Auglýsing

Það hvernig staðið skuli að sölu áfengis hefur lengi verið deilu­mál. Alloft hefur frum­varp um að gefa sölu áfengis frjálsa komið fram á þingi í örlítið mis­mun­andi stíl. Slíkt frum­varp hefur aldrei hlotið braut­ar­gengi og erfitt að sjá að það breyt­ist alveg á næst­unn­i. Sjálf hef ég ekki skiln­ing á því að einka­að­ilum sé ekki treyst fyrir að selja vín í flösku þar sem einka­að­ilum er treyst til að selja vín í glasi úti um allan bæ og stöðugt fer þeim fjölg­andi. Ýmsar vega­sjoppur og hverf­is­sjoppur hafa fengið vín­veit­ing­ar­leyfi, spila­salir eru margir með vín­veit­inga­leyfi. Sjálf myndi ég frekar viljað sjá sér­versl­anir með mat og drykk hafa leyfi til að selja áfengi en suma af þessum stöð­um. Áfengi er engin venju­leg neyslu­vara en það eru lyf, skot­vopn og flug­eldar ekki held­ur. 

Þrátt fyrir það treystum við einka­að­ilum fyrir sölu á slíkum vör­um. En hvað um það. Ef ekki er vilji til að breyta þessu þá finnst mér alla­vega ástæða til að rík­is­fyr­ir­tækið ÁTVR sé ekki ein­ráða um hvar þeir opna vín­búð. Þess vegna hef ég lagt fram frum­varp þess efnis að sveit­ar­fé­lögin hafi aðkomu að stað­ar­vali þegar verið er að opna nýjar áfeng­is­versl­an­ir. Áfeng­is- og tóbaks­verslun rík­is­ins, ÁTVR, hefur hingað til haft fullt frelsi til að stað­setja versl­anir sínar án þess að hafa þurft að hafa um það sam­ráð við hand­hafa skipu­lags­valds­ins, sjálf sveit­ar­fé­lög­in. Þekkt er sú stað­reynd að sveit­ar­fé­lögin hafi ekki alltaf verið sátt við stað­setn­ingu versl­ana ÁTVR og hafa jafn­vel talið stað­ar­valið vinna gegn mark­miðum þeirra í skipu­lags- og umhverf­is­mál­um. Sem dæmi má nefna að sveit­ar­fé­lagið Garða­bær hefur ítrekað kvartað yfir því að ÁTVR hafi ein­hliða lokað verslun sinni í miðbæ Garðabæjar og  svo nokkrum árum síðar opnað nýja verslun í Kaup­túni en ekki í miðbæ Garða­bæjar þrátt fyrir skýrar óskir sveit­ar­fé­lags­ins þar um. 

Auglýsing

Í umsögn umhverf­is- og skipu­lags­ráðs Reykja­vík­ur­borgar frá því í mars 2017, þegar fjallað var um laga­frum­varp um smá­sölu áfengis (106. mál á 146. lög­gjaf­ar­þing­i), kom fram að stefna borg­ar­yf­ir­valda væri að efla verslun og þjón­ustu „innan íbúð­ar­hverfa þannig að flestir geti nýtt sér þjón­ustu innan síns hverfis og dregið verði úr vega­lengd­um“. Sam­dóma álit ráðs­ins var að breytt fyr­ir­komu­lag á verslun með áfengi gæti ýtt undir fjölgun versl­ana og mark­viss­ari stað­setn­ingu þeirra í kjörnum hverf­anna. Umhverf­is- og skipu­lags­svið borg­ar­innar hvatti til þess að laga­grund­völlur þess að sveit­ar­fé­lögin hefðu aðkomu að stað­ar­vali og afgreiðslu­tíma vín­búða yrði treyst­ur, hvort sem það væri gert með afnámi einka­leyfis eða breyttri stefnu ÁTVR. 

Með frum­varp­inu verður sam­ráð við sveit­ar­fé­lög lög­bund­ið. Þannig treysti ég því að sem flest sjón­ar­mið komi fram þegar stað­setn­ing er val­in.

Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Segir „skrúðgöngur þjóðernispopúlista á atkvæðaveiðum“ lélega nýtingu á tíma og peningum
Þingmaður Pírata gagnrýnir Miðflokkinn harðlega fyrir að hafa „sóað rúmlega 12 klukkutímum af tíma þingsins í forsendulaust og beinlínis heimskulegt málþóf“.
Kjarninn 6. maí 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir