Það eru mannréttindi að geta átt samskipti við aðra

Auglýsing

Mál­þroska­röskun er það kallað þegar mál­skiln­ingur og máltján­ing barna þroskast ekki á eðli­legan hátt. Talið er að á bil­inu 7-10% barna glími við erf­ið­leika í tengslum við mál­þroska. Sum börn eiga aðal­lega erfitt með að skilja það sem sagt er, önnur eiga erf­ið­ara með að tjá sig og segja frá því sem þau vilja en flest þess­ara barna eiga erfitt með hvort tveggja.

Mál­þroska­röskun getur m.a. falið í sér erf­ið­leika við að raða orðum saman og mynda setn­ing­ar, orða­forði getur verið skertur og skiln­ingur á mál­inu verið tak­mark­að­ur, sér­stak­lega þegar kemur að tví- eða margræðni orða og að lesa á milli lín­anna. Enn fremur á þessi hópur oft í vand­ræðum með félags­leg sam­skipti.

Mörg þeirra barna sem eru með mál­þroska­röskun glíma við erf­ið­leika á mörgum sviðum og geta þessir erf­ið­leikar haft mikil áhrif á nám og störf barn­anna í fram­tíð­inn­i. Eðli mál­þroska­rösk­unar er þó mun flókn­ara en hér er nefnt og efni í mun lengri grein en meg­in­til­gangur þess­arar umfjöll­unar er að kynna sam­tökin Mál­efli sem eru hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Auglýsing

Hags­muna­sam­tökin Mál­efli

Sam­tökin Mál­efli voru stofnuð þann 16. sept­em­ber 2009. Helstu mark­mið sam­tak­anna eru að vekja athygli á mál­efn­inu og veita fræðslu til for­eldra, kenn­ara og ann­arra aðila sem standa þessum hópi nærri. Einnig að vinna að auknum rétt­indum þessa hóps og styðja við og hvetja til rann­sókna á tal- og mál­þroska­rösk­un. Enn fremur vilja sam­tökin vera vett­vangur þar sem for­eldrar geta hist og borið saman bækur sín­ar, rætt saman og fengið stuðn­ing hvert af öðru.

Þar sem Mál­efli er 10 ára í ár munu sam­tökin standa fyrir ýmsum við­burðum til að halda upp á afmælið og sam­tímis vekja umræðu um og beina athygli að mál­þroska­rösk­un.

Leik­hús­ferðir

Í jan­úar síð­ast­liðnum buðu sam­tökin félags­mönnum sínum og fjöl­skyldum þeirra í leik­hús að sjá sýn­ing­una um Ronju ræn­ingja­dótt­ur. Sá við­burður var mjög vel sóttur og almenn ánægja ríkti með fram­tak­ið.

Í haust er önnur leik­hús­ferð á dag­skrá. Þann 15. sept­em­ber næst­kom­andi kl. 13:00 býður Mál­efli félags­mönnum á sýn­ing­una Matt­hildi í Borg­ar­leik­hús­inu og eru flestir miðar þegar frá­tekn­ir. Nán­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Nám­skeið og mál­þing

Þann 25. sept­em­ber verður haldið nám­skeið fyrir fag­fólk og aðstand­endur barna með mál­þroska­röskun þar sem farið verður yfir orsakir, ein­kenni og leiðir til að koma til móts við börn með mál­þroska­rösk­un. Tinna Sig­urð­ar­dóttir tal­meina­fræð­ingur heldur nám­skeiðið sem er styrkt af Mál­efli. Frek­ari upp­lýs­ingar má finna á heima­síðu sam­tak­anna, www.malefli.is.

Einnig mun Mál­efli standa fyrir mál­þingi þann 18. októ­ber í til­efni af alþjóð­legum degi mál­þroskarask­ana sem er 19. októ­ber ár hvert. Mál­þingið hefst kl. 14:00 og verður haldið í Öskju, Sturlu­götu 7, Reykja­vík. For­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son mun setja mál­þingið og í kjöl­farið verða ýmsir fyr­ir­lestrar á dag­skrá þar sem fjallað verður um mál­þroska og mál­þroska­röskun ásamt því að fræða um hag­nýt ráð til for­eldra og kenn­ara, meðal ann­ars. Nán­ari dag­skrá verður aug­lýst síðar en aðgangur verður ókeypis og allir vel­komn­ir.

Allir sem áhuga hafa á mál­efn­inu eru hvattir til að kíkja á heima­síðu sam­tak­anna www.malefli.is eða finna sam­tökin á face­book undir nöfn­unum Mál­efli eða Mál­efli – hags­muna­sam­tök í þágu barna og ung­linga með mál­þroska­rösk­un.

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnHeiða Sigurjónsdóttir