Það eru mannréttindi að geta átt samskipti við aðra

Auglýsing

Mál­þroska­röskun er það kallað þegar mál­skiln­ingur og máltján­ing barna þroskast ekki á eðli­legan hátt. Talið er að á bil­inu 7-10% barna glími við erf­ið­leika í tengslum við mál­þroska. Sum börn eiga aðal­lega erfitt með að skilja það sem sagt er, önnur eiga erf­ið­ara með að tjá sig og segja frá því sem þau vilja en flest þess­ara barna eiga erfitt með hvort tveggja.

Mál­þroska­röskun getur m.a. falið í sér erf­ið­leika við að raða orðum saman og mynda setn­ing­ar, orða­forði getur verið skertur og skiln­ingur á mál­inu verið tak­mark­að­ur, sér­stak­lega þegar kemur að tví- eða margræðni orða og að lesa á milli lín­anna. Enn fremur á þessi hópur oft í vand­ræðum með félags­leg sam­skipti.

Mörg þeirra barna sem eru með mál­þroska­röskun glíma við erf­ið­leika á mörgum sviðum og geta þessir erf­ið­leikar haft mikil áhrif á nám og störf barn­anna í fram­tíð­inn­i. Eðli mál­þroska­rösk­unar er þó mun flókn­ara en hér er nefnt og efni í mun lengri grein en meg­in­til­gangur þess­arar umfjöll­unar er að kynna sam­tökin Mál­efli sem eru hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Auglýsing

Hags­muna­sam­tökin Mál­efli

Sam­tökin Mál­efli voru stofnuð þann 16. sept­em­ber 2009. Helstu mark­mið sam­tak­anna eru að vekja athygli á mál­efn­inu og veita fræðslu til for­eldra, kenn­ara og ann­arra aðila sem standa þessum hópi nærri. Einnig að vinna að auknum rétt­indum þessa hóps og styðja við og hvetja til rann­sókna á tal- og mál­þroska­rösk­un. Enn fremur vilja sam­tökin vera vett­vangur þar sem for­eldrar geta hist og borið saman bækur sín­ar, rætt saman og fengið stuðn­ing hvert af öðru.

Þar sem Mál­efli er 10 ára í ár munu sam­tökin standa fyrir ýmsum við­burðum til að halda upp á afmælið og sam­tímis vekja umræðu um og beina athygli að mál­þroska­rösk­un.

Leik­hús­ferðir

Í jan­úar síð­ast­liðnum buðu sam­tökin félags­mönnum sínum og fjöl­skyldum þeirra í leik­hús að sjá sýn­ing­una um Ronju ræn­ingja­dótt­ur. Sá við­burður var mjög vel sóttur og almenn ánægja ríkti með fram­tak­ið.

Í haust er önnur leik­hús­ferð á dag­skrá. Þann 15. sept­em­ber næst­kom­andi kl. 13:00 býður Mál­efli félags­mönnum á sýn­ing­una Matt­hildi í Borg­ar­leik­hús­inu og eru flestir miðar þegar frá­tekn­ir. Nán­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Nám­skeið og mál­þing

Þann 25. sept­em­ber verður haldið nám­skeið fyrir fag­fólk og aðstand­endur barna með mál­þroska­röskun þar sem farið verður yfir orsakir, ein­kenni og leiðir til að koma til móts við börn með mál­þroska­rösk­un. Tinna Sig­urð­ar­dóttir tal­meina­fræð­ingur heldur nám­skeiðið sem er styrkt af Mál­efli. Frek­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Einnig mun Mál­efli standa fyrir mál­þingi þann 18. októ­ber í til­efni af alþjóð­legum degi mál­þroskarask­ana sem er 19. októ­ber ár hvert. Mál­þingið hefst kl. 14:00 og verður haldið í Öskju, Sturlu­götu 7, Reykja­vík. For­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son mun setja mál­þingið og í kjöl­farið verða ýmsir fyr­ir­lestrar á dag­skrá þar sem fjallað verður um mál­þroska og mál­þroska­röskun ásamt því að fræða um hag­nýt ráð til for­eldra og kenn­ara, meðal ann­ars. Nán­ari dag­skrá verður aug­lýst síðar en aðgangur verður ókeypis og allir vel­komn­ir.

Allir sem áhuga hafa á mál­efn­inu eru hvattir til að kíkja á heima­síðu sam­tak­anna www.malefli.is eða finna sam­tökin á face­book undir nöfn­unum Mál­efli eða Mál­efli – hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Segir „skrúðgöngur þjóðernispopúlista á atkvæðaveiðum“ lélega nýtingu á tíma og peningum
Þingmaður Pírata gagnrýnir Miðflokkinn harðlega fyrir að hafa „sóað rúmlega 12 klukkutímum af tíma þingsins í forsendulaust og beinlínis heimskulegt málþóf“.
Kjarninn 6. maí 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira eftir höfundinnHeiða Sigurjónsdóttir