Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll

Kvennabarátta Eflingar tekur nú á sig nýja mynd. Nú undirbýr Efling sig fyrir næsta stig baráttu sinnar við ægivald samtaka atvinnurekenda. Er hefur haldið niðri launum fólks sem starfar fyrir sveitarfélögin og ríkið.

Auglýsing

  • Á síð­ustu 37 árum hafa þessi sam­tök ­fyr­ir­tækj­anna náð að mið­stýra öllum form­legum kjara­samn­ingum í land­inu þar sem þau hafa kapp­kostað að halda niðri launum allra sem starfa við opin­bera þjón­ustu og ­náð að halda niðri öllum launum greiddum frá Trygg­inga­stofn­un. Skaði sam­fé­lags­ins af þessum af ólýð­ræð­is­legu ein­ræð­istil­burðum eru gríð­ar­leg­ur.Atvinnu­rek­endur líta á opin­bera starf­semi og raun­ar allt það sem kallað er því ómerki­lega heiti bætur sem á ein­hvern hátt tengjast ­Trygg­inga­stofnum sem sam­keppn­is­að­ila við sig um fólkið sem sumir kalla vinnu­aflið. Það er við þessa aðila að fást „Grái her“, gömlu félagar ykk­ar margra. eins til­­­fellið er nú í átökum Efl­ingar við sveit­­ar­­fé­lög og þar með borg­ina. En vilja samt stjórna atburð­­ar­rásinni eins og þeim hefur tek­ist þessi 37 ár.

Auglýsing

Sólveig Anna.jpg

Það er aug­ljóst að það ekk­ert sem sam­tök atvinnu­rek­enda ótt­ast meir í vinnu­deilum en einmitt sam­úð­ar­verk­föll, er atvinnu­rek­endur geta ekki tek­ist á við nema óbeint, slíkar aðstæður kalla ekki á annað en að semja verður við þann aðila sem er í venju­legu lög­legu verk­falli.En einnig vegna þess að sam­tök atvinnu­rek­enda eiga jafn­vel ekki form­lega aðkomu að vinnu­deil­unni sem sam­úð­ar­verk­fallið tengir sig við eins til­fellið er nú í átökum Efl­ingar við sveit­ar­fé­lög og þar með borg­ina.  • En sam­tök atvinnu­rek­enda vilja samt stjórna atburð­ar­rásinni eins og þeim hefur tek­ist síð­ustu 37 árin. Á þessu ára­bili hafa þessi sam­tök beitt póli­tískum armi sínum óspart til að þrengja að rétti launa­fólks til sjálf­stæðs samn­ings­réttar og til að nota aðgerðir til að knýja fram samn­inga.
  • Við þessar aðstæður reynir sér­stak­lega á félags­þroska þeirra sem taka þátt sam­úð­ar­verk­föllum vegna þess að þau snú­ast um hags­muni ann­arra.Slíkar aðgerðir eru vanda­samar og verða að vera mjög vel und­ir­bún­ar. Því slíkar aðgerðir hafa nán­ast alltaf farið fyrir félags­dóm.Fallið hafa nokkrir dómar um sam­úð­ar­verk­föll er allir virð­ast hafa þrengt að gildi þess­arar grein­ar. Þótt sjálf 17. grein lag­anna um „Stétt­ar­fé­lög og vinnu­deil­ur, nr. 80/1938“ hafi staðið óbreytt frá upp­hafi eða frá 1938.  Ég geri ráð fyrir því að verka­lýðs­fé­lögin finn­ist mik­il­vægt að ekki sé frek­ari útlistun í lög­unum á gildi þessa ákvæðis í lög­un­um, hér er hún orð­rétt:   --

Efling 2019.jpg„17. gr. Ó­heim­ilt er og að hefja vinnu­stöðv­un:

1. Ef ágrein­ingur er ein­ungis um atriði, sem Félags­dómur á úrskurð­ar­vald um, nema til full­næg­ingar úrskurðum dóms­ins.2. Ef til­gangur vinnu­stöðv­un­ar­innar er að þvinga stjórn­ar­völdin til að fram­kvæma athafn­ir, sem þeim lögum sam­kvæmt ekki ber að fram­kvæma, eða fram­kvæma ekki athafn­ir, sem þeim lögum sam­kvæmt er skylt að fram­kvæma, enda sé ekki um að ræða athafn­ir, þar sem stjórn­ar­völdin eru aðili sem atvinnu­rek­andi. Gild­andi lög um opin­bera starfs­menn hald­ist óbreytt þrátt fyrir þetta ákvæði.3. Til styrktar félagi, sem hafið hefur ólög­mæta vinnu­stöðvun“.Það er sam­eig­in­legur skiln­ingur aðila á 3. máls­grein 17. grein­ar­innar að ekki megi nota sam­úð­ar­vinnu­stöðvun til að knýja á um breyt­ingar á kjara­samn­ing­um.En það er ekk­ert í lög­unum sem bannar fólki sem er í sam­úð­ar- eða í styrkt­ar­verk­falli að gera kröfur um breyt­ingar á lífs­kjörum sín­um. Eða að breyt­ingar sem lög­lega boðað verk­fall hjá aðilum sem eru í verk­falli getur leitt til og verða sam­úð­ar­fólki beint og óbeint hags­bót­ar. En slíkir aðilar eru auð­vitað bundnir af kjara­samn-ingum og geta ekki nýtt vinnu­stöðvun til að þrýsta á um breyt­ing­ar. Verka­lýðs­fé­lag getur hvenær sem er óskað eftir breyt­ingu á lífs­kjörum félaga sinna.Full­yrð­ingar um annað í fréttum RÚV í gær að þessu leiti voru ansi loðnar og vill­andi svo ekki sé meira sagt eftir landskunnan þæf­ing frétta­manns­ins sem alltaf talar gegn verka­fólki.Sam­úð­ar­verk­föll eru aðeins til að styðja aðra í verk­falli.Lúxusfrí á lystiskipi breyttist í margra vikna martröð
„Því miður þá eru fjórir farþegar okkar látnir,“ heyrist skipstjórinn segja í hátalarakerfi skipsins. „Einn í nótt, tveir í gær og einn fyrir nokkrum dögum.“ Farþegar sitja hljóðir, lokaðir inni í klefum sínum. Það er farsótt um borð.
Kjarninn 9. apríl 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
„Algjörlega ótækt“ af Arion banka að greiða arð við þessar aðstæður
Seðlabankastjóri segir að bankinn yrði „mjög brúnaþungur“ ef að Arion banki myndi halda í yfirlýsta stefnu sína og greiða hluthöfum sínum út tíu milljarða króna í arð í maí.
Kjarninn 9. apríl 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason