Auglýsing

Ísland er lítið eyland í miðju Atl­ants­hafi. Í því fel­ast bæði ógn­anir og tæki­færi. Utan­rík­is­við­skipti eru minni löndum mik­il­væg­ari en þeim stóru og þannig byggja lífs­gæði okkar að stórum hluta á utan­rík­is­við­skipt­um. Alþjóða­við­skipti hafa aukið fram­leiðslu­mögu­leika á Íslandi og sú aukna fram­leiðsla og verð­mæta­sköpun eykur kaup­mátt þeirra sem landið byggja.

Á síð­ustu 25 árum hefur verg lands­fram­leiðsla á mann u.þ.b. tvö­fald­ast. Á síð­ustu 25 árum hefur kaup­máttur heim­il­anna nærri því tvö­fald­ast. Á síð­ustu 25 árum hefur verð­mæti útflutn­ings á mann þre­fald­ast á föstu verð­lagi. Það er óhætt að full­yrða að hag­vöxtur og vel­sæld hafa auk­ist til muna á síð­ustu 25 árum. En af hverju nota ég við­miðið 25 ár? Jú, það er vegna þess að Ísland varð aðili að Evr­ópska efna­hags­svæð­inu fyrir 25 árum síð­an. Þrátt fyrir að ég trúi því að við hefðum vel lifað af án þess að vera aðili að EES trúi ég því líka að vel­sæld okkar litla eyríkis sé fyrst og fremst því að þakka að við stundum frjáls og óháð við­skipti við önnur lönd.

Aðild okkar að EES gerir fyr­ir­tækjum okkar kleift að hafa 500 millj­óna markað sem heima­mark­að. Full­trúar atvinnu­lífs­ins ræða um EES samn­ing­inn sem líf­línu íslensk atvinnu­lífs og ég er þeim sam­mála.

Auglýsing

Fjór­frelsið og eins­leitni mark­aðar

EES gengur auð­vitað út á meira en við­skipti. Frjálst flæði vöru, þjón­ustu, fólks og fjár­magns, svo­kallað fjór­frelsi sem samn­ing­ur­inn grund­vall­ast á. Við getum þannig án mik­illa vand­kvæða ferð­ast og flutt búferlum milli landa innan EES og sömu­leiðis sækir fólk hing­að. Fólks­flutn­ingar til og frá land­inu jafna sveiflur sem hafa jákvæð áhrif á íslenskt efna­hags­líf. Þannig fluttu margir burt þegar atvinnu­leysi jókst hér en á sama tíma sækir fólk hingað þegar næga vinnu er að fá.

Á 25 ára afmæli EES-­samn­ings­ins er full ástæða til að ræða um samn­ing­inn og mik­il­vægi hans fyrir Ísland. Samn­ing­ur­inn hefur mikla kosti, án efa líka ein­hverja galla. Mik­il­vægt er að vinna með gall­ana og gæta að hags­munum Íslands á öllum stig­um. Þá er sér­stak­lega mik­il­vægt að öflug hags­muna­gæsla eigi sér stað á fyrstu stigum laga­setn­ingar með öfl­ugri við­veru sér­fræð­inga í Brus­sel og öfl­ugu og góðu sam­ráði við þing­ið.

Hluti af fjór­frels­inu og aðgangur okkar að EES-­mark­aðnum skap­ast vegna sam­ræmdra reglna með vöru og þjón­ustu á mark­aðn­um. Stundum er það þannig að reglur sem skipta miklu máli á meg­in­land­inu hafa minna eða ekk­ert vægi hér. Það á við um þriðja orku­pakk­ann. Bara hluti af því sem hann hefur fram að færa snertir eyj­una okk­ar. Orkan okkar er ein af okkar helstu auð­lindum og því er nauð­syn­legt að vanda vel til verka. Það var gert og fjöldi sér­fræð­inga fengnir að því að leita lausna til að tryggja allar helstu áhyggjur sem við höfð­um. Þannig stendur nú til að inn­leiða 3. orku­pakk­ann með laga­legum fyr­ir­vara sem ítrekar að Ísland er ekki tengt orku­mark­aði Evr­ópu og að ákvörðun um slíkt getur aldrei orðið nema með sam­þykki Alþing­is. Þannig tryggjum við til hlítar hags­muni okkar og höldum óhikað áfram inn í fram­tíð­ina, því að þar eru tæki­fær­in.

Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir