Auglýsing

List og menn­ing skapa ómet­an­legt hlut­verk í dag­legu lífi okkar allra. Þannig er list af ýmsum toga til þess gerð að auka lífs­gæði okk­ar, auka fjöl­breyti­leika mann­lífs og brjóta upp hvers­dags­leik­ann. Listir og menn­ing geta líka spilað hlut­verk í atvinnu­líf okk­ar, þannig eru ýmsar skap­andi greinar orðnar stoð í íslensku atvinnu­líf. Með skap­andi greinum er átt við starf­semi sem sprettur úr sköp­un­ar­gleði, þekk­ingu og hæfi­leikum fólks og sem eflir vel­ferð og eykur atvinnu­tæki­færi með því að skapa og nýta þekk­ing­ar­legan auð. Hér undir getur t.d. fallið mynd­list, tón­list, rit­list, kvik­mynd­ir, tölvu­leikir og ýmis­konar hönn­un.

Mik­il­vægt er að auka enn frekar fjöl­breytni í íslensku atvinnu­lífi og styrkja stoðir efna­hags­legrar vel­ferðar lands og þjóð­ar. Þar geta skap­andi greinar svo sanna­lega spilað stórt hlut­verk enda um að ræða atvinnu­greinar sem ekki ganga á nátt­úru­auð­lindir heldur nýta hið óþrjót­andi hug­vit.

Hug­verk og skap­andi greinar spila stækk­andi hlut­verk í íslensku atvinnu­lífi og mik­il­vægt að svo verði áfram. Þannig má búast við að Ísland muni á næstu ára­tugum auka vægi atvinnu­greina sem ekki eru jafn háðar nátt­úru­auð­lindum og okkar helstu atvinnu­vegir í dag eru.

Auglýsing

Skatta­lækkun á sköpun

Nýverið sam­þykkti Alþingi lög sem lækka skatta á höf­und­ar­rétt­ar­greiðsl­ur. Þannig munu síð­ari afnot af höf­und­ar­rétt­ar­vörðu efni vera skatt­lagt eins og um fjár­magnstekjur sé að ræða.

Til­efni frum­varps­ins má m.a. rekja til sátt­mála stjórn­ar­flokk­anna þar sem fram kemur að hugað verði að breyt­ingum á skatt­lagn­ingu á tón­list, íslensku rit­máli og fjöl­miðl­um. Hug­mynd um skatta­lækkun á höf­und­ar­rétt­ar­greiðslur er ekki ný af nál­inni enda hafa hags­muna­sam­tök höf­unda­rétt­ar­var­ins efnis margoft rætt það ósann­girni sem fellst í að með­höndla ekki hug­verk og tré­verk með sama hætti þegar að skatt­lagn­ingu kem­ur.

Með breyt­ingu er verið að auka sann­girn­ina og við­ur­kenna að hug­verka­varið efni sé eins og önnur pen­inga­leg verð­mæti t.d. fast­eign­ir, fjár­muni og hluta­bréf. Þannig er sann­gjarnt að síð­ari afnot að slíku efni, hvort sem um er að ræða bæk­ur, tón­list, mynd­list eða ann­að, sé skatt­lagt eins og um húsa­leigu eða fjár­magnstekjur sé að ræða.

Með þess­ari breyt­ingu er verið að auka vægi skap­andi greina og byggja undir þær mik­il­vægu atvinnu­greinar sem skap­andi greinar eru.

Með þess­ari skatta­lækkun er líka verið að bæta sam­keppn­is­stöðu Íslands þegar kemur að skap­andi grein­um.

Því þó orkan okkar sé mik­il­væg auð­lind þá er hug­vitið án efa okkar allra mik­il­væg­asta auð­lind.

Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir