Vart er samtökum atvinnurekenda treystandi til að móta skólastefnu.

Reynslan af pólitískum afskiptum samtaka atvinnurekenda til skólamála hefur ekki verið góð. Alltaf skulu þessi hagsmunasamtök fjalla um öll málefni út frá hagsmunum fyrirtækjanna.

Auglýsing

Það er meg­in­mark­mið með starf­semi leik- og grunn­skóla sam­kvæmt lögum og við­horfum almenn­ings og þar með rík­is­valds­ins er, að þjóna marg­vís­legum þroska­þörfum barna í leik og starfi. Bæði á upp­eld­is­tíma þeirra og til að búa þau undir lífið í lýð­ræð­is­sam­fé­lag­inu á Íslandi.

Löngum og löngum hafa atvinnu­rek­enda­sam­tökin haft ­Sjálf­stæð­is­flokk­inn að sér­stökum for­hleypi til að koma fram sín­um hags­muna­mál­u­m.  Í skóla­málum hefur þessum að­ilum fyrr tek­ist að gera afdrifa­ríkar breyt­ingar á grunn­skól­an­um.

Í fyrsta lagi að lengja við­veru nem­enda í skól­unum og reyna að stytta frí þeirra eftir föng­um. Það er eins og þeir haldi að börn ­séu gerð úr plasti eða leir sem má hnoða eftir því sem þeim lík­ar. Vissu­lega eru margir for­eldrar á þeirri línu að láta störf sín og frama ganga fyrir í fjöl­skyldu­líf­inu.

Auglýsing

Þá tókst þeim að fá grunn­skól­ann færðan í hendur sveit­ar­fé­lag­anna, en hvorki ­fyr­ir­tæki né eig­endur þeirra sem njóta aðeins fjár­magnstekna greiða skatta til sveit­ar­fé­lag­anna.  Það er launa­fólk ­sem heldur uppi sveit­ar­fé­lög­unum með sínum útsvars­greiðsl­um. Fast­eigna­gjöld eru fyrst og fremst þjón­ustu­gjöld vegna fast­eigna og kostnað þeirra vegna. Fyr­ir­tæki njóta iðu­lega veru­legan afslátt á slíkum gjöldum

Með réttu halda margir því fram, að leik­skólar þjón­i ­fyrst og fram hags­munum fyr­ir­tækj­anna í land­inu. Fái þannig til starfa mæð­ur­ ­barn­anna. Þar er ekki hugsað um hag barna.  Oft er um að ræða lág­launa­konur sem neyðast til að vinna jafn­framt upp­eldi barna sinna, sem er þó ærið hlut­verk og starf.

Þá vilja atvinnu­rek­endur fækka árum barna í grunn­skólum með því að lengja við­veru þeirra í skipu­lögðu starfi skól­anna.  Það á að vera til þess að börn fari fyrr til­ ­starfa í atvinnu­líf­inu. Í hinn end­ann berj­ast sam­tök atvinnu­rek­enda fyrir því að launa­fólk fari síðar á eft­ir­laun.

Það er aug­ljóst að fjölga þarf fólki sem líkur námi í iðn- og í við­ur­kenndu starfs­námi. Það kallar auð­vitað á gagn­gerar breyt­ing­ar á inn­taki náms í fram­hald­s­kól­unum fyrir þá sem vilja feta þær braut­ir.

Ég er reyndar sam­mála því að gera verður miklu meiri ­náms­kröfur til fólks sem ætlar að fara í háskóla­nám.  Núver­andi ástand gengur ekki til lengdar þar sem mjög margir fara í háskóla en eiga ekki erindi í slíkt nám og neyð­ast þá til að snúa til baka í störf sem í raun þarfn­ast styttri skóla­göngu til und­ir­bún­ings. Er þýðir gjarnan að það fólk er illa und­ir­búið til að sinna slíkum störfum því ekki sér háskóli um slík­an und­ir­bún­ing. 

  • Það eru mjög skiptar skoð­anir fag­manna um hvort svo nefndar ,,Písa kann­anir" sé rétt­látur og eða eðli­legur mæli­kvarði á kunn­áttu og getu barna eftir grunn­skóla­nám. Þar kemur ýmis­legt til. 

Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason