Auglýsing

List og menn­ing skapa ómet­an­legt hlut­verk í dag­legu lífi okkar allra. Þannig er list af ýmsum toga til þess gerð að auka lífs­gæði okk­ar, auka fjöl­breyti­leika mann­lífs og brjóta upp hvers­dags­leik­ann. Listir og menn­ing geta líka spilað hlut­verk í atvinnu­líf okk­ar, þannig eru ýmsar skap­andi greinar orðnar stoð í íslensku atvinnu­líf. Með skap­andi greinum er átt við starf­semi sem sprettur úr sköp­un­ar­gleði, þekk­ingu og hæfi­leikum fólks og sem eflir vel­ferð og eykur atvinnu­tæki­færi með því að skapa og nýta þekk­ing­ar­legan auð. Hér undir getur t.d. fallið mynd­list, tón­list, rit­list, kvik­mynd­ir, tölvu­leikir og ýmis­konar hönn­un.

Mik­il­vægt er að auka enn frekar fjöl­breytni í íslensku atvinnu­lífi og styrkja stoðir efna­hags­legrar vel­ferðar lands og þjóð­ar. Þar geta skap­andi greinar svo sanna­lega spilað stórt hlut­verk enda um að ræða atvinnu­greinar sem ekki ganga á nátt­úru­auð­lindir heldur nýta hið óþrjót­andi hug­vit.

Hug­verk og skap­andi greinar spila stækk­andi hlut­verk í íslensku atvinnu­lífi og mik­il­vægt að svo verði áfram. Þannig má búast við að Ísland muni á næstu ára­tugum auka vægi atvinnu­greina sem ekki eru jafn háðar nátt­úru­auð­lindum og okkar helstu atvinnu­vegir í dag eru.

Auglýsing

Skatta­lækkun á sköpun

Nýverið sam­þykkti Alþingi lög sem lækka skatta á höf­und­ar­rétt­ar­greiðsl­ur. Þannig munu síð­ari afnot af höf­und­ar­rétt­ar­vörðu efni vera skatt­lagt eins og um fjár­magnstekjur sé að ræða.

Til­efni frum­varps­ins má m.a. rekja til sátt­mála stjórn­ar­flokk­anna þar sem fram kemur að hugað verði að breyt­ingum á skatt­lagn­ingu á tón­list, íslensku rit­máli og fjöl­miðl­um. Hug­mynd um skatta­lækkun á höf­und­ar­rétt­ar­greiðslur er ekki ný af nál­inni enda hafa hags­muna­sam­tök höf­unda­rétt­ar­var­ins efnis margoft rætt það ósann­girni sem fellst í að með­höndla ekki hug­verk og tré­verk með sama hætti þegar að skatt­lagn­ingu kem­ur.

Með breyt­ingu er verið að auka sann­girn­ina og við­ur­kenna að hug­verka­varið efni sé eins og önnur pen­inga­leg verð­mæti t.d. fast­eign­ir, fjár­muni og hluta­bréf. Þannig er sann­gjarnt að síð­ari afnot að slíku efni, hvort sem um er að ræða bæk­ur, tón­list, mynd­list eða ann­að, sé skatt­lagt eins og um húsa­leigu eða fjár­magnstekjur sé að ræða.

Með þess­ari breyt­ingu er verið að auka vægi skap­andi greina og byggja undir þær mik­il­vægu atvinnu­greinar sem skap­andi greinar eru.

Með þess­ari skatta­lækkun er líka verið að bæta sam­keppn­is­stöðu Íslands þegar kemur að skap­andi grein­um.

Því þó orkan okkar sé mik­il­væg auð­lind þá er hug­vitið án efa okkar allra mik­il­væg­asta auð­lind.

Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir