Eru íþróttir ofurseldar peninga öflunum?

Ég hef ekkert á móti heilbrigðum íþróttum, undanfarna vetur hef ég stundað íþróttaæfingar 4 sinnum í viku og að hugsa um að bæta einni við á viku. Fyrir utan söngæfingar oft tvisvar í viku.

Auglýsing

Keppnis bolta­leik­ir eru almennt ekki góðar fyr­ir­myndir fyrir börn sem sýnir oft full­orðið fólk í aldri talið, sem ekki nær að þroskast og verða venju­legar alvöru mann­eskj­ur. Þar eru klækir iðu­lega alls­ráð­andi og gróða­hyggja. En heið­ar­leiki og dreng­skapur virð­ist hluti af allt öðrum heimi.

Auglýsing

 

En ég stund­að­i ­fót­bolta til 14 ára ald­urs eða uns ég komst ekki í a-liðið í 3. flokki leng­ur. En ekk­ert fannst mér skemmti­legra á þessum tíma en að vera í fót­bolta. 

En ég er á þeim aldri að ég varð að vinna fyrir mér þegar ég var barn, enda ólst ég upp á fátæku heim­ili. Ég var m.ö.o. hafður í sveit 4 sumur fyrir ferm­ingu þannig að ég fékk ekki sömu fót­bolta þjálfun og aðrir strákar sem þurftu ekki að fara í sveit. 

Á seinni hluta ­starfsæv­innar var ég var grunn­skóla­kenn­ari og á sömu lóð og eitt þekktasta ­boltalið lands­ins í 17 ár og í 4 ár við hlið­ina á öðru bolta­fé­lagi. Ég hef bara ekki þessa reynslu að íþrótta­fé­lög séu góður vett­vangur fyrir upp­eldi barna eins og fjöl­margir lýsa. 

Mjög margir for­eldr­ar eyða miklum pen­ingum í það sem kallað er þjálfun fyrir krakka t.d. í fót­bolta. Auð­vitað skemmta krakk­arnir sér vel en að full­yrða að þetta sé góð ­upp­eld­is­að­ferð í sam­an­burði við við annað er frá­leitt. Þetta er auð­vitað bara ­barna­gæsla.

Krakk­arnir sem höfð­u ekki sterkt bak­land í sinni fjöl­skyldu fóru mörg illa út úr þeim ­upp­eld­is­að­ferðum íþrótta­fé­laga á þeim tíma sem ég var grunn­skóla­kenn­ari. 

Þá urðu þau mörg fyr­ir­ kyn­ferð­is­legu ofbeldi í sturtu- og bún­ings­klefum félag­anna. Þá er ég að tala um tíma­bilið þegar ég var grunn­skóla­kenn­ari. Alhæf­ingar í þessum efnum eru auð­vitað algjör­lega út í hött, því margt gott fólk starfar á íþrótta­svið­inu.

Það er ein­fald­lega þannig að allir krakkar hafa gott af öllum góðum og hollum félags­skap og við­fangs­efnum á fjöl­breyttum svið­um. Þar eru bolta­fé­lögin lök­ust allra í ala ­börn upp í vönd­uðum dreng­skap og heið­ar­leika. Þar eru auð­vitað einnig góð­ar­ und­an­tekn­ing­ar. 

Í keppn­is­bolt­anum er þeim gjarnan kennt að brjóta reglur þannig að dóm­arar sjái ekki verkn­að­inn og þeim er hrósað fyrir afbrot­in. 

Það er bara stað­reynd, ­síðan kemur að því að krakk­arnir verða oft­ast fyrir mjög alvar­legri höfnun í bolta íþrótt­unum þegar þau kom­ast ekki í a-liðin í ald­urs­hóp­unum og heldur ekki í meist­ara­flokk­ana. 

Þeim er skipu­lega úthýst úr bolta­grein­unum á hverju ári ef ­for­ráða­mönnum félag­anna bíður svo við að horfa. 

Sú höfnun hefur skað­að marga ein­stak­linga mjög alvar­lega, ungt fólk sem hefur nán­ast allt sitt líf helgað sig einu svona félagi alla krafta sína og hugs­un. Lagt á sig gríð­ar­lega vinnu og fórnað miklu fyrir svona félag.  • Flestir krakk­ar ­upp­lifa í nútím­anum að bolta­í­þróttir séu mik­il­vægar og þar eru þeir gjarnan gerð­ar­ að hetjum fjöl­miðla sem taldar eru skara fram úr jafn­ingjum sín­um.   • En það eru mörg börn ­sem aldrei fá nein tæki­færi á þessum sviðum og finnst þeim gjarnan þau ver­a mis­heppn­uð.  • Ég hef árum saman haft það hlut­verk í skóla­starfi að halda utan um krakka sem hafa ekki fengið eðli­leg tæki­færi hjá svona bolta­fé­lögum eða er hafnað á ýmsum ald­urs­bil­u­m. Svo ekki sé minnst á sturtu­menn­ing­una og ein­eltið þar. Það er hluti af keppn­is­menn­ing­unn­i. 

Bolt­inn er ekki leng­ur ­leikur eins og hann var á árum áður. Þetta er því miður pen­ingamask­ína og eitt og annað er kennt að sé eðli­leg hegðun sem er í eðli sínu alröng. Eins og að læra að brjóta á mótherj­anum svo dóm­ar­inn sjá ekki ásetn­ing­inn. 

Ég á marga lands­liðs­menn sem fyrr­ver­andi nem­endur og einnig miklu fleiri sem ekki þold­u ­upp­eld­is­að­ferðir bolta­fé­lags­ins og fengu þeir ein­fald­lega þau röngu skila­boð um að óheið­ar­leg breytni væri rétt.

landsleikur.jpg

Danski lands­liðs ­þjálf­ar­inn hér á mynd­inni gæti litið út fyrir að vera eins og yfir sig æst­ur pabbi á hlið­ar­lín­unni þegar barnið hans er að spila í keppn­is­bolta á Ísland­i. Í þess­ari menn­ing­u ­ger­ist eitt og annað miður hollt fyrir krakka á ungum aldri. Umræðan heldur svo á­fram þegar heim er komið og kall­inn er búinn að fá sér tvo bjóra sem í dag ­fylgir nútíma fót­bolta margra feðra. Þá er eitt og annað sagt sem betur hefð­i verið ósag­t. 

Á minni fót­bolta­tíð komu feður og mæður aldrei á þessa hlið­ar­línu, vinnan og erfið lífs­bar­átt­an hafði algjöran for­gang. Eng­inn bíll var á mínu heim­ili svo ég þurfti auð­vit­að að hugsa um mig sjálf­ur. 

Það þurfti t.d. að vera hægt að skaffa þó ekki væri ­nema heima­saumuð skóla­föt upp úr not­uðum fötum full­orð­ins fólks á fót­bolta­strák­inn fyrir haust­ið.

Mögulegt lögbrot vegna niðurrifs skipa Eimskips á Indlandi á borði stjórnvalda
Tvö skip Eimskips voru rifin í skipakirkjugarði í Indlandi þar sem umhverfisáhrif niðurrifsins, og starfsaðstæður þeirra sem vinna við það, uppfylla ekki evrópska staðla.
Kjarninn 24. september 2020
Khedr-fjölskyldan hefur fengið dvalarleyfi
Egypska fjölskyldan sem hefur verið í felum í rúma viku fær dvalarleyfi á grundvelli mannúðarsjónarmiða. „Réttlætið sigrar stundum,“ segir lögfræðingur fjölskyldunnar.
Kjarninn 24. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Forsendur lífskjarasamningsins brostnar að mati SA
Samtök atvinnulífsins telja forsendur að baki lífskjarasamningnum brostnar í ljósi gjörbreyttra efnahagsaðstæðna.
Kjarninn 24. september 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Forsendur lífskjarasamninga hafa staðist að mati ASÍ
Forsendur kjarasamninganna sem voru undirritaðir í fyrra hafa staðist, þar sem vextir hafa lækkað, kaupmáttur hefur aukist og ríkisstjórnin hefur lagt fram frumvarp um bann á 40 ára verðtryggðum lánum.
Kjarninn 24. september 2020
Sex mánaða orlof á hvort foreldri verði tekið á fyrstu 18 mánuðunum í lífi barns
Drög að nýjum heildarlögum um fæðingarorlof hafa verið birt í samráðsgátt stjórnvalda. Þegar fæðingarorlofið verður lengt í 12 mánuði um komandi áramót er ráðgert að hvort foreldri taki 6 mánaða orlof. Einungis einn mánuður verður framseljanlegur.
Kjarninn 24. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Upplýsingamengun í boði Alþingis
Kjarninn 24. september 2020
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum
Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.
Kjarninn 24. september 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason