Hagfræðin er félagsleg grein.

Er í eðli sínu á að fjalla um að gera líf fólks í heimi hér sem bærilegast á öllum sviðum. Ekki bara að meðaltali og efnahagslega.

Auglýsing

Ég er ekki hag­fræð­ingur og er ekki fær um að meta þessa fræði­grein á þeim grund­velli. En ég hef þolað grein­ina í  75 ár og reynsla mín þessi ár gefa mér full­t ­leyfi til þess að hafa skoðun á því hvernig þessi vís­indi hafa leikið mig og mína.

Árum saman hefur mér fund­ist sem  innan grein­ar­innar t.d hér á Íslandi þar sem flestir hag­fræð­ingar koma frá sama litla skól­an­um., það er eins og ríki í hópi útskrif­aðra hag­fræð­inga og í stétt­inn­i á­kveðin trú­ar­brögð. 

Þ.e.a.s. kap­ít­al­ism­inn og síðan í því fram­haldi ýmis stökk­breytt afbrigði af frjáls­hyggju sem hefur sýnt sig að vera stefna sem ekki ræður við hlut­verk sitt eitt og óstutt. Ragnar og Þórólfur eru báðir alt­ar­is­drengir þess­ara ­trú­ar­bragða.

Auglýsing

Þess vegna, gladdi það mig á dög­unum að lesa grein Ragn­ars, þar sem hann við­ur­kennir það opin­ber­lega að nauð­syn­legt er við stjórn­ ­sam­fé­lags að hafa félags­legar áherslur í háveg­um.

Við Ragnar vorum forðum félagar í verka­lýðs­flokki sem lagði ríkar áherslu á slík við­horf. Ég hafði haldið að allar slíkar taugar í væru týndar með öllu hjá Ragn­ari þar sem hefur lengi starfað fyr­ir­ stór­út­gerð­ina.

En félags­leg hag­fræði hefur í sjálfu sér ekk­ert með­ ­tolla að gera heldur hitt sem er að hafa hags­muni alls almenn­ings ávalt í fyr­ir­rúmi. Líkt og núver-andi stjórn­völd gera í bar­átt­unni við veiruna.

Vinstri flokkar á Íslandi hafa allan lýð­veld­is­tím­ann ­boðað stefnu í ætt við svo nefnt blandað hag­kerfi. Þar sem stað­inn er vörður um hag­sælt alls almenn­ings en einnig hugað að hags­munum í atvinnu­rekstr­in­um. ­Síð­an  eru auð­vitað til ýmsar blöndur af þessu sem tosast er á um.

Verka­lýðs­hreyf­ing­inn boðar stefnu sem er eins­kon­ar blandað hag­kerfi með ákveðnum félags­legum áhersl­um. Þær þjóðir sem bjóða þegn­um sínum upp á bestu lífs­kjörin eru einmitt boð­berar bland­aðs hag­kerfis með öfl­uga inn­við­i á nær öllum svið­um.

Þessar þjóðir standa allar sterkan vörð um sitt at­vinnu­líf með fjöl­breyttum aðferðum sem sumir myndu kalla hindr­an­ir. Þar sem kjör fyr­ir­tækja og launa­fólks eru varin fyrir aðgangi óeðli­legrar fram­leiðslu frá þjóðum þar sem ofríki gagn­vart al­menn­ingi ríkir og nátt­úru­auð­lindir þjóð­anna eru mis­not­aðar í þágu fárra. Einatt eru það fjöl­þjóða­fyr­ir­tæki er hirða illa feng­inn arð­inn. Þar sem fólki er haldið í fátækt og ánauð.

Það er einmitt það sem Ragnar bendir á, að sé ­nauð­syn­legt í íslensku sam­fé­lagi. Þá rís upp á aftur fæt­urnar Þórólf­ur ­pró­fessor í hag­fræði sem ég hef ætíð haft miklar mætur á sem slík­um. Nú fer hann í vörn fyrir frjáls­hyggju­kredd­urnar sem kenndar eru í ung­linga­skóla vest­ur­bæjar þar sem hann ber á­byrgð á kennslu í hag­fræði.

Hann fer í  vörn ­fyrir inn­flutn­ings öflin sem hugsa fyrst um þann skynd­i-gróða sem má hafa af ­þræla­vinnu fátæks fólks í heim­in­um, þar sem fólk býr við ævi­langa þrælk­un, litla sem enga skóla­göngu og lítil félags­leg rétt­indi. Þórólfur leyfir sér að nota ofnot­aða orða­leik­fimi en engin rök. Slíkt kann að vera hægt nota þarna í ung­linga­skól­an­um, en ekki í líf­inu sjálfu.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina
Kjarninn 26. janúar 2021
Einná ferð á alþjóðaflugvellinum í Aþenu í Grikklandi.
Ísland fyrst Schengen-ríkja til að gefa út rafræn bólusetningarvottorð
Lönd sunnarlega í Evrópu vilja svör við því hvort að samræmd bólusetningarvottorð séu væntanleg á næstunni. Annað sumar án ferðamanna myndi hafa skelfilegar afleiðingar.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira eftir höfundinnKristbjörn Árnason