Hver skapaði skrímslið?

Af atkvæðaveiðum á sorphaugum.

Auglýsing

Sam­kvæmt óund­ir­rit­uðu „sam­komu­lagi" sem svo ekki var fall­ist á átti þing­störfum víst að ljúka í dag. Það ger­ist ekki. Þess í stað var þingið sent heim í helg­ar­frí og kemur aftur saman á þriðju­dag­inn. 

Staðan núna er und­ar­leg enda búið að semja um þing­lok við fjóra stjórn­ar­and­stöðu­flokka af fimm en samn­ingar náð­ust ekki við Mið­flokk­inn og svo voru stjórn­ar­flokk­arnir víst ekki heldur sam­mála um hvernig sam­komu­lagið ætti að líta út. 

Mál­þóf er stundum sagt eina vopn stjórn­ar­and­stöð­unnar en það er ekki gott vopn og einn helsti ókost­ur­inn kemur í ljós nú - lít­ill hópur þing­manna getur tekið þingið í gísl­ingu. Og það sem meira er að aðrir þing­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar eru vopn­lausir á meðan og það er nákvæm­lega ekk­ert lýð­ræð­is­legt við það. 

Auglýsing

Þessi staða er ekki til­komin upp úr þurru. Þessi valda­taka Mið­flokks­ins var bæði fyr­ir­sjá­an­leg og er algjör­lega á ábyrgð Alþingis sem hefur klúðrað málum enn og aftur svo eftir hefur verið tek­ið. 

Þann 28. nóv­em­ber hófu fjöl­miðlar að birta fréttir af upp­tökum af fyllirís­rausi þing­manna Mið­flokks­ins á Klaust­ur­barn­um. Síðan þá er liðið næstum hálft ár án þess að það mál hafi haft beinar afleið­ingar fyrir fullu dón­ana sem þar voru gripn­ir, m.a. við að stæra sig af póli­tískri spill­ingu, þótt ýmsir aðrir hafi þurft að gjalda þess með fjöl­breyttum hætt­i. Al­þingi hefur hins vegar ekki gert neitt sem hönd á fest­ir. Jú, það er alveg snið­ugt að hafa siða­nefnd og verk­ferla en svona mál getur ekki tekið marga mán­uði í vinnslu. Bara alls ekki. 

Stjórn­ar­meiri­hlut­inn hefur líka gert ýmis mis­tök sem festa völd Klaust­urs­dón­anna í sessi. Eitt af því var t.d. að kjósa gegn til­lögu minni­hlut­ans um for­mennsku í nefnd­um. Og þrátt fyrir fyr­ir­heit Lilju Alfreðs­dótt­urs, sem er ein þeirra sem urðu fyrir orða­vaðli dóna­fólks­ins, um að ofbeld­is­menn eigi ekki að hafa dag­skrár­valdið hjá okkur þá er það nú samt einmitt það sem hefur gerst. Klaust­ur­dón­arnir eru með dag­skrár­valdið á Alþingi og stjórn­ar­flokk­arnir leyfa þeim að hafa það. 

Rætur máls­ins liggja þó mun dýpra og þar hljóta Fram­sókn­ar­menn að bera tölu­verða ábyrgð á stöðu mála. Sig­mundur Davíð var ekki að stíga sín fyrstu spor sem popúl­ískur stjórn­mála­maður sem fiskar atkvæði í drullu­pollum og sorp­haugum þegar hann stofn­aði Mið­flokk­inn. Hann var nefni­lega byrj­aður á því löngu fyrr á meðan hann var enn for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins. Í stjórn­mál­um, ólíkt dag­lega líf­inu, er þögn sama og sam­þykki. Og til­efnin til að segja eitt­hvað þegar Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn sveigð­ist meira og meira í átt að útlend­inga­andúð og popúl­isma voru því miður fjöl­mörg. 

Strax árið 2011 lagði Sig­mundur Davíð fram fyr­ir­spurnir um útlend­inga í íslenskum fang­elsum og skipu­lögð inn­brot útlend­inga á Íslandi. Þá fund­ust reyndar Fram­sókn­ar­menn sem stóðu í lapp­irn­ar. Aðal­fundur full­trúa­ráðs fram­sókn­ar­fé­lag­anna í Kópa­vogi sam­þykkt­i á­lykt­un ­sem fól í sér áskorun til for­manns flokks­ins um að láta af orð­ræðu þar sem útlend­ingar væru tengdir við afbrot og sjúk­dóma. Í álykt­un­inni segir meðal ann­ars:

„Fyr­ir­spurnir eða orð­ræða sem tengir saman glæpi og útlend­inga og sjúk­dóma og útlend­inga eru til þess fallnar að auka á for­dóma í sam­fé­lag­inu og draga úr umburð­ar­lyndi og sam­hug.“

Þá varar fund­ur­inn við því að:

„… alið sé á umræðu á þjóð­ern­is­legum nótum og úlfúð í garð þeirra sam­borg­ara okkar sem eru af erlendu bergi brotnir og þess sem erlent er. Það mun ekki skila sam­fé­lag­inu fram á veg. ­Fáar þjóðir eiga jafn mikið undir góðum sam­skiptum við aðrar þjóðir og Íslend­ingar og við eigum að eiga sam­starf við aðrar þjóðir á jafn­rétt­is­grund­velli og taka vel á móti þeim sem hingað leita yfir lengri eða skemmri tíma, rétt eins og vel er tekið á móti Íslend­ingum erlend­is."

Eftir þetta heyrð­ist lítið í Fram­sókn­ar­mönnum þótt til­efnin væru ærin. Á­samt Sig­mundi ruddi Vig­dís Hauks­dóttir braut­ina, meðal ann­ars með því að spyrja um ökla­bönd á hæl­is­leit­end­ur, lýsa yfir yfir­burðum krist­innar trúar og ýmis­legt fleira. Stóra til­raunin til atkvæða­veiða í drullu­pollum var hins vegar í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum 2014 þegar Fram­sókn­ar­flokkur Sig­mundar Dav­íðs bauð fram áróður gegn múslimum undir merkjum Fram­sóknar og flug­vall­ar­vina. Þetta var áhlaup eftir tölu­vert klúður við skipun á lista flokks­ins sem mæld­ist vart í skoð­ana­könn­un­um. Til­raunin heppn­að­ist hins vegar full­kom­lega. Popúlist­arnir flugu inn í borg­ar­stjórn Reykja­víkur og fengu tvo borg­ar­full­trúa. Og eng­inn sagði neitt. 

Í aðdrag­anda kosn­ing­anna kall­aði ég eftir við­brögðum Fram­sókn­ar­manna á opin­berum vett­vangi, for­svars­mönnum flokks­ins og odd­vitum ann­arra kjör­dæma. Það gerði ég í greinum sem birt­ust á Eyj­unni og hafa nú verið teknar niður en má nálg­ast á vefsafni Lands­bóka­safns:

Slag­ur­inn sem við verðum alltaf að taka

Opið bréf til Birkis Jóns Jóns­sonar

Eftir dúk og disk svar­aði Birkir Jón, odd­viti flokks­ins í Kópa­vogi mér á Facce­book og sagði „Ég virði trú­frelsi og mann­rétt­indi fólks til trú­ar­iðk­un­ar. Það er mín grund­vall­araf­staða í líf­inu." 

Þetta voru einu svör for­ystu­flokks í Fram­sókn­ar­flokknum fyrir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar 2014 og hvergi voru settar fram neinar mót­bárur svo eftir yrði tek­ið. Ráð­herrar flokks­ins, m.a. núver­andi for­maður Sig­urður Ingi Jóhanns­son, þögðu

Það má velta því fyrir sér hvort staðan væri önnur nú ef Fram­sókn­ar­fólk hefði haft mann­dóm í sér til að mót­mæla popúl­ískri til­rauna­starf­semi Sig­mundar Dav­íðs fyrir fimm árum þegar hann henti út stóru beit­unn­i? Vondir hlutir ger­ast nefni­lega þegar gott fólk gerir ekk­ert. 

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira eftir höfundinnMargrét Tryggvadóttir