Auglýsing

Ísland er lítið eyland í miðju Atl­ants­hafi. Í því fel­ast bæði ógn­anir og tæki­færi. Utan­rík­is­við­skipti eru minni löndum mik­il­væg­ari en þeim stóru og þannig byggja lífs­gæði okkar að stórum hluta á utan­rík­is­við­skipt­um. Alþjóða­við­skipti hafa aukið fram­leiðslu­mögu­leika á Íslandi og sú aukna fram­leiðsla og verð­mæta­sköpun eykur kaup­mátt þeirra sem landið byggja.

Á síð­ustu 25 árum hefur verg lands­fram­leiðsla á mann u.þ.b. tvö­fald­ast. Á síð­ustu 25 árum hefur kaup­máttur heim­il­anna nærri því tvö­fald­ast. Á síð­ustu 25 árum hefur verð­mæti útflutn­ings á mann þre­fald­ast á föstu verð­lagi. Það er óhætt að full­yrða að hag­vöxtur og vel­sæld hafa auk­ist til muna á síð­ustu 25 árum. En af hverju nota ég við­miðið 25 ár? Jú, það er vegna þess að Ísland varð aðili að Evr­ópska efna­hags­svæð­inu fyrir 25 árum síð­an. Þrátt fyrir að ég trúi því að við hefðum vel lifað af án þess að vera aðili að EES trúi ég því líka að vel­sæld okkar litla eyríkis sé fyrst og fremst því að þakka að við stundum frjáls og óháð við­skipti við önnur lönd.

Aðild okkar að EES gerir fyr­ir­tækjum okkar kleift að hafa 500 millj­óna markað sem heima­mark­að. Full­trúar atvinnu­lífs­ins ræða um EES samn­ing­inn sem líf­línu íslensk atvinnu­lífs og ég er þeim sam­mála.

Auglýsing

Fjór­frelsið og eins­leitni mark­aðar

EES gengur auð­vitað út á meira en við­skipti. Frjálst flæði vöru, þjón­ustu, fólks og fjár­magns, svo­kallað fjór­frelsi sem samn­ing­ur­inn grund­vall­ast á. Við getum þannig án mik­illa vand­kvæða ferð­ast og flutt búferlum milli landa innan EES og sömu­leiðis sækir fólk hing­að. Fólks­flutn­ingar til og frá land­inu jafna sveiflur sem hafa jákvæð áhrif á íslenskt efna­hags­líf. Þannig fluttu margir burt þegar atvinnu­leysi jókst hér en á sama tíma sækir fólk hingað þegar næga vinnu er að fá.

Á 25 ára afmæli EES-­samn­ings­ins er full ástæða til að ræða um samn­ing­inn og mik­il­vægi hans fyrir Ísland. Samn­ing­ur­inn hefur mikla kosti, án efa líka ein­hverja galla. Mik­il­vægt er að vinna með gall­ana og gæta að hags­munum Íslands á öllum stig­um. Þá er sér­stak­lega mik­il­vægt að öflug hags­muna­gæsla eigi sér stað á fyrstu stigum laga­setn­ingar með öfl­ugri við­veru sér­fræð­inga í Brus­sel og öfl­ugu og góðu sam­ráði við þing­ið.

Hluti af fjór­frels­inu og aðgangur okkar að EES-­mark­aðnum skap­ast vegna sam­ræmdra reglna með vöru og þjón­ustu á mark­aðn­um. Stundum er það þannig að reglur sem skipta miklu máli á meg­in­land­inu hafa minna eða ekk­ert vægi hér. Það á við um þriðja orku­pakk­ann. Bara hluti af því sem hann hefur fram að færa snertir eyj­una okk­ar. Orkan okkar er ein af okkar helstu auð­lindum og því er nauð­syn­legt að vanda vel til verka. Það var gert og fjöldi sér­fræð­inga fengnir að því að leita lausna til að tryggja allar helstu áhyggjur sem við höfð­um. Þannig stendur nú til að inn­leiða 3. orku­pakk­ann með laga­legum fyr­ir­vara sem ítrekar að Ísland er ekki tengt orku­mark­aði Evr­ópu og að ákvörðun um slíkt getur aldrei orðið nema með sam­þykki Alþing­is. Þannig tryggjum við til hlítar hags­muni okkar og höldum óhikað áfram inn í fram­tíð­ina, því að þar eru tæki­fær­in.

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir