Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019

Málefli - hagsmunasamtök í þágu barna og unglinga með málþroskaröskun

Auglýsing

Á morg­un, 18. októ­ber 2019 er alþjóða­dagur mál­þroska­rösk­un­ar. „Hvað er mál­þroska­rösk­un?“ gætir þú ­spurt þig. Þeirri spurn­ingu verður reynt að svara á mál­þingi Mál­eflis „Sam­skipt­i eru mann­rétt­indi“ á morg­un, 18. októ­ber 2019 í Öskju, nátt­úru­fræða­húsi Háskóla Ís­lands kl. 14:00. Nán­ari upp­lýs­ingar og skrán­ing á heima­síðu Mál­eflis, www.malefli.is.

Ég ætla að fara hér yfir nokkrar stað­reyndir um mál­þroska­röskun og merki sem geta gef­ið vís­bend­ingar um að mál­þroska­röskun sé til stað­ar. Hér á eftir fer mjög ein­faldað mál, farið mjög grunnt í allar stað­reyndir og list­arnir alls ekki tæm­andi. Þetta er aðeins til að gefa grunn­hug­mynd um um hvað málið snýst. Þess­ar ­upp­lýs­ingar eru helst fengnar af tveimur heima­síðum og nokkrum rann­sókn­um. Nán­ar um það seinna í grein­inni því ég vil ekki missa athygli þína frá lestr­in­um.

Auglýsing
 • Talið er að á bil­inu 7-10% barna séu með­ ­mál­þroska­rösk­un.
 • Mál­þroska­röskun er oft sam­hliða öðrum grein­ing­um, t.d. ADHD,  til­finn­inga­legum erf­ið­leik­um og hegð­un­ar­erf­ið­leik­um.
 • Mál­þroska­röskun getur haft mikil áhrif á nám og störf ein­stak­lings­ins, félags­leg tengsl og almenna líð­an. 

Tungu­mál lærist í á­kveðnum skrefum á fyrstu árum ævinn­ar. Oft­ast læra börn með mál­þroska­rösk­un ­málið í sömu skrefum og aðrir en eru seinni til að ná tökum á því. Hægt er að horfa eftir ákveðnum merkjum á ákveðnum aldri sem gefa vís­bend­ingar um sein­kun í mál­þroska. Eft­ir­far­andi punktar eru skrif­aðir um börn með ensku sem móð­ur­mál en lík­legt er að birt­ing­ar­myndin sé svipuð hjá íslenskum börn­um. Ég hvet þig til að koma á mál­þingið á morgun eða leita þér frek­ari upp­lýs­inga því eins og ég sagði áðan, þessi umfjöllun er ekki næstum full­nægj­andi.

Leik­skóla­ald­ur (3-5 ára):

 • Setn­ingar eru ein­faldar og mál­fræði­end­ing­ar vant­ar.
 • Erfitt að fylgja fyr­ir­mælum sem eru ekki hluti af dag­legri rútínu.
 • Mál­skiln­ingur slak­ur.
 • Erf­iðeikar við að spyrja spurn­inga.
 • Erfitt að finna orð til að nota þó barn viti hvað það vill segja.

Grunn­skóla­ald­ur:

 • Erf­ið­leikar við að fylgja fyr­ir­mælum sem inni­halda nokkur skref/­þrep.
 • Erf­ið­leikar í lestri, skrift, stærð­fræð­i og staf­setn­ingu.
 • Frá­sögn er óskipu­lögð og oft vant­ar ­upp­lýs­ingar í frá­sögn­ina.
 • Setn­ingar eru ein­fald­ar.
 • Erf­ið­leikar við að finna orð.

Full­orðnir (18+):

 • Erfitt að skilja flókið ritað mál (t.d. ­skóla­bók­ar­texta).
 • Erf­ið­leikar við að finna réttu orðin til­ að nota.
 • Setn­ingar inni­halda oft marg­ar ­mál­fræði­vill­ur.

Í lokin vil ég m­inna á mál­þing Mál­eflis sem ég nefndi hér ofar. Þar getur þú fengið mun ít­ar­legri og yfir­grips­meiri fræðslu um mál­þroska­röskun frá reyndum sér­fræð­ing­um. ­Nán­ari upp­lýs­ingar og skrán­ing á www.malefli.is.

Dagskráin.PNG

Ég tók upp­lýs­ing­ar helst af þessum tveimur síð­um, www.radld.org og www.dld­andme.org. Ég hvet alla les­endur til að skoða þessar heima­síð­ur, ásamt www.malefli.is og leita frek­ari upp­lýs­inga um mál­þroska­röskun og skyld mál.

Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Segir „skrúðgöngur þjóðernispopúlista á atkvæðaveiðum“ lélega nýtingu á tíma og peningum
Þingmaður Pírata gagnrýnir Miðflokkinn harðlega fyrir að hafa „sóað rúmlega 12 klukkutímum af tíma þingsins í forsendulaust og beinlínis heimskulegt málþóf“.
Kjarninn 6. maí 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira eftir höfundinnHeiða Sigurjónsdóttir