Nú er háð mikilvægasta kjarabaráttan um áratugaskeið.

Misrétti launafólks hefur verið staðfest í áratugi í kjarasamningum. Samtök atvinnurekenda hafa ætíð andvíg því að opinberir starfsmenn hafi frjálsan samnings- og verkafallsrétt.

Auglýsing

  • Þegar opin­berir starfs­menn fengu samn­ings – og verk­falls­rétt­inn kom einnig í ljós að fjöl­margir for­ystu­menn í ASÍ voru einnig and­snúnir eðli­legum rétti opin­berra starfs­manna til að gera kjara­samn­inga um lífs­kjör sín sama hátt og félög innan ASÍ nutu.
  • Ég er viss um að svo er það enn og er það iðu­lega mjög á­ber­andi þegar gerðir eru kjara­samn­ing­ar. Einnig eru fjöl­margir stjórn­mála­menn á þeirri sömu skoðun og það í öllum flokk­um.Þá hefur sam­tökum atvinnu­rek­enda einnig tekist und­an­farna ára­tugi að skerða mjög verk­falls­rétt ASÍ félag­ana. Það hefur þeim ­tek­ist með póli­tíska armi sínum sem er Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn. Almennt launa­fólk á Íslandi býr við minni verk­falls­rétt enn launa­fólk í helstu lýð­ræð­is­ríkjum Evr­ópu.Auglýsing

Það kjara­samn­inga­form er átti upp­tök sín í svo nefnd­um ­þjóð­ar­sáttar samn­ingum og hefur að mestu við­geng­ist síðan þessi 30 ár er ekki galla­laust. Það eru margir ann­markar á því verk­lagi. Því það hefur skert mjög raun­veru­lega ­mögu­leika fámenn­ari stétta til að gera eðli­lega samn­inga. Samn­ings­rétt­ur­inn hefur í raun verið hrifs­aður af mörgum hópum launa­fólks með hreinni vald­beit­ingu og bak­samn­ing­um.Við slíkar aðstæður verða alltaf sömu hóp­arnir hafð­ir út­undan og dæmi um slíkt er ófaglært starfs­fólk í félags-, heil­brigð­is- og í skóla­kerf­in­u æv­in­lega úti í kuld­an­um. Þetta ástand hefur fært stórum verka­lýðs­fé­lögum mjög aukna vigt og nán­ast völd yfir öðrum félög­um.Mestu völdin hafa þó færst í hendur sam­taka at­vinnu­rek­enda með sínum póli­tíska armi sem er gamli valda­flokk­ur­inn. Enda ­sam­vaxnir aðilar sem síam­st­ví­burar væru. Þessi völd og gríð­ar­lega mið­stýr­ing hefur skaðað frjálsan vinnu­markað gríð­ar­lega, sömu­leiðis efna­hag og lýð­ræð­i ­þjóð­ar­inn­ar.  • Nú hefur blossað upp mik­ill ótti í her­búðum sam­taka at­vinnu­rek­enda því atvinnu­rek­endur hafa orðið undir í orð­ræð­unni og mik­ill ­meiri hluti þjóð­ar­innar stendur með EFL­INGAR konum í rétt­mætri kjara­bar­átt­u þeirra. Þetta er bar­átta um grund­vall­ar­mál.


  • Áhrifa­máttur atvinnu­rek­enda hefur skyndi­lega horfið sem þeir höfðu yfir EFL­ING­U. Allir vita að EFL­ING er kjöl­festan í íslenskri verka­lýðs­bar­áttu og ekki síst eftir að  atvinnu­rek­endur misstu tökin á VR. Nú standa þessi félög sam­an.


Atvinnu­rek­endur standa nú fyrir miklum áróðri bæði í útvarpi og í sjón­varpi til að reyna að snúa við þess­ari þró­un. Rík­is­valdið hefur lof­að at­vinnu­rek­endum 80 millj­arða fúlgu til að styðja við fyr­ir­tækin á samn­ings­tíma svo nefnds „Lífs­kjara­samn­ings“En opin­berir starfs­menn hvort sem þeir eru fag­lærð­ir eða ófag­lærðir og eru í félögum opin­berra starfs­manna eða í EFL­INGU eru ekki aðil­ar að þeim samn­ingi. Því eru það ósann­indi að algjör sam­staða hafi verið á síð­asta ári um samn­ing­ana sem gerðir voru.

Lúxusfrí á lystiskipi breyttist í margra vikna martröð
„Því miður þá eru fjórir farþegar okkar látnir,“ heyrist skipstjórinn segja í hátalarakerfi skipsins. „Einn í nótt, tveir í gær og einn fyrir nokkrum dögum.“ Farþegar sitja hljóðir, lokaðir inni í klefum sínum. Það er farsótt um borð.
Kjarninn 9. apríl 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
„Algjörlega ótækt“ af Arion banka að greiða arð við þessar aðstæður
Seðlabankastjóri segir að bankinn yrði „mjög brúnaþungur“ ef að Arion banki myndi halda í yfirlýsta stefnu sína og greiða hluthöfum sínum út tíu milljarða króna í arð í maí.
Kjarninn 9. apríl 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason