Það eru mannréttindi að geta átt samskipti við aðra

Auglýsing

Mál­þroska­röskun er það kallað þegar mál­skiln­ingur og máltján­ing barna þroskast ekki á eðli­legan hátt. Talið er að á bil­inu 7-10% barna glími við erf­ið­leika í tengslum við mál­þroska. Sum börn eiga aðal­lega erfitt með að skilja það sem sagt er, önnur eiga erf­ið­ara með að tjá sig og segja frá því sem þau vilja en flest þess­ara barna eiga erfitt með hvort tveggja.

Mál­þroska­röskun getur m.a. falið í sér erf­ið­leika við að raða orðum saman og mynda setn­ing­ar, orða­forði getur verið skertur og skiln­ingur á mál­inu verið tak­mark­að­ur, sér­stak­lega þegar kemur að tví- eða margræðni orða og að lesa á milli lín­anna. Enn fremur á þessi hópur oft í vand­ræðum með félags­leg sam­skipti.

Mörg þeirra barna sem eru með mál­þroska­röskun glíma við erf­ið­leika á mörgum sviðum og geta þessir erf­ið­leikar haft mikil áhrif á nám og störf barn­anna í fram­tíð­inn­i. Eðli mál­þroska­rösk­unar er þó mun flókn­ara en hér er nefnt og efni í mun lengri grein en meg­in­til­gangur þess­arar umfjöll­unar er að kynna sam­tökin Mál­efli sem eru hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Auglýsing

Hags­muna­sam­tökin Mál­efli

Sam­tökin Mál­efli voru stofnuð þann 16. sept­em­ber 2009. Helstu mark­mið sam­tak­anna eru að vekja athygli á mál­efn­inu og veita fræðslu til for­eldra, kenn­ara og ann­arra aðila sem standa þessum hópi nærri. Einnig að vinna að auknum rétt­indum þessa hóps og styðja við og hvetja til rann­sókna á tal- og mál­þroska­rösk­un. Enn fremur vilja sam­tökin vera vett­vangur þar sem for­eldrar geta hist og borið saman bækur sín­ar, rætt saman og fengið stuðn­ing hvert af öðru.

Þar sem Mál­efli er 10 ára í ár munu sam­tökin standa fyrir ýmsum við­burðum til að halda upp á afmælið og sam­tímis vekja umræðu um og beina athygli að mál­þroska­rösk­un.

Leik­hús­ferðir

Í jan­úar síð­ast­liðnum buðu sam­tökin félags­mönnum sínum og fjöl­skyldum þeirra í leik­hús að sjá sýn­ing­una um Ronju ræn­ingja­dótt­ur. Sá við­burður var mjög vel sóttur og almenn ánægja ríkti með fram­tak­ið.

Í haust er önnur leik­hús­ferð á dag­skrá. Þann 15. sept­em­ber næst­kom­andi kl. 13:00 býður Mál­efli félags­mönnum á sýn­ing­una Matt­hildi í Borg­ar­leik­hús­inu og eru flestir miðar þegar frá­tekn­ir. Nán­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Nám­skeið og mál­þing

Þann 25. sept­em­ber verður haldið nám­skeið fyrir fag­fólk og aðstand­endur barna með mál­þroska­röskun þar sem farið verður yfir orsakir, ein­kenni og leiðir til að koma til móts við börn með mál­þroska­rösk­un. Tinna Sig­urð­ar­dóttir tal­meina­fræð­ingur heldur nám­skeiðið sem er styrkt af Mál­efli. Frek­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Einnig mun Mál­efli standa fyrir mál­þingi þann 18. októ­ber í til­efni af alþjóð­legum degi mál­þroskarask­ana sem er 19. októ­ber ár hvert. Mál­þingið hefst kl. 14:00 og verður haldið í Öskju, Sturlu­götu 7, Reykja­vík. For­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son mun setja mál­þingið og í kjöl­farið verða ýmsir fyr­ir­lestrar á dag­skrá þar sem fjallað verður um mál­þroska og mál­þroska­röskun ásamt því að fræða um hag­nýt ráð til for­eldra og kenn­ara, meðal ann­ars. Nán­ari dag­skrá verður aug­lýst síðar en aðgangur verður ókeypis og allir vel­komn­ir.

Allir sem áhuga hafa á mál­efn­inu eru hvattir til að kíkja á heima­síðu sam­tak­anna www.malefli.is eða finna sam­tökin á face­book undir nöfn­unum Mál­efli eða Mál­efli – hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Tímaáætlun um Brexit felld í breska þinginu
Boris Johnson forsætisráðherra segir að nú sé óvissa uppi hjá bresku þjóðinni. Hann lýsti yfir vonbrigðum, en sagði að Bretland myndi fara úr Evrópusambandinu, með einum eða öðrum hætti.
Kjarninn 22. október 2019
HÚH! Best í heimi
Hnitmiðað, áleitið, fyndið!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um HÚH! Best í heimi þar sem leikhópurinn RaTaTam er í samvinnu við Borgarleikhúsið.
Kjarninn 22. október 2019
Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung
Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.
Kjarninn 22. október 2019
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp muni rýra kjör almennings
Samkeppniseftirlitið segir að nýtt frumvarp, sem meðal annars fellir niður heimild þess til að skjóta málum til dómstóla, valda miklum vonbrigðum. Það mun leggjast gegn samþykkt þess.
Kjarninn 22. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Ekki draga tennurnar úr Samkeppniseftirlitinu
Kjarninn 22. október 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Skýrsla um tilkomu Íslands á gráa listann væntanleg
Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherra ætla að kynna skýrslu um aðdraganda þess að Íslandi var sett á gráa lista FAFT og hvernig stjórnvöld ætli að koma landinu af listanum.
Kjarninn 22. október 2019
Kvikan
Kvikan
Aðlögun kaþólsku kirkjunnar, peningaþvætti á Íslandi og vandræði Deutsche Bank
Kjarninn 22. október 2019
Gylfi Magnússon, dósent í viðskiptafræði og formaður bankaráðs Seðlabanka Íslands
„Þægilegra fyrir fákeppnismógúla landsins að þessi bankaráðsformaður segði sem minnst“
Gylfi Magnússon, formaður bankaráðs Seðlabankans, svarar ummælum Halldórs Benjamíns Þorbergssonar, framkvæmdastjóra SA, um að viðbrögð Gylfa hafi ekki sæmt stöðu hans.
Kjarninn 22. október 2019
Meira eftir höfundinnHeiða Sigurjónsdóttir