Að virða menntun til launa?

Löng skólaganga og jafnvel háskólaganga tryggir ekki að fólk sem lýkur námi frá slíkum stofnunum sé menntaðra en fólk sem ekki hefur notið slíkra hlunninda.

Auglýsing

  • Ég man þá tíð, að for­maður Dags­brúnar og alþing­is­maður full­yrti iðu­lega í ræðu og í riti að hafn­ar­verka­menn væru mennt­uð­ustu menn þjóð­ar­inn­ar. Aldrei and­mælti neinn þessum stað­hæf­ingum Eðvarðs Sig­urðs­son­ar.
  • Það var nefni­lega mjög mikið til í þessu, en ég er viss um að eig­in­konur þess­ara manna hafi verið mun mennt­aðri. Aldrei var menntun þessa fólks metin til launa.

Þótt við flest trúum því að vönduð og góð skóla­ganga í hvaða skóla sem er, auki líkur á því að nem­endur komi úr skól­unum vel mennt­aðir og að sá þroski end­ist út ævi við­kom­andi. Sér­stak­lega á það við um nem­endur sem fá að njóta þess að ganga í háskóla árum sam­an. Því miður er það alls ekki ein­hlít reynsla.

Auglýsing

Fræg­ustu og skelfi­leg­ustu dæmin um að fólk mennt­ast ekki endi­lega í háskólum eru um nas­ista-lækn­ana pró­fess­or Carl Clauberg  og Josef Meng­ele. Á Íslandi þekkjum við háskóla­lærða fólkið er kom íslensku þjóð­inni í þrot sem fram­kall­aði hrun­ið. Einnig þekkjum við háskóla fólkið sem reyndi að afvega­leiða þjóð­ina í umræð­unni þegar verið var að end­ur­reisa þjóð­ar­bú­ið.

Síðan er engin trygg­ing fyrir því, að lang­skóla­gengið fólk kom­andi úr virtum háskólum standi sig við störf þegar á reyn­ir. Þegar út í lífið er komið á vinnu­mark­aði. Því er það frá­leitt að laun fólks eigi að ráð­ast af skóla­göngu fólks á unga aldri. Heil­brigð­ari kvarði á hvernig launa skal fólk er hversu góðu starfi það skil­ar. Einnig þarf eins og eitt sinn var sagt, að tryggja að laun allra mið­ast við þörf hins vinn­andi manns og fjöl­skyldu hans.

Ég er á þeirri skoð­un, að flestar þær hús­mæður og eða mæður sem starfa á vegum borg­ar­inn­ar. Við hvers­konar félags­þjón­ustu við börn í skólum eða eldra fólk á hjúkr­un­ar­heim­ilum svo eitt­hvað sé nefnt. Sé mun mennt­aðra og þroskaðra en ungt fólk sem kemur úr lang­skóla háskóla­námi.

  • Bara það eitt, að krefj­ast hærri launa fyrir það eitt að hafa notið þess að sitja á háskóla­bekk árum saman á kostnað sam­fé­lags­ins. Ber auð­vitað bara vott  um þroska­leysi og þar með mennt­un­ar­skort. 
  • Á meðan það er til fólk vinn­andi erf­ið­is­vinnu sem gerir miklar kröfur til við­kom­andi, er á launum sem ekki dugir til sjálf­stæðis og við­ur­vær­is. Fólk sem ekki gat notið skóla­göngu af ýmsum ástæð­um.

Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason