sem þarf að þvætta á íslenskum mark­aði eða erlend­is.  • Það ger­ist einna helst í fyr­ir­tækja­rekstri  þegar ekki er skilað eðli­legum virð­is­auka­skatt­i,­tekju­skatt­i, trygg­inga­gjöldum og líf­eyr­is­sjóða­gjöld­um. Við­skipta­vinir eru iðu­lega með­vit­að þátt­tak­endur í slíkum leik.  • Þá er gjald­mið­ill­inn í slíkum við­skiptum með svart fé er nán­ast alltaf stórir seðl­ar. Einnig getur verið um ýmsar mútur að ræða sem eru algengar í atvinnu­líf­inu  • Það sama á við um þegar vörur eru teknar út úr rekstri fyr­ir­tækja og þær not­aðar sem gjald­mið­ill  • Ein­fald­lega einnig þegar eig­andi fyr­ir­tækis tekur pen­inga úr pen­inga­kass­anum og notar þá fyrir sjálfan sig  • Í sama flokki telst það þegar eig­andi fyr­ir­tækis skuld­set­ur það til að kaupa vöru eða þjón­ustu til einka­nota. Varan er þá gjarn­an skráð sem eign fyr­ir­tæk­is­ins t.d. bíll  • Mikið tíðkað fyrir hrun­ið. Þegar fólk stofn­aði fyr­ir­tæki utan um heim­il­is­hald­ið.

 

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
GAMMA lokar starfsstöð sinni í Garðarstræti og flytur til Kviku
GAMMA, sem fór mikinn í íslensku fjármálalífi síðastliðinn áratug, er nú vart til nema að nafninu til. Starfsemi fyrirtækisins hefur verið flutt í nýjar höfuðstöðvar Kviku.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Fjármálaráðherra Noregs segir að DNB þurfi að leggja öll spil á borðið
Siv Jensen, fjármálaráðherra Noregs segir að rannsaka þurfi í kjölinn það sem norskir fjölmiðlar hafa kallað stærsta peningaþvættishneyksli í sögu þjóðarinnar. Það snýst um viðskipti ríkisbankans DNB við íslenska fyrirtækið Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
„Lágmarkskrafa að Eyþór Arnalds og Samherji geri hreint fyrir sínum dyrum“
Borgarstjóri segir að birting Samherjaskjalanna sýni viðskipti Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn, við Samherja um hlut í Morgunblaðinu í nýju ljósi. Hann segir að það gangi ekki að enn sé ótal spurningum ósvarað um þau viðskipti.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Svavar Guðmundsson
Þoþfbsoemssoh
Kjarninn 19. nóvember 2019
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum
Forseti Íslands segir að Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum, ekki síst þau sem hafi notið trausts til trúnaðarstarfa fyrir land og þjóð.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason