Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019

Málefli - hagsmunasamtök í þágu barna og unglinga með málþroskaröskun

Auglýsing

Á morg­un, 18. októ­ber 2019 er alþjóða­dagur mál­þroska­rösk­un­ar. „Hvað er mál­þroska­rösk­un?“ gætir þú ­spurt þig. Þeirri spurn­ingu verður reynt að svara á mál­þingi Mál­eflis „Sam­skipt­i eru mann­rétt­indi“ á morg­un, 18. októ­ber 2019 í Öskju, nátt­úru­fræða­húsi Háskóla Ís­lands kl. 14:00. Nán­ari upp­lýs­ingar og skrán­ing á heima­síðu Mál­eflis, www.malefli.is.

Ég ætla að fara hér yfir nokkrar stað­reyndir um mál­þroska­röskun og merki sem geta gef­ið vís­bend­ingar um að mál­þroska­röskun sé til stað­ar. Hér á eftir fer mjög ein­faldað mál, farið mjög grunnt í allar stað­reyndir og list­arnir alls ekki tæm­andi. Þetta er aðeins til að gefa grunn­hug­mynd um um hvað málið snýst. Þess­ar ­upp­lýs­ingar eru helst fengnar af tveimur heima­síðum og nokkrum rann­sókn­um. Nán­ar um það seinna í grein­inni því ég vil ekki missa athygli þína frá lestr­in­um.

Auglýsing
 • Talið er að á bil­inu 7-10% barna séu með­ ­mál­þroska­rösk­un.
 • Mál­þroska­röskun er oft sam­hliða öðrum grein­ing­um, t.d. ADHD,  til­finn­inga­legum erf­ið­leik­um og hegð­un­ar­erf­ið­leik­um.
 • Mál­þroska­röskun getur haft mikil áhrif á nám og störf ein­stak­lings­ins, félags­leg tengsl og almenna líð­an. 

Tungu­mál lærist í á­kveðnum skrefum á fyrstu árum ævinn­ar. Oft­ast læra börn með mál­þroska­rösk­un ­málið í sömu skrefum og aðrir en eru seinni til að ná tökum á því. Hægt er að horfa eftir ákveðnum merkjum á ákveðnum aldri sem gefa vís­bend­ingar um sein­kun í mál­þroska. Eft­ir­far­andi punktar eru skrif­aðir um börn með ensku sem móð­ur­mál en lík­legt er að birt­ing­ar­myndin sé svipuð hjá íslenskum börn­um. Ég hvet þig til að koma á mál­þingið á morgun eða leita þér frek­ari upp­lýs­inga því eins og ég sagði áðan, þessi umfjöllun er ekki næstum full­nægj­andi.

Leik­skóla­ald­ur (3-5 ára):

 • Setn­ingar eru ein­faldar og mál­fræði­end­ing­ar vant­ar.
 • Erfitt að fylgja fyr­ir­mælum sem eru ekki hluti af dag­legri rútínu.
 • Mál­skiln­ingur slak­ur.
 • Erf­iðeikar við að spyrja spurn­inga.
 • Erfitt að finna orð til að nota þó barn viti hvað það vill segja.

Grunn­skóla­ald­ur:

 • Erf­ið­leikar við að fylgja fyr­ir­mælum sem inni­halda nokkur skref/­þrep.
 • Erf­ið­leikar í lestri, skrift, stærð­fræð­i og staf­setn­ingu.
 • Frá­sögn er óskipu­lögð og oft vant­ar ­upp­lýs­ingar í frá­sögn­ina.
 • Setn­ingar eru ein­fald­ar.
 • Erf­ið­leikar við að finna orð.

Full­orðnir (18+):

 • Erfitt að skilja flókið ritað mál (t.d. ­skóla­bók­ar­texta).
 • Erf­ið­leikar við að finna réttu orðin til­ að nota.
 • Setn­ingar inni­halda oft marg­ar ­mál­fræði­vill­ur.

Í lokin vil ég m­inna á mál­þing Mál­eflis sem ég nefndi hér ofar. Þar getur þú fengið mun ít­ar­legri og yfir­grips­meiri fræðslu um mál­þroska­röskun frá reyndum sér­fræð­ing­um. ­Nán­ari upp­lýs­ingar og skrán­ing á www.malefli.is.

Dagskráin.PNG

Ég tók upp­lýs­ing­ar helst af þessum tveimur síð­um, www.radld.org og www.dld­andme.org. Ég hvet alla les­endur til að skoða þessar heima­síð­ur, ásamt www.malefli.is og leita frek­ari upp­lýs­inga um mál­þroska­röskun og skyld mál.

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnHeiða Sigurjónsdóttir