Loftslagsbreytingar og þjóðaröryggi

Sókn stórvelda og olíufyrirtækja í nýtingu jarðefnaeldsneytis á Norðurslóðum stríðir gegn heilbrigðri skynsemi og ógnar þjóðaröryggishagsmunum Íslendinga.

Auglýsing

Rick Perry, orku­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, ávarp­aði setn­ing­ar­at­höfn Arctic Circle í Hörpu á fimmtu­dag­inn. Þar sagði hann að Norð­ur­slóðir væru barma­fullar af orku­auð­lindum og hvatti til þess að þær verði nýttar „íbúum þar og heims­byggð­inni til hags­bóta“. Perry er ekki einn um þessa skoð­un, en á dag­skrá ráð­stefn­unnar var heilt mál­þing um nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis á Norð­ur­slóð­um.Það er mik­ill mis­skil­ingur að nýt­ing jarð­efna­elds­neytis geti orðið til hags­bóta fyrir íbúa Norð­ur­slóða. Þvert á móti stafar íbúum þessa heims­hluta, sem og jarð­ar­innar allr­ar, alvar­leg ógn af nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis vegna stað­bund­inna og hnatt­rænna áhrifa lofts­lags­breyt­inga.Lofts­lags­bomba sem má ekki springa

Auglýsing


Í jarð­lögum undir hafs­botni Norð­ur­slóða má finna gríð­ar­legt magn olíu og jarð­gass. Umhverf­is­vernd­ar­sam­tök skil­greina svæðið sem eina af „kolefn­is­bombum“ jarðar vegna þeirra afleið­inga sem það gæti haft fyrir lofts­lagið að brenna jarð­efna­elds­neytið sem þar má finna. Það væri eins og að sprengja kolefn­is­bombu út í and­rúms­loft­ið.Stað­reyndin er þessi: Ef allt jarð­efna­elds­neyti sem vitað er um í heim­inum yrði sótt upp úr jörð­inni og brennt myndi það losa um 2795 gígatonn af koltví­sýr­ingi. Til þess að ná mark­miði Par­ís­ar­sátt­mál­ans um að hlýnun jarðar hald­ist innan tveggja gráðna megum við hins vegar ekki losa meira en 565 gígatonn, eða einn fimmta þess magns. Þetta þýðir að 80% alls jarð­efna­elds­neytis sem vitað er um í heim­inum verður að liggja ósnert ofan í jörð­inni ef við ætlum að eiga mögu­leika á að ná mark­miðum Par­ís­ar­sátt­mál­ans. Það er óðs manns æði og ætti hrein­lega að vera glæpur gegn mann­kyni að leita að nýjum olíu- og gaslindum á Norð­ur­slóðum þegar við vitum nú þegar um fimm­falt meira magn jarð­efna­elds­neytis en við megum brenna. Lofts­lags­breyt­ingar ógna hags­munum Íslend­ingaÁhrif lofts­lags­breyt­inga á Norð­ur­slóðir verða gríð­ar­leg og við Íslend­ingar förum ekki var­hluta af þeim. Tíðni ofsa­veðra mun aukast hér eins og ann­ars stað­ar. Bráðnun jökla mun ógna mögu­leikum okkar til raf­orku­fram­leiðslu og gæti einnig aukið tíðni eld­gosa. Hlýnun og súrnun sjávar hafa áhrif á fiski­stofna við land­ið. Bráðnun Græn­lands­jök­uls gæti hægt á Golfstraumn­um, en slíkar breyt­ingar hefðu alvar­leg áhrif á búsetu­skil­yrði á Íslandi. Þá eru ófyr­ir­séðar þær afleið­ingar sem auð­linda­þurrð og auk­inn fólks­flótti af völdum lofts­lags­breyt­inga gæti haft fyrir félags­legan og efna­hags­legan stöð­ug­leika í heim­inum öll­um.Það er í þessu sam­hengi sem við verðum að ræða sókn olíu­fram­leið­enda í nýjar olíu- og gaslindir á Norð­ur­slóð­um. Opnun Norð­ur­slóða fyrir nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis verður engum til hags­bóta. Í reynd ógnar hún þjóðar­ör­yggi okkar Íslend­inga og ann­arra þjóða á Norð­ur­slóð­um. Íslensk stjórn­völd ættu því taf­ar­laust að setja bann við nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis í lög­sögu Íslands og hvetja til þess á alþjóð­legum vett­vangi að allar slíkar auð­lindir á Norð­ur­slóðum verði látnar liggja undir hafs­botn­in­um.Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Segir „skrúðgöngur þjóðernispopúlista á atkvæðaveiðum“ lélega nýtingu á tíma og peningum
Þingmaður Pírata gagnrýnir Miðflokkinn harðlega fyrir að hafa „sóað rúmlega 12 klukkutímum af tíma þingsins í forsendulaust og beinlínis heimskulegt málþóf“.
Kjarninn 6. maí 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira eftir höfundinnÓskar Steinn Jónínuson Ómarsson