Auglýsing

Loks­ins, loks­ins kom fram frum­varp um breyt­ingu á úreltum lög­um, lög sem í dag heita lög um ráð­gjöf og fræðslu varð­andi kyn­líf og barn­eignir og um fóst­ur­eyð­ingar og ófrjó­sem­is­að­gerð­ir, lög frá árinu 1975 sem eins og nafnið gefur til kynna blandar saman alls­konar ólíkum hlut­um. Sam­fé­lagið hefur breyst en það að konur verði ófrískar og hvernig mun seint breytast, það segir sig sjálft. En þegar texti gild­andi laga er skoð­aður ætti öllum að vera ljóst að þörf er á breyt­ing­um. Þótt ekki sé nema fyrir það hvað lögin í dag fjalla um ólíka þætti í sama laga­bálki og það hversu sjálfs­á­kvörð­un­ar­réttur kvenna er, sam­kvæmt laga­text­an­um, lít­ill. Í raun er það þannig að ferlið við fóst­ur­eyð­ingar í dag er ekki í fullu sam­ræmi við laga­text­ann, sem er auð­vitað ótækt. Þá þarf að taka ákvörðun um hvort breyta þurfi fram­kvæmd­inni þannig að hún sé í fullu sam­ræmi við lög­in, eða hvort lögin séu úrelt og þurfi að breyta í auknu sam­ræmi við fram­kvæmd.

Fæð­ing­ar­læknar hafa kallað eftir breyt­ingu á lög­unum sem þeir hafa talið barn síns tíma. Í mars 2016 skip­aði þáver­andi heil­brigð­is­ráð­herra Krist­ján Þór Júl­í­us­son nefnd sem ætlað var að vinna að heild­ar­end­ur­skoðun lag­anna. Í nóv­em­ber sama ár skil­aði nefndin skýrslu til ráð­herra og lagði til að sett yrðu þrenn ný lög í stað eldri laga, þ.e. lög um fræðslu og ráð­gjöf varð­andi kyn­heil­brigði, lög um þung­un­ar­rof og lög um ófrjó­sem­is­að­gerð­ir. Einnig lagði nefndin til að heim­ilt yrði að rjúfa þungun að beiðni konu fram að lokum 22. viku þung­unar ef engar lækn­is­fræði­legar ástæður mæltu gegn því. Voru nið­ur­stöður nefnd­ar­innar lagðar til grund­vallar því frum­varpi sem nú liggur fyrir þing­inu.

Hvar á ábyrgðin að liggja?

Mest er deilt um þá laga­breyt­ingu í frum­varp­inu að hægt verði að fram­kvæma þung­un­ar­rof að beiðni konu fram að lokum 22. viku án þess að fyrir því séu ástæður sem skrif­aðar eru inn í frum­varp­ið. Í dag er það þannig í lög­unum að það þurfa að vera til­greindar ástæður fyrir því að leyfa skuli fóst­ur­eyð­ingu. Ástæð­urnar skulu vera lækn­is­fræði­leg­ar, félags­legar eða að þung­unun sé til­komin í kjöl­far nauðg­un­ar. Sam­kvæmt lög­unum þurfa tveir sér­fræð­ingar að skrifa upp á beiðn­ina og þannig í raun sam­þykkja að aðstæður kon­unnar séu í sam­ræmi við það sem lögin heim­ila. Við mat á félags­legum ástæðum skal tekið mið af því hvort konan hafi alið mörg börn með stuttu milli­bili og skammt sé frá síð­asta barns­burði, hvort konan búi við bágar heim­il­is­að­stæður vegna ómegðar eða alvar­legs heilsu­leysis ann­arra á heim­il­inu, konan geti ekki vegna æsku eða þroska­leysis ann­ast barn á full­nægj­andi hátt eða um sé að ræða ástæður sem eru fylli­lega sam­bæri­legar fram­an­greindum ástæð­um.

Auglýsing

Það eru alltaf ástæður fyrir því að kona velur þung­un­ar­rof. Hverjar þær eru geta verið mjög mis­mun­andi og ég leyfi mér að efast um að núver­andi laga­texti nái utan um það. Ég á bágt með að sjá að lög­gjaf­inn geti með ein­hverju móti skrifað inn í lög hvaða ástæður heim­ila þung­un­ar­rof og þar af leið­andi hvaða ástæður leyfa það ekki. Af þeim sökum er ég á þeirri skoðun að ábyrgðin á ákvörðun um þung­un­ar­rof þurfi og eigi að liggja hjá kon­unni sjálfri. Það er það sem núver­andi frum­varp gerir ráð fyrir en að sjálf­sögðu verður áfram tryggt að konan fái stuðn­ing og fræðslu við hæfi, bæði fyrir og eftir þung­un­ar­rof.

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir