Auglýsing

Það hvernig staðið skuli að sölu áfengis hefur lengi verið deilu­mál. Alloft hefur frum­varp um að gefa sölu áfengis frjálsa komið fram á þingi í örlítið mis­mun­andi stíl. Slíkt frum­varp hefur aldrei hlotið braut­ar­gengi og erfitt að sjá að það breyt­ist alveg á næst­unn­i. Sjálf hef ég ekki skiln­ing á því að einka­að­ilum sé ekki treyst fyrir að selja vín í flösku þar sem einka­að­ilum er treyst til að selja vín í glasi úti um allan bæ og stöðugt fer þeim fjölg­andi. Ýmsar vega­sjoppur og hverf­is­sjoppur hafa fengið vín­veit­ing­ar­leyfi, spila­salir eru margir með vín­veit­inga­leyfi. Sjálf myndi ég frekar viljað sjá sér­versl­anir með mat og drykk hafa leyfi til að selja áfengi en suma af þessum stöð­um. Áfengi er engin venju­leg neyslu­vara en það eru lyf, skot­vopn og flug­eldar ekki held­ur. 

Þrátt fyrir það treystum við einka­að­ilum fyrir sölu á slíkum vör­um. En hvað um það. Ef ekki er vilji til að breyta þessu þá finnst mér alla­vega ástæða til að rík­is­fyr­ir­tækið ÁTVR sé ekki ein­ráða um hvar þeir opna vín­búð. Þess vegna hef ég lagt fram frum­varp þess efnis að sveit­ar­fé­lögin hafi aðkomu að stað­ar­vali þegar verið er að opna nýjar áfeng­is­versl­an­ir. Áfeng­is- og tóbaks­verslun rík­is­ins, ÁTVR, hefur hingað til haft fullt frelsi til að stað­setja versl­anir sínar án þess að hafa þurft að hafa um það sam­ráð við hand­hafa skipu­lags­valds­ins, sjálf sveit­ar­fé­lög­in. Þekkt er sú stað­reynd að sveit­ar­fé­lögin hafi ekki alltaf verið sátt við stað­setn­ingu versl­ana ÁTVR og hafa jafn­vel talið stað­ar­valið vinna gegn mark­miðum þeirra í skipu­lags- og umhverf­is­mál­um. Sem dæmi má nefna að sveit­ar­fé­lagið Garða­bær hefur ítrekað kvartað yfir því að ÁTVR hafi ein­hliða lokað verslun sinni í miðbæ Garðabæjar og  svo nokkrum árum síðar opnað nýja verslun í Kaup­túni en ekki í miðbæ Garða­bæjar þrátt fyrir skýrar óskir sveit­ar­fé­lags­ins þar um. 

Auglýsing

Í umsögn umhverf­is- og skipu­lags­ráðs Reykja­vík­ur­borgar frá því í mars 2017, þegar fjallað var um laga­frum­varp um smá­sölu áfengis (106. mál á 146. lög­gjaf­ar­þing­i), kom fram að stefna borg­ar­yf­ir­valda væri að efla verslun og þjón­ustu „innan íbúð­ar­hverfa þannig að flestir geti nýtt sér þjón­ustu innan síns hverfis og dregið verði úr vega­lengd­um“. Sam­dóma álit ráðs­ins var að breytt fyr­ir­komu­lag á verslun með áfengi gæti ýtt undir fjölgun versl­ana og mark­viss­ari stað­setn­ingu þeirra í kjörnum hverf­anna. Umhverf­is- og skipu­lags­svið borg­ar­innar hvatti til þess að laga­grund­völlur þess að sveit­ar­fé­lögin hefðu aðkomu að stað­ar­vali og afgreiðslu­tíma vín­búða yrði treyst­ur, hvort sem það væri gert með afnámi einka­leyfis eða breyttri stefnu ÁTVR. 

Með frum­varp­inu verður sam­ráð við sveit­ar­fé­lög lög­bund­ið. Þannig treysti ég því að sem flest sjón­ar­mið komi fram þegar stað­setn­ing er val­in.

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir