Hrunadans nútímans

Sveitarstjórnarmenn bera svo sannarlega samfélaglega ábyrgð langt um fram alla aðra sem hafa mannaforráð, þar liggur ábyrgðin þyngst á forystumönnum byggðarlaganna. Í Reykjavík er það borgarstjórn og borgarstjórinn.

Auglýsing

  • Ef sú hug­sjón ein er ríkj­andi í rekstri fyr­ir­tækja að þau skili eig­endum sínum eða hlut­höfum ein­um arði eða gróða, kallar það óhjá­kvæmi­lega á átök við launa­fólk. Þ.e.a.s. ­starfs­fólk slíkra fyr­ir­tækja.
Slík frjáls­hyggju sjón­ar­mið hafa tröll­riðið í íslensku atvinnu­lífi í ára­tug­i ­með stökk­breyt­ingum á rík­is­stjórnar árum Dav­íðs Odds­son­ar. En upp­takt­ur­inn birt­ist í maí 1983 þegar með lögum var ráð­ist á verka­lýðs­hreyf­ing­una og staða þeirra veikt til fram­búð­ar. 

Auglýsing

Einnig var ráð­ist heift­ar­lega á alþýð­una með því að gefa fjár­mála­öfl­unum frjálsar hend­ur. Frjálsir vextir lána og þeir verð­tryggðir í botn. Hin minnsta launa­breyt­ing birt­ist með marg­földum hraða í hækkun lána. Fjár­mála­kerfið fitn­aði nú á fjós­bita sínum sem aldrei fyrr og blóð­mjólk­aði almenn­ing.

Verka­lýðs­hreyf­ingin koðn­aði niður undan þessu ofbeldi, ekki mátti nú verð­tryggja ­launa­kjörin með kjara­samn­ing­um, en alla aðra við­skipta­samn­inga mátti verð­tryggja og bein­línis ætl­ast til þess. Allt malt var núhorfið úr for­ystu­liði launa­fólks sem nú var hnoðað sem mjúkur leir.

  • Við þessar aðstæður fór mark­aðs­launa- og und­ir­ver­taka fyr­ir­komu­lagið að vaxa. Atvinnu­rek­end­um tókst með þessu að mola enn meira úr fyrri styrk verka­lýðs­fé­lag­ana sem  mörg hver stigu nú frjáls­hyggju­dans­inn í takti við vilja atvinnu­rek­enda.   • Dúsum var nú úthlutað til launa­fólks algjör­lega eftir vilja atvinnu­rek­enda. Sum­ir  fengu dágóða launa­upp­bót og urðu áhrifa­litlir fylgi­fiskar atvinnu­rek­and­ans á meðan aðrir urðu útskúf­aðir bæði er varðar bætt kjör og voru bein­línis lagðir í ein­elti á ýmsan hátt.

Dans­inn var aðeins stig­inn á almennum vinnu­mark­aði, nú sam­ein­uð­ust dans­arar um þau við­horf frjáls­hyggj­unnar að opin­berir starfs­menn hvar sem þeir voru skipu­lagð­ir í verka­lýðs­fé­lög ættu tæp­lega að hafa samn­ings­rétt um lífs­kjör sín. Um þau kjör ætti að véla á vett­vangi dans­ins. Dans­stjór­arnir komu vissu­lega úr sam­tökum atvinnu­rek­enda en fel­stir for­ystu­menn ASÍ voru sam­mála þessum sjón­ar­mið­um.Þar á bæ hafa ­síðan verið útbúnir launa­taxtar sem eru ætl­aðir til við­mið­unar fyrir starfs­fólk ­sem starfar hjá ríki, hjá sveit­ar­fé­lögum og þiggja laun frá Trygg­inga­stofn­un. ­Stjórn­mála­fólk aðhyllist þessa mið­stýr­ingar stefnu og lætur sem því kom­i ­launa­kjör launa­fólks ekki við.Eina vopn ­launa­fólks er að mæta þessu ofbeldi af hörku með því eina tæki sem það hef­ur til­tækt. Launa­fólk hjá opin­berum aðilum mun aldrei ná neinu jafn­rétti miðað við ­fólk á almenn­um  vinnu­mark­aði öðru­vísi, en að láta hart mæta hörðu. Nú hefur greini­lega risið upp rót­tæk­ari verka­lýðs­hreyf­ing sem er til­búin er virð­ist til að taka slag­inn. Loks­ins.

Launa­skrið og höfr­ung­ar­hlaup á almennum launa­mark­aði er ekki sök launa­fólks og alls ekki opin­berra starfs­manna. Það verður einnig að gera sér­stakar ráð­staf­an­ir til að bæta kjör þess fólks sem dregur fram lífið á stríp­uðum og lægst­u ­launa­töxtum sam­fé­lags­ins.Sveit­ar­stjórn­ar­menn bera svo sann­ar­lega sam­fé­lag­lega ábyrgð langt um fram alla aðra sem hafa ­manna­for­ráð, þar liggur ábyrgðin þyngst á for­ystu­mönnum byggð­ar­lag­anna. Í Reykja­vík er það borg­ar­stjór­inn.

 

Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason