Kjarabarátta í verki

Loksins, loksins er látið til skarar skríða. Það afmælisdagur EFLINGAR í dag

Auglýsing

  • Það er full ástæða til að senda EFL­INGU bar­áttu­kveðj­ur í til­efni af afmælis deg­inum í dag. Mér finnst sem ég sjái skyndi­lega gamla bar­áttu­and­ann sem var á árum áðum meg­in­ein­kenni Dags­brúnar fyrri tíð­ar. Áður enn bar­áttu drag­bítar náðu að koma sínum deyfðar álögum á félag­ið.Þótt þetta sé afar hörð kjara­deila á milli starfs­fólks ­borg­ar­innar ann­ars­vegar sem er félags­fólk í Efl­ingu og Reykja­vík­ur­borg­ar. Þá er þetta í eðli sínu krafa um vinnu­staða­samn­ing í tengslum við svo nefnd­an lífs­kjara­samn­ing. Einnig er þetta opin­ber krafa um jafn­rétti milli karla og kvenna sem er grund­vall­ar­mál.Auglýsing

Rök borg­ar­innar eru þau að ófag­lærðir nálgist laun fag­lærðra svo mikið að þeir síð­ar­nefndu sætti sig ekki við það. Þetta stenst ekki nein rök því það er löngu ljóst að leik­skóla­kenn­arar sem eru með lægstu laun alls háskóla­fólks og munu gera kröfur um þeir hafi svipuð laun og aðrir kenn­ar­ar. Sér­stak­lega nú eftir að gerðar voru breyt­ingar á lögum um leyf­is­bréf kenn­ara.  Einnig er morg­un­ljóst að samn­ingar munu takast fyrr eða síð­ar.Nið­ur­staðan í samn­ingum EFL­INGAR munu því ekki hafa nein áhrif á kjara­bar­áttu og kröfur kenn­ar­ana. Drífa for­seti ASÍ benti á í við­tali í gær við RÚV   að læknar eru með þrisvar sinnum hærri laun en leik­skóla­kenn­arar og báð­ir þessir hópar starfa við ein­hver  ­mik­il­væg­ustu störf sam­fé­lags­ins.  En það gera líka ófag­lærðir starfs­menn leik­skól­anna ekki síð­ur.

Það virð­ist ríkja sam­hugur í borg­ar­stjórn um að standa saman gegn kjara­bótum kvenna sem starfa hjá borg­inni, með örlitlum und­an­tekn­ing­um. Önn­ur svör eru ansi teygj­an­leg og eig­in­lega út í hött, virð­ist vera grunnt á hrok­an­um í ef og ef svör­um.

„Ég styð kröfur um bættan kaup­mátt og ég styð að fólk hafi úr meiru að moða. Þess vegna er okkar leið ekki höfr­unga­hlaups­leið­in, heldur að lækka álög­urnar og lækka hús­næð­is­kostn­að­inn,“ sagði Eyþór Arn­alds, ­borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 

  • En allir vita, að þessi mál að lækka skatta og húsa­leigu­gjöld eru ekki á valdi borg­ar­stjórn­ar. Þá finnst Eyþóri kröf­ur EFL­INGAR vera ein­streng­ings­legar


Lægst laun­aðir þurfi ekki að taka ábyrgð­ina

„Af hverju getum við aldrei byrjað á því að leið­rétta ­kjör þess­ara lægst laun­uðu og síð­an ein­hvern veg­inn að ræða heild­ar­sam­heng­ið? Af hverju þurfa þeir sem eru lægst laun­aðir að taka á­byrgð fyrir allt hér­ ein­hvern veg­inn í sam­fé­lag­in­u,“ segir Sanna Magda­lena Mörtu­dótt­ir, borg­ar­full­trúi Sós­í­alista­flokks­ins. 

 

 

 

Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason