Svínað á öryrkjum

Nokkur orð um skerðingar vegna búsetu í útlöndum

Auglýsing

Þegar ég var þing­maður á árunum 2009-13 hitti ég oft fólk sem hafði lent í alls­konar hremm­ingum í kerf­inu. Þessar sögur voru margar hverjar lyg­inni lík­astar og stundum trúði maður þeim vart. Þá reiddi fólk fram gögn - greiðslu­yf­ir­lit, úrskurði umboðs­manns Alþingis og tölvu­pósts­sam­skipti og maður skamm­að­ist sín fyrir að vera hluti af þessu batt­er­íi.

Á þessum tíma kynnt­ist ég konu sem stundum mót­mælti á Aust­ur­velli. Hún sagði mér frá aðstæðum sín­um. Hún var öryrki og gift manni frá ríki innan ESB. Þar höfðu þau búið um hríð og þess vegna fékk hún næstum engar örorku­bæt­ur. Ég man upp­hæð­ina ekki nákvæm­lega en mán­að­ar­greiðslan var langt innan við 50.000 krón­ur. Vegna tekna maka, sem þó voru óveru­leg­ar, átti konan enga rétt á fjár­hags­að­stoð sveit­ar­fé­lags­ins. Þau lifðu á loft­in­u. 

Þetta gat nú ekki átt að vera svona fannst mér og vildi endi­lega hjálpa eða í það minnsta reyna að skilja þetta. Konan sagði mér að hún væri í sam­bandi við starfs­mann Öryrkja­banda­lags­ins og saman væru þau að reyna að þoka þessu máli áfram. Umbeðin kom hún mér í sam­band við þann hjá ÖBÍ sem var að vinna í þessum málum og ég bauð fram aðstoð mína - ef það væri eitt­hvað sem ég gæti gert. 

Auglýsing

Starfs­maður ÖBÍ tók mér fagn­andi og útskýrði fram­kvæmd­ina fyrir mér og að ÖBÍ teldi þetta gróft brot á mann­rétt­indum fólks. Þau hjá banda­lag­inu ættu þó í mestu erf­ið­leikum með að fá þetta leið­rétt eða vinna í mál­inu því þau hefðu enga hug­mynd um hve stór hópur þetta væri, hvaða fólk þetta væri og hve miklar skerð­ing­arnar væru. Ítrekað hefði verið leitað til stjórn­valda og stof­anna en ÖBÍ fengi ein­fald­lega engar upp­lýs­ing­ar. 

Almennir þing­mann hafa lítil völd en þeir geta spurt spurn­inga og kraf­ist svara. Því lagði ég fram fyr­ir­spurn til ráð­herra 25. febr­úar 2013 um skerð­ingar á greiðslum örorku­líf­eyr­is­þega vegna búsetu í útlöndum á árunum 2009-12. Svarið barst 15. mars sama ár og þá var umfangið loks ljóst. Þessar upp­lýs­ingar voru til í kerf­inu allan tím­ann, Trygg­ing­ar­stofnun vildi bara ekki láta þær af hendi. Stuttu seinna var kosið og ég hætti á þingi og gat því ekki fylgt mál­inu frekar eft­ir.

Nú hefur umboðs­maður Alþingis sent frá sér álit um að íslensk lög og  fram­kvæmd Trygg­ing­ar­stofn­unar stang­ist á við evr­ópu­reglu­gerð um sam­ræm­ingu almanna­trygg­inga­kerfa. Reglu­gerðin byggir á grunn­reglum EES-rétt­ar­ins um frjálsa för fólks, og henni er ætlað að koma í veg fyrir að fólk sem flytur milli ríkja innan EES-­svæð­is­ins missi almanna­trygg­inga­rétt­indi sem það hefur áunnið sér í við­kom­andi ríkj­u­m. 

Nú sitja ein­hverjir starfs­menn Trygg­ing­ar­stof­unar sveittir við að reikna út hvað ríkið skuldar öryrkjum sem búið hafa í útlöndum en sam­kvæmt fréttum ætlar ríkið ein­ungis að leið­rétta svikin fjögur ár aftur í tím­ann. Annað er sagt fyrnt þótt svikin hafi senni­lega staðið yfir síð­ustu 25 ár. Ég er ekki lög­fræð­ingur en ég veit ekki betur en að fyrn­ing­ar­frestur rofni eða fram­leng­ist ef reynt er að rukka kröf­una. Það veit ég að Öryrkja­banda­lagið hefur reynt eftir bestu getu og þeim upp­lýs­ingum sem legið hafa fyrir hverju sinni, sem og ein­stak­lingar sem orðið hafa fyrir barð­inu á þessum svikum rík­is­ins. Á sama tíma leggja sveit­ar­fé­lögin á ráðin um hvernig hægt sé að ná fjár­hags­að­stoð sem greidd var þessum hópi öryrkja til bak­a. 

Getum við ekki bara ákveðið hér og nú að hætta að vera fávit­ar, leið­rétt þessi mis­tök og gætt þess að koma ekki svona fram við fólk í fram­tíð­inni? Eða ætlar ríkið virki­lega að draga lapp­irn­ar, láta öryrkja standa í mála­ferlum og tapa mál­inu svo eftir sjö ár fyrir mann­rétt­inda­dóm­stól Evr­ópu?Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnMargrét Tryggvadóttir