Loftslagsbreytingar og þjóðaröryggi

Sókn stórvelda og olíufyrirtækja í nýtingu jarðefnaeldsneytis á Norðurslóðum stríðir gegn heilbrigðri skynsemi og ógnar þjóðaröryggishagsmunum Íslendinga.

Auglýsing

Rick Perry, orku­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, ávarp­aði setn­ing­ar­at­höfn Arctic Circle í Hörpu á fimmtu­dag­inn. Þar sagði hann að Norð­ur­slóðir væru barma­fullar af orku­auð­lindum og hvatti til þess að þær verði nýttar „íbúum þar og heims­byggð­inni til hags­bóta“. Perry er ekki einn um þessa skoð­un, en á dag­skrá ráð­stefn­unnar var heilt mál­þing um nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis á Norð­ur­slóð­um.Það er mik­ill mis­skil­ingur að nýt­ing jarð­efna­elds­neytis geti orðið til hags­bóta fyrir íbúa Norð­ur­slóða. Þvert á móti stafar íbúum þessa heims­hluta, sem og jarð­ar­innar allr­ar, alvar­leg ógn af nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis vegna stað­bund­inna og hnatt­rænna áhrifa lofts­lags­breyt­inga.Lofts­lags­bomba sem má ekki springa

Auglýsing


Í jarð­lögum undir hafs­botni Norð­ur­slóða má finna gríð­ar­legt magn olíu og jarð­gass. Umhverf­is­vernd­ar­sam­tök skil­greina svæðið sem eina af „kolefn­is­bombum“ jarðar vegna þeirra afleið­inga sem það gæti haft fyrir lofts­lagið að brenna jarð­efna­elds­neytið sem þar má finna. Það væri eins og að sprengja kolefn­is­bombu út í and­rúms­loft­ið.Stað­reyndin er þessi: Ef allt jarð­efna­elds­neyti sem vitað er um í heim­inum yrði sótt upp úr jörð­inni og brennt myndi það losa um 2795 gígatonn af koltví­sýr­ingi. Til þess að ná mark­miði Par­ís­ar­sátt­mál­ans um að hlýnun jarðar hald­ist innan tveggja gráðna megum við hins vegar ekki losa meira en 565 gígatonn, eða einn fimmta þess magns. Þetta þýðir að 80% alls jarð­efna­elds­neytis sem vitað er um í heim­inum verður að liggja ósnert ofan í jörð­inni ef við ætlum að eiga mögu­leika á að ná mark­miðum Par­ís­ar­sátt­mál­ans. Það er óðs manns æði og ætti hrein­lega að vera glæpur gegn mann­kyni að leita að nýjum olíu- og gaslindum á Norð­ur­slóðum þegar við vitum nú þegar um fimm­falt meira magn jarð­efna­elds­neytis en við megum brenna. Lofts­lags­breyt­ingar ógna hags­munum Íslend­ingaÁhrif lofts­lags­breyt­inga á Norð­ur­slóðir verða gríð­ar­leg og við Íslend­ingar förum ekki var­hluta af þeim. Tíðni ofsa­veðra mun aukast hér eins og ann­ars stað­ar. Bráðnun jökla mun ógna mögu­leikum okkar til raf­orku­fram­leiðslu og gæti einnig aukið tíðni eld­gosa. Hlýnun og súrnun sjávar hafa áhrif á fiski­stofna við land­ið. Bráðnun Græn­lands­jök­uls gæti hægt á Golfstraumn­um, en slíkar breyt­ingar hefðu alvar­leg áhrif á búsetu­skil­yrði á Íslandi. Þá eru ófyr­ir­séðar þær afleið­ingar sem auð­linda­þurrð og auk­inn fólks­flótti af völdum lofts­lags­breyt­inga gæti haft fyrir félags­legan og efna­hags­legan stöð­ug­leika í heim­inum öll­um.Það er í þessu sam­hengi sem við verðum að ræða sókn olíu­fram­leið­enda í nýjar olíu- og gaslindir á Norð­ur­slóð­um. Opnun Norð­ur­slóða fyrir nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis verður engum til hags­bóta. Í reynd ógnar hún þjóðar­ör­yggi okkar Íslend­inga og ann­arra þjóða á Norð­ur­slóð­um. Íslensk stjórn­völd ættu því taf­ar­laust að setja bann við nýt­ingu jarð­efna­elds­neytis í lög­sögu Íslands og hvetja til þess á alþjóð­legum vett­vangi að allar slíkar auð­lindir á Norð­ur­slóðum verði látnar liggja undir hafs­botn­in­um.Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÓskar Steinn Jónínuson Ómarsson