Er á leið heim úr spænskri sóttkví í íslenska

Nú ríkir hér sorgin ein og mikið er um veikindi íbúanna hér og auk þess einhver dauðsföll. Hér eins og annarstaðar, eru það útlendingarir er koma með veiruna lífshættulegu. En íslendingar að utan koma með hana á skerið

Auglýsing

  • Hér á mik­illi sorgar slóð 
  • á sárum dög­um, klökk­um.
  • Margar sálir falla í móð,Tene.jpg
  • mátt­vana, á tímum dökkumHér höfum við unað okkur vel í vellyst­ingum á Tenerife í tvær vikur böðuð í sól og blíðu, en ætl­uðum að vera í fjórar vik­ur. 

Auglýsing

Á meðan hafa bruna­kald­ir ­stormar geysað um heima­slóðir með mik­illi fann­fergju. Við höfðum á síð­asta ári lagt fyrir í sjóð af eft­ir­launum okkar og greitt fyrir fjög­urra vikna ferð hér­ út á Löngu­sker. Við lögðum í hann á af­mæl­is­degi móður minnar heit­innar 2. mars, gistum í Ásbrú og flugum út dag­inn eft­ir. Á þessar slóðir sem við höfum dvalið í tvö skipti áður, góðri reynslu ­rík­ari. Góður gisti­staður í Las Crist­i­anos, sem er gam­all fiski­manna­bær með sögu og í við­móti rétt eins og mjög sól­ríkur Hafn­ar­fjörður heima.

 

Staður þar sem nýrík­ir ís­lend­ingar njóta róm­aðrar gest­risni og þjón­ustu­lundar heima-­fólks. Enda með­ út­troðnar buddur sínar af vænum íslenskum eft­ir­launum rétt eins og aðr­ir Norð­ur­landa­bú­ar. Þeir bera sig sko mann­ar­lega á þessum slóðum landar mínir og ­gera miklar kröfur til fólks­ins hér.   • Suður í soll­inn var farið
  • sum­arið þar ég fann.
  • Ylur og sól, lék um skarið
  • í sótt­kví ég enda kann.

Ís­lend­ingar hafa í eft­ir­laun að með­al­tali þrisvar sinnu hærri laun en ­full­vinn­andi fólk á Tenerife og ann­ar­staðar á Spáni. Félags­leg rétt­ind­i ­spán­verja eru af skornum skammti miðað við Ísland og víða má sjá fatl­aða betl­ara á öllum aldri við gang­stétt­ar-brún­ir. Þá er atvinnu­leysi gríð­ar­leg­t einkum hjá ungu fólki. Íslend­ingar ganga gjarna með remb­ings við­móti fram­hjá slíku fólki. 

Það voru vissu­lega byrjuð að hrann­ast upp óveð­urs­skýin vegna veirunnar þegar við lögðum upp í ferð­ina en við ­gátum ekki hætt við. Því þá hefðu við orðið að gefa ferða­skrif­stof­unni fúlg­ur fjár eða allt það sem við höfðum safnað á löngum tíma. Ekk­ert fengið nema bros í stað­inn.Nú ríkir hér sorgin ein og mikið er um veik­indi íbú­anna hér og auk þess ein­hver dauðs­föll. Hér eins og ann­ar­stað­ar, eru það útlend­ing­arir sem koma með veiruna lífs­hættu­legu. En íslend­ingar að koma með veiruna að utan.

Búið er að loka nán­ast öllu hér og ríkir útgöngu­bann sem fylkt er eftir af vopn­aðri lög­reglu sem þeys­ist hér um allar götur á mót­or­tík­um. Iðu­lega með væli miklu og gaura­gangi. Mat­vöru­búðir eru opnar sam­kvæmt ströngum umgengn­is­reglum við­skipta­vina. Á okk­ar hót­eli er mat­salan ein opin og skrif­stof­an. Þjón­ustu­fólk er orðið mjög fámennt og ­reynir að vera hlý­legt í garð túr­hest­anna, en er greini­lega þegar í miklu sorg­ar­ferli. Við þessar aðstæður reyndu for­ráða­menn hót­els­ins  að loka hót­el­inu og voru farnir að ýta hressi­lega við fólki fyrir nokkrum dög­um  og hringja í fólk dag­lega og spyrja hvort við gest­irnir ætlum ekki að fara að koma okkur til­ okkar heima­haga. Við höfðum greitt fyrir flug­ferðir fram og aftur og fyrir nær eins mán­aðar dvöl á þessu hót­eli. Okkur eru settir óeðli­legir afar­kostir af ferða­fé­lagi að okk­ur finnst . Það er verið að hafa af okkur mikla pen­inga. Eðli­lega viljum fá end­ur­greitt fyrir þjón­ustu sem við höfðum borgað en ekki not­ið.,  Við erum ekki vafa um, að ­ferða­skrif­stofu­að­il­inn mun krefj­ast end­ur­greiðslu vegna ónot­aðra gistin­átta.Við erum nú milli steins og sleggju ferða­skrif­stofan stillir okkur upp við ­vegg, krefst þess að við gefum eftir stór­fé, þ.e.a.s. gisti­kostnað fyrir tæpar t­vær vik­ur. Jafn­framt að þiggja flug heim 19. mars í stað 1. apr­íl.  Við getum ekki annað en þegið þegið far­ið heim því raun höfum við verið sótt­kví hér á Tenerifeí nokkra daga, getum ekki farið út úr íbúðum okk­ar. 

Í þessum málum verður að ríkja sann­girni þótt alvara máls­ins sé öllum ljós fyrir alla aðila. Nú er spurt hver greiðir okkur skað­ann? Því vænt­an­lega mun ferða­skrif­stofan rukka hót­elið fyr­ir­ þær nætur sem búið að var að borga en gestir gátu ekki notað vegna aðstaðna.

Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórður Snær Júlíusson
Afsakaðu ónæðið ... en við þurfum á þér að halda
Kjarninn 9. apríl 2020
Lúxusfrí á lystiskipi breyttist í margra vikna martröð
„Því miður þá eru fjórir farþegar okkar látnir,“ heyrist skipstjórinn segja í hátalarakerfi skipsins. „Einn í nótt, tveir í gær og einn fyrir nokkrum dögum.“ Farþegar sitja hljóðir, lokaðir inni í klefum sínum. Það er farsótt um borð.
Kjarninn 9. apríl 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
„Algjörlega ótækt“ af Arion banka að greiða arð við þessar aðstæður
Seðlabankastjóri segir að bankinn yrði „mjög brúnaþungur“ ef að Arion banki myndi halda í yfirlýsta stefnu sína og greiða hluthöfum sínum út tíu milljarða króna í arð í maí.
Kjarninn 9. apríl 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason