Auglýsing

Það hvernig staðið skuli að sölu áfengis hefur lengi verið deilu­mál. Alloft hefur frum­varp um að gefa sölu áfengis frjálsa komið fram á þingi í örlítið mis­mun­andi stíl. Slíkt frum­varp hefur aldrei hlotið braut­ar­gengi og erfitt að sjá að það breyt­ist alveg á næst­unn­i. Sjálf hef ég ekki skiln­ing á því að einka­að­ilum sé ekki treyst fyrir að selja vín í flösku þar sem einka­að­ilum er treyst til að selja vín í glasi úti um allan bæ og stöðugt fer þeim fjölg­andi. Ýmsar vega­sjoppur og hverf­is­sjoppur hafa fengið vín­veit­ing­ar­leyfi, spila­salir eru margir með vín­veit­inga­leyfi. Sjálf myndi ég frekar viljað sjá sér­versl­anir með mat og drykk hafa leyfi til að selja áfengi en suma af þessum stöð­um. Áfengi er engin venju­leg neyslu­vara en það eru lyf, skot­vopn og flug­eldar ekki held­ur. 

Þrátt fyrir það treystum við einka­að­ilum fyrir sölu á slíkum vör­um. En hvað um það. Ef ekki er vilji til að breyta þessu þá finnst mér alla­vega ástæða til að rík­is­fyr­ir­tækið ÁTVR sé ekki ein­ráða um hvar þeir opna vín­búð. Þess vegna hef ég lagt fram frum­varp þess efnis að sveit­ar­fé­lögin hafi aðkomu að stað­ar­vali þegar verið er að opna nýjar áfeng­is­versl­an­ir. Áfeng­is- og tóbaks­verslun rík­is­ins, ÁTVR, hefur hingað til haft fullt frelsi til að stað­setja versl­anir sínar án þess að hafa þurft að hafa um það sam­ráð við hand­hafa skipu­lags­valds­ins, sjálf sveit­ar­fé­lög­in. Þekkt er sú stað­reynd að sveit­ar­fé­lögin hafi ekki alltaf verið sátt við stað­setn­ingu versl­ana ÁTVR og hafa jafn­vel talið stað­ar­valið vinna gegn mark­miðum þeirra í skipu­lags- og umhverf­is­mál­um. Sem dæmi má nefna að sveit­ar­fé­lagið Garða­bær hefur ítrekað kvartað yfir því að ÁTVR hafi ein­hliða lokað verslun sinni í miðbæ Garðabæjar og  svo nokkrum árum síðar opnað nýja verslun í Kaup­túni en ekki í miðbæ Garða­bæjar þrátt fyrir skýrar óskir sveit­ar­fé­lags­ins þar um. 

Auglýsing

Í umsögn umhverf­is- og skipu­lags­ráðs Reykja­vík­ur­borgar frá því í mars 2017, þegar fjallað var um laga­frum­varp um smá­sölu áfengis (106. mál á 146. lög­gjaf­ar­þing­i), kom fram að stefna borg­ar­yf­ir­valda væri að efla verslun og þjón­ustu „innan íbúð­ar­hverfa þannig að flestir geti nýtt sér þjón­ustu innan síns hverfis og dregið verði úr vega­lengd­um“. Sam­dóma álit ráðs­ins var að breytt fyr­ir­komu­lag á verslun með áfengi gæti ýtt undir fjölgun versl­ana og mark­viss­ari stað­setn­ingu þeirra í kjörnum hverf­anna. Umhverf­is- og skipu­lags­svið borg­ar­innar hvatti til þess að laga­grund­völlur þess að sveit­ar­fé­lögin hefðu aðkomu að stað­ar­vali og afgreiðslu­tíma vín­búða yrði treyst­ur, hvort sem það væri gert með afnámi einka­leyfis eða breyttri stefnu ÁTVR. 

Með frum­varp­inu verður sam­ráð við sveit­ar­fé­lög lög­bund­ið. Þannig treysti ég því að sem flest sjón­ar­mið komi fram þegar stað­setn­ing er val­in.

Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnBryndís Haraldsdóttir