Hækkið laun leikskólastarfsfólks

Þjóðfélagið færi á hliðina ef vinnuframlags okkar nyti ekki við. Það er kominn tími til að við fáum laun til samræmis.

Auglýsing

Nýlega birt­ist í fjöl­miðlum áhuga­verð frétt um félagið Lind­ar­hvoll ehf. Félagið var sett á lagg­irnar af Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála­ráð­herra, og hafði það hlut­verk að selja eignir sem ríkið fékk upp í hend­urnar í tengslum við nauða­samn­inga við þrotabú föllnu bank­anna.Í frétt­inni kom fram að skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins hafi fengið um 330 þús­und krónur greiddar fyrir hvern fund meðan hann gegndi for­mennsku í stjórn félags­ins. Sem skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins er hann með vel yfir milljón króna á mán­uði og fékk nýverið launa­hækkun upp á 30 pró­sent í boði Kjara­ráðs.330 þús­und krónur fyrir hvern fund, á dag­vinnu­tíma, ofan á rúma milljón í föst mán­að­ar­laun. Í frétt­inni kom fram að fund­irnir voru haldnir á mið­viku­dögum eftir hádeg­i. 

Auglýsing


Ég ætla að setja þessa upp­hæð í sam­hengi sem á vel við í dag, á frídegi kvenna. 330 þús­und krónur er um eða yfir þeirri upp­hæð sem birt­ist á launa­seðl­inum mínum og þús­unda ann­arra, aðal­lega kvenna, í minni starfs­stétt. Þetta eru mán­að­ar­laun okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum - fyrir skatt. 

Leik­skóla­starfs­fólk er ómissandi

Við seljum ekki rík­is­eign­ir. Eina hlut­verk okkar leik­skóla­starfs­fólks er að stuðla að því að börn læri að bera virð­ingu og umhyggju fyrir sjálfu sér, umhverf­inu og öðru fólki og þau þrói með sér sam­kennd, til­lit­semi og vin­áttu. Að þau til­einki sér aga, sam­vinnu og sjálf­stæð vinnu­brögð, fái tæki­færi til að gera sitt besta og þroska fjöl­þætta eig­in­leika sína. Þá er leik­skól­inn fyrsta skóla­stigið og því er sífellt meiri áhersla lögð á lestr­ar­kennslu frá yngstu stig­um. Það er ekk­ert annað en smán­ar­blettur á okkar sam­fé­lagi að fólkið sem sinnir þessum verk­efnum skuli upp­lifa mest álag og sé lægst laun­aða starfs­fólkið á íslenskum vinnu­mark­að­i. Fyrir fólk sem skilur bara tölur skal ég setja hlut­verk leik­skóla­starfs­fólks í tölu­legt sam­hengi: Ég er hóp­stjóri með fimm börn á aldr­inum tveggja til þriggja ára. Á bak­við þessi fimm börn eru 10 for­eldr­ar. 10 for­eldrar sem geta, af því að ég er til stað­ar, tekið virkan þátt í atvinnu­líf­inu og stuðlað þannig að sam­eig­in­legri vel­ferð okkar allra. Þjóð­hags­legur ávinn­ingur þess að 10 ein­stak­lingar taki virkan þátt í atvinnu­líf­inu er, gróf­lega reikn­að­ur, um 130-140 millj­ónir króna á ári.Efna­hags­legur ávinn­ingur þjóð­ar­bús­ins af vinnu­fram­lagi okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum er gríð­ar­leg­ur. Við sjáum til þess að hjólin snú­ist. Ávinn­ing­ur­inn ein­skorð­ast hins vegar ekki við efna­hag­inn. Hvernig reiknum við ann­ars efna­hags­legan ávinn­ing alls þess sem börnin læra í leik­skól­an­um? Lest­ur, hreyf­ing, sam­skipti, sköpun og svo mætti lengi telja. Þessi færni verður seint metin til fjár en skiptir öllu máli að börn til­einki sér sem allra fyrst.Ég fór á fund leik­skóla­stjór­ans, yfir­manns míns, á dög­unum og spurði hvort ég gæti minnkað við mig vinnu. Fengið að mæta kannski einn mið­viku­dag í mán­uði, eftir hádegi, eins og skrif­stofu­stjór­inn í fjár­mála­ráðu­neyt­inu, en haldið sömu laun­um. Beiðnin var að sjálf­sögðu ekki tekin til greina, enda færi allt þjóð­fé­lagið á hlið­ina ef vinnu­fram­lags okkar nyti ekki við. Það er kom­inn tími til að við fáum laun til sam­ræm­is. Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÓskar Steinn Jónínuson Ómarsson