Hækkið laun leikskólastarfsfólks

Þjóðfélagið færi á hliðina ef vinnuframlags okkar nyti ekki við. Það er kominn tími til að við fáum laun til samræmis.

Auglýsing

Nýlega birt­ist í fjöl­miðlum áhuga­verð frétt um félagið Lind­ar­hvoll ehf. Félagið var sett á lagg­irnar af Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála­ráð­herra, og hafði það hlut­verk að selja eignir sem ríkið fékk upp í hend­urnar í tengslum við nauða­samn­inga við þrotabú föllnu bank­anna.Í frétt­inni kom fram að skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins hafi fengið um 330 þús­und krónur greiddar fyrir hvern fund meðan hann gegndi for­mennsku í stjórn félags­ins. Sem skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins er hann með vel yfir milljón króna á mán­uði og fékk nýverið launa­hækkun upp á 30 pró­sent í boði Kjara­ráðs.330 þús­und krónur fyrir hvern fund, á dag­vinnu­tíma, ofan á rúma milljón í föst mán­að­ar­laun. Í frétt­inni kom fram að fund­irnir voru haldnir á mið­viku­dögum eftir hádeg­i. 

Auglýsing


Ég ætla að setja þessa upp­hæð í sam­hengi sem á vel við í dag, á frídegi kvenna. 330 þús­und krónur er um eða yfir þeirri upp­hæð sem birt­ist á launa­seðl­inum mínum og þús­unda ann­arra, aðal­lega kvenna, í minni starfs­stétt. Þetta eru mán­að­ar­laun okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum - fyrir skatt. 

Leik­skóla­starfs­fólk er ómissandi

Við seljum ekki rík­is­eign­ir. Eina hlut­verk okkar leik­skóla­starfs­fólks er að stuðla að því að börn læri að bera virð­ingu og umhyggju fyrir sjálfu sér, umhverf­inu og öðru fólki og þau þrói með sér sam­kennd, til­lit­semi og vin­áttu. Að þau til­einki sér aga, sam­vinnu og sjálf­stæð vinnu­brögð, fái tæki­færi til að gera sitt besta og þroska fjöl­þætta eig­in­leika sína. Þá er leik­skól­inn fyrsta skóla­stigið og því er sífellt meiri áhersla lögð á lestr­ar­kennslu frá yngstu stig­um. Það er ekk­ert annað en smán­ar­blettur á okkar sam­fé­lagi að fólkið sem sinnir þessum verk­efnum skuli upp­lifa mest álag og sé lægst laun­aða starfs­fólkið á íslenskum vinnu­mark­að­i. Fyrir fólk sem skilur bara tölur skal ég setja hlut­verk leik­skóla­starfs­fólks í tölu­legt sam­hengi: Ég er hóp­stjóri með fimm börn á aldr­inum tveggja til þriggja ára. Á bak­við þessi fimm börn eru 10 for­eldr­ar. 10 for­eldrar sem geta, af því að ég er til stað­ar, tekið virkan þátt í atvinnu­líf­inu og stuðlað þannig að sam­eig­in­legri vel­ferð okkar allra. Þjóð­hags­legur ávinn­ingur þess að 10 ein­stak­lingar taki virkan þátt í atvinnu­líf­inu er, gróf­lega reikn­að­ur, um 130-140 millj­ónir króna á ári.Efna­hags­legur ávinn­ingur þjóð­ar­bús­ins af vinnu­fram­lagi okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum er gríð­ar­leg­ur. Við sjáum til þess að hjólin snú­ist. Ávinn­ing­ur­inn ein­skorð­ast hins vegar ekki við efna­hag­inn. Hvernig reiknum við ann­ars efna­hags­legan ávinn­ing alls þess sem börnin læra í leik­skól­an­um? Lest­ur, hreyf­ing, sam­skipti, sköpun og svo mætti lengi telja. Þessi færni verður seint metin til fjár en skiptir öllu máli að börn til­einki sér sem allra fyrst.Ég fór á fund leik­skóla­stjór­ans, yfir­manns míns, á dög­unum og spurði hvort ég gæti minnkað við mig vinnu. Fengið að mæta kannski einn mið­viku­dag í mán­uði, eftir hádegi, eins og skrif­stofu­stjór­inn í fjár­mála­ráðu­neyt­inu, en haldið sömu laun­um. Beiðnin var að sjálf­sögðu ekki tekin til greina, enda færi allt þjóð­fé­lagið á hlið­ina ef vinnu­fram­lags okkar nyti ekki við. Það er kom­inn tími til að við fáum laun til sam­ræm­is. Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
GAMMA lokar starfsstöð sinni í Garðarstræti og flytur til Kviku
GAMMA, sem fór mikinn í íslensku fjármálalífi síðastliðinn áratug, er nú vart til nema að nafninu til. Starfsemi fyrirtækisins hefur verið flutt í nýjar höfuðstöðvar Kviku.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Fjármálaráðherra Noregs segir að DNB þurfi að leggja öll spil á borðið
Siv Jensen, fjármálaráðherra Noregs segir að rannsaka þurfi í kjölinn það sem norskir fjölmiðlar hafa kallað stærsta peningaþvættishneyksli í sögu þjóðarinnar. Það snýst um viðskipti ríkisbankans DNB við íslenska fyrirtækið Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
„Lágmarkskrafa að Eyþór Arnalds og Samherji geri hreint fyrir sínum dyrum“
Borgarstjóri segir að birting Samherjaskjalanna sýni viðskipti Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn, við Samherja um hlut í Morgunblaðinu í nýju ljósi. Hann segir að það gangi ekki að enn sé ótal spurningum ósvarað um þau viðskipti.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Svavar Guðmundsson
Þoþfbsoemssoh
Kjarninn 19. nóvember 2019
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum
Forseti Íslands segir að Íslendingar verði að geta borið höfuðið hátt í útlöndum, ekki síst þau sem hafi notið trausts til trúnaðarstarfa fyrir land og þjóð.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÓskar Steinn Jónínuson Ómarsson