Manndómsvígsla dómsmálaráðherra

Af ógeðsdrykkjum, flóttabörnum og (ó)mennsku

Auglýsing

Það er alþekkt í allskyns klíkum að fólk sem vill inn­göngu í hóp­inn þarf að sanna sig. Klík­urnar hleypa ekki hverjum sem er inn og stundum eru skil­yrðin sem þarf að upp­fylla fremur und­ar­leg og jafn­vel ógeðs­leg. Hver man ekki eftir breska for­sæt­is­ráð­herr­anum sem átti að hafa þurft að setja við­kvæm­asta hluta lík­ama síns upp í kjaft­inn á dauðu svíni til að fá inn­göngu í fíni­manna­klúbb á háskóla­árum sínum? Oftar en ekki eru þó skil­yrðin óskráð og breyti­leg og aðeins sýni­leg kunn­ug­um. 

Ein helsta valda­klíka íslenska lýð­veld­is­ins heitir Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn. Flokk­ur­inn og for­verar hans hafa ráðið næstum öllu á þessu skeri síðan elstu menn muna, oft­ast þó í sam­starfi við aðra sem hafa verið til­kippi­legir á hverjum tíma. Og einu hefur flokk­ur­inn gætt að missa helst aldrei völdin yfir, síð­ustu ára­tugi þegar hann hefur verið í rík­is­stjórn á annað borð (sem er næstum alltaf), og það er ráðu­neyti dóms­mála. 

Dóms­mála­ráðu­neytið er í raun bara pínu­lítið ráðu­neyti og alla jafna, þegar ekki er verið að klúðrað því að setja á stofn milli­dóms­stig, þá held ég að það sé fremur rólegt þar. Það er nefni­lega sjaldn­ast verið að breyta neinu í dóms­kerf­inu okk­ar. Sann­ar­lega eru und­an­tekn­ingar á því, t.d. eftir hrun þegar ýmis­legu var breytt í lög­gjöf um gjald­þrot og úrvinnslu þeirra mála og svo auð­vitað núna, eftir að frú Sig­ríði Á And­er­sen tókst að rústa Lands­dómi. Ráðu­neytið er raunar svo lítið að þegar aðrir réðu þar þótti upp­lagt að sam­eina það öðrum ráðu­neytum í svo­kallað inn­an­rík­is­ráðu­neyt­i. 

Auglýsing

En þarna eru nátt­úru­lega spottar sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur viljað halda í og því miður tek­ist alltof oft. Það er dóms­mála­ráð­herra sem hefur ráðið dóm­ara og í slíku vali fel­ast mikil völd eins og raunar er mun greini­legra í öðrum ríkj­um, t.d. í hæsta­rétti Banda­ríkj­anna þar sem breytt skipun dóm­ara gæti til að mynda breytt rétti kvenna til þung­un­ar­rofs eða sam­kyn­hneigðra til að gift­ast þeim sem þeir elska. Og svo heyra mál­efni hæl­is­leit­enda og Útlend­inga­stofnun undir dóms­mála­ráð­herra. 

Við erum mörg sem höfum velt fyrir okkur hvers vegna fram­ganga Útlend­inga­stofn­unar er með þeim hætti sem raun bera vitni. Jafn­vel þegar yfir­lýst mark­mið nýrrar lög­gjafar er mann­úð­legri nálgun á mála­flokk­inn virð­ist fram­kvæmdin enn harka­legri og ljót­ari. Og við skulum alveg gera okkur grein fyrir því að þessi stofnun hefur orðið til og þró­ast með þeim hætti sem raun ber vitni undir ásjónu þeirra fjöl­mörgu ráð­herra Sjálf­stæð­is­flokks­ins sem hafa vermt þá skrif­stofu síð­ustu ára­tugi. Mér hefur stundum dottið í hug að seta þar og sam­þykkt á ýmsu sem gerst hefur í mál­efnum útlend­inga sé eins konar ógeðs­drykkur sem ráð­herr­ann hverju sinni hefur þurft að kyngja til að sanna sig fyrir hópn­um. Sanna að hann sé sko laus við alla til­finn­inga­semi og geti tekið erf­iðar ákvarð­anir ef honum sýn­ist svo. Sanna að hann sé karl í krap­inu, áræð­inn og óhagg­an­leg­ur, jafn­vel þegar hags­munir ein­stak­linga í veikri stöðu eru í húfi, áður en honum er treyst í önnur verk­efni.

En nú er ný kona í brúnni og ég var örugg­lega ekki ein um að binda vonir við að hún væri sæmi­leg mann­eskja. Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir ber sann­ar­lega af sér góðan þokka. Og nú reynir á hana á ýmsum víg­stöðv­um. 

Það á að vísa tveimur barna­fjöl­skyldum úr landi og fólk er almennt brjálað yfir því. Ráða­menn kalla gjarna eftir "auk­inni skil­virkni" í mál­efnum hæl­is­leit­enda sem er fag­mál yfir að vísa fólki úr landi án þess að við hin tökum mikið eftir því. Það klikk­aði algjör­lega núna. Okk­ur, almennum borg­ur­um, þykir nefni­lega orðið svo und­ur­vænt um þessa krakka. Hana Za­inab Safari sem sam­nem­endur hennar í Haga­skóla hafa haldið svo fal­lega utan um og bróðir hennar og Sawari-bræð­urna sem þjást af kvíða vegna yfir­vof­andi brott­vís­un­ar. Okkur "góða fólk­inu" finnst sjálf­sagt mál að þau og for­eldrar þeirra fái að vera hérna áfram. Í þetta sinn eru heldur ekki bara örfáir akti­vistar að berj­ast fyrir nafn­laust fólk. Nú hefur mynd­ast almenn sam­staða um að verja þessar fjöl­skyldur eins og mikil þátt­taka í mót­mæla­göngu í gær sýndi. Við viljum leyfa þeim að vera og við viljum ekki að börnum sé vísað út í óviss­una. Almenni­legt fólk skilur nefni­lega ekki svo­leiðis mann­vonsku.

Á sama tíma er sótt að Þór­dísi Kol­brúnu ráð­herra úr hörðum kjarna í hennar eigin flokki. Við sem lesum stundum Mogg­ann fylgj­umst hissa með árásum gam­allar valda­klíku flokks­ins og leið­toga á þessa stjórn­mála­konu sem ætti að geta átt fram­tíð­ina fyrir sér og látið gott af sér leiða. Hún er kölluð "skjáta", "fagri ferða­mála­ráð­herr­ann með mörgu nöfn­in“, sögð óskýr í hugs­un, ung og óreynd. Þessi kona er þó vara­for­maður flokks­ins. Sú umræða hefur að tölu­verðu leyti snú­ist um orku­pakka en ekki hæl­is­leit­endur og til­heyra þessi mál sitt­hvoru ráðu­neyt­inu. Á þeim er þó snerti­flötur sem snýr að því hvort Ísland eigi að vera frjáls­lyndur og virkur þátt­tak­andi í alþjóða­sam­starfi eða ekki. 

Við­horf og vænt­ingar þess­ara tveggja hópa sem nú banka á dyrnar hjá Þór­dísi Kol­brúnu eru ósam­rým­an­legir pólar og hún mun aldrei geta gert báðum þessum hópum til geðs. Hún er að vinna annað málið með skýrum og stað­reynda­mið­uðum mál­flutn­ingi og upp­lýs­inga­gjöf um alla heims­ins orku­pakka en hún er að skíttapa í málum fjöl­skyldn­anna tveggja. Það var ljóst dag­inn sem krakk­arnir í Haga­skóla fjöl­menntu með skóla­systur sinni niður í ráðu­neyti í vor

Þór­dís Kol­brún hefur um tvennt að velja. Hún getur gert ekki neitt og ekki látið ná í sig næstu daga þar til fjöl­skyld­unum tveimur hefur verið vísað úr landi eða hún getur kippt í ein­hvern þeirra fjöl­mörgu spotta sem liggja úr dóms­mála­ráðu­neyt­inu í Útlend­inga­stofnun og stöðvað brott­fluttn­ing­inn. Fyrir það mun hún örugg­lega verða kölluð niðr­andi nöfnum á síðum Mogg­ans en hún ætti að vera orðin vön því. Ef hún fer fyrri leið­ina missir hún hins vegar til­trú almenn­ings. Það verður ógjörn­ingur fyrir okkur sem vildum trúa að hún væri almenni­leg mann­eskju að halda það áfram. Velji hún að líta undan á meðan börn­unum er vísað úr landi getur vel verið að harði kjarn­inn hætti að kalla hana "skjátu" og taki það jafn­vel upp hjá sjálfum sér að læra nafnið hennar og nota það og treysti henni fyrir frek­ari emb­ætt­um. Leyfi hún hjart­anu að ráða (sem ég vona enn að leyn­ist ein­hvers staðar þarna innan í henni) og fúlsi við mann­dóms­vígsluó­geðs­drykknum og tryggi að Safari- og Sawari-­fjöl­skyld­urnar fái að vera áfram á Íslandi þar sem börnin hafa eign­ast vini, gengið í skóla og lifað því sem við köllum eðli­legu lífi í fyrsta sinn á æfinni, gæti vel verið að hún þyrfti jafn­vel að fylgja dæmi fyrrum vara­for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fara í Við­reisn. 

En er það ekki skárri félags­skapur hvort sem er?  

Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina
Kjarninn 26. janúar 2021
Einná ferð á alþjóðaflugvellinum í Aþenu í Grikklandi.
Ísland fyrst Schengen-ríkja til að gefa út rafræn bólusetningarvottorð
Lönd sunnarlega í Evrópu vilja svör við því hvort að samræmd bólusetningarvottorð séu væntanleg á næstunni. Annað sumar án ferðamanna myndi hafa skelfilegar afleiðingar.
Kjarninn 26. janúar 2021
Betra er fyrir alla bóluefnum sé dreift jafnt um allan heiminn, samkvæmt rannsókninni
Iðnríkin myndu tapa á því að hamstra bóluefni
Ný rannsókn sýnir að heimsbúskapurinn gæti orðið fyrir miklu framleiðslutapi ef þróunarlönd verða ekki bólusett fyrir COVID-19 á sama tíma og ríkari lönd. Hér á landi gæti tapið numið allt að 3,7 prósentum af landsframleiðslu.
Kjarninn 25. janúar 2021
Meira eftir höfundinnMargrét Tryggvadóttir