Svika heilkennið

Það heilkenni virðist einmitt hrjá íslenskt samfélag og siðgæði stórs hluta þjóðarinnar. Þ.e.a.s. þá sem dá alla er komast yfir miklar eignir og velta sér upp úr miklum vellystingum á kostnað annarra.

Auglýsing

  • Það þykir jafn­vel aðdá­un­ar­vert að ­stela undan skatti og eða koma undan eignum út úr þrota­búum svo eitt­hvað sé ­nefnt.

      

    *
  • Í ljósi síð­ustu atburða í íslensku sam­fé­lagi sem virð­ast ná út um gjörvallan heim­inn virð­ist sem ekk­ert hafi breyst. Hrægammar eru enn á ferð og fara nær alltaf á svig lög og reglur ásamt öllum eðli­legum sið­gæð­is­við­mið­un­um.

Öll þessi hátt­semi komst í hámæli við hrunið er fjöl­margir lands­menn vökn­uðu af þeirri martröð sem ríkt hafði lengi og fjöl­margir sem komnir vor­u vel yfir miðjan aldur voru löngu búnir að átta sig á að ekki væri eðli­legt.Auglýsing

Það er því eðli­legt að því sé velt fyrir sér hvort fram­farir hafi orð­ið á Íslandi er t.d. snýr að land­lægu kenni­tölu­flakki fjöl­margra  sem er raunar iðu­lega hampað af íslensku græðgis sam­fé­lagi eða er sam­fé­lagið enn í sama far­inu. Í þessum 7 ára gamla pistli er fjallað um kenni­tölu­flakk og bent á athuga­semdir sviðs­stjóra hjá ­Rík­is­skatt­stjóra.En einnig er nauð­syn­legt að kanna hvort svo nefndir flakk­arar hirði enn úr þrota­bú­un­um ­miklum verð­mætum án þess að kröfu­haf­ar, þá rík­is­sjóður og t.d. líf­eyr­is­sjóðir get­i látið slík verð­mæti ganga upp í skuldir þrota­bú­anna.

 

„Eft­ir­tekt­ar­verð ábend­ing

Sviðs­stjóri hjá Rík­is­skatt­stjóra segir að séu menn ekki kærðir þegar þeir verða gjald­þrota ­geti kenni­tölu­flakk­arar kom­ist upp með athæfi sitt.

M.ö.o. þessi sviðs­stjóri hjá Rík­is­skatt­stjóra segir að rann­saka verð­i öll gjald­þrot sem saka­mál til þess að hægt sé að skoða hvort fram­kvæmda­stjóri þess, for­stjóri eða stjórn hafi gerst brot­leg á ein­hvern hátt.

Það er a.m.k. gjör­sam­lega óvið­un­andi að fyr­ir­tæki sem stofnað er í rústum þrota­búa jafn­vel með sömu eig­endum og sömu stjórn­endum geti fénýtt ým­is­konar verð­mæti sem voru til staðar í gamla fyr­ir­tæk­inu til að reka nýtt ­fyr­ir­tæki á sama sviði.

En RÚV greindi nýverið frá kenni­tölu­flakk­ara sem hafði á und­an­förn­um árum stofnað eða rekið 17 fyr­ir­tæki sem flest end­uðu í árang­urs­lausu fjár­námi og eða gjald­þroti.

Skúli Jóns­son hjá fyr­ir­tækja­skrá Rík­is­skatt­stjóra segir skil­yrði til að ­stofna fyr­ir­tæki mjög rúm. Leggja þurfi fram 500 þús­und krón­ur, vera búsettur á Ís­landi, hafa hvorki orðið per­sónu­lega gjald­þrota né hlotið dóm vegna at­vinnu­rekstr­ar.

Ef þessi forms­at­riði séu í lagi sé ekk­ert sem geri skatta­yf­ir­völd­um kleift að stöðva menn. Þá sé engin kerf­is­bundin skrán­ing til yfir feril manna ­sem stofna kerf­is­bundið fyr­ir­tæki sem síðar eru sett stór­skuldug í gjald­þrot.

Skúli segir að á vegum atvinnu­vega­ráðu­neytis sé leitað leiða til að ­stöðva kenni­tölu­flakk­ara. Það sé hæg­ara sagt en gert, en von sé á til­lögum á næstu vik­um. Hann segir að oft­ast sé ekk­ert aðhafst í gjald­þrotum og mál­u­m ljúki þar.

Væru mál kærð til lög­reglu væri hægt að stöðva kenni­tölu­flakk­ara. „Meðan að ­málin eru ekki kláruð, ef svo má segja, þá kom­ast menn upp með þetta ef brota­vilj­inn er ein­beitt­ur.“  • Þá er auð­vitað nauð­syn­legt að setja mun strang­ari reglur um stofnun hluta­fé­laga og rekstr­ar­um­hverfi þeirra. Árlegur skaði sam­fé­lags­ins er gríð­ar­legur vegna gjald­þrota fyr­ir­tækja.


  • Þá skað­ast launa­menn einnig alvar­lega fyrir utan þann fjár­hags­lega skaða er ­felst í hærri sköttum og lægri launum vegna þessa algenga fyr­ir­bæris í íslensku at­vinnu­lífi.


  • Ekki gleyma því að þessum kenni­tölu­svindl­urum er hampað í sam­fé­lag­inu.

 

Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Fjórði hver íbúi á Suðurnesjum útlendingur
Tveir af hverjum þremur erlendum ríkisborgurum sem búa á Íslandi búa á höfuðborgarsvæðinu. Þrír af hverjum fjórum þeirra búa annað hvort þar eða á Suðurnesjunum. Það sveitarfélag sem er með lægst hlutfall útlendinga er einungis með einn útlending á skrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Reynt að múta lögreglumanni í Namibíu
Spillingarlögreglan hefur handtekið mann, sem reyndi að hindra framgang réttvísinnar við rannsókn á Samherjaskjölunum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Friðrik Rafnsson
Lestur er leikfimi hugans
Kjarninn 21. janúar 2020
„Lúalegt bragð“ að ala á samviskubiti foreldra
Kvenréttindafélag Íslands hefur sent borgarráði opið bréf vegna fyrirhugaðrar styttingar opnunartíma leikskóla í Reykjavíkurborg.
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður spyr Katrínu um hverjar skaðabótakröfur stórútgerðarinnar séu
Búið er að leggja fram skriflega fyrirspurn til forsætisráðherra um hversu háa upphæð stórútgerðir eru að krefja íslenska ríkið vegna úthlutunar á makrílkvóta. Kjarninn óskaði fyrst eftir þeim upplýsingum í fyrrasumar en ríkið vill ekki afhenda þær.
Kjarninn 21. janúar 2020
Rúmur hálfur milljarður í utanlandsferðir þingmanna og forseta þingsins á tíu árum
Rúmar 60 milljónir fóru í utanlandsferðir embættis forseta Alþingis og þingmanna árið 2018. Kostnaðurinn var minnstur árið 2009 – rétt eftir hrun.
Kjarninn 21. janúar 2020
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason