Hækkið laun leikskólastarfsfólks

Þjóðfélagið færi á hliðina ef vinnuframlags okkar nyti ekki við. Það er kominn tími til að við fáum laun til samræmis.

Auglýsing

Nýlega birt­ist í fjöl­miðlum áhuga­verð frétt um félagið Lind­ar­hvoll ehf. Félagið var sett á lagg­irnar af Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála­ráð­herra, og hafði það hlut­verk að selja eignir sem ríkið fékk upp í hend­urnar í tengslum við nauða­samn­inga við þrotabú föllnu bank­anna.Í frétt­inni kom fram að skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins hafi fengið um 330 þús­und krónur greiddar fyrir hvern fund meðan hann gegndi for­mennsku í stjórn félags­ins. Sem skrif­stofu­stjóri Fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins er hann með vel yfir milljón króna á mán­uði og fékk nýverið launa­hækkun upp á 30 pró­sent í boði Kjara­ráðs.330 þús­und krónur fyrir hvern fund, á dag­vinnu­tíma, ofan á rúma milljón í föst mán­að­ar­laun. Í frétt­inni kom fram að fund­irnir voru haldnir á mið­viku­dögum eftir hádeg­i. 

Auglýsing


Ég ætla að setja þessa upp­hæð í sam­hengi sem á vel við í dag, á frídegi kvenna. 330 þús­und krónur er um eða yfir þeirri upp­hæð sem birt­ist á launa­seðl­inum mínum og þús­unda ann­arra, aðal­lega kvenna, í minni starfs­stétt. Þetta eru mán­að­ar­laun okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum - fyrir skatt. 

Leik­skóla­starfs­fólk er ómissandi

Við seljum ekki rík­is­eign­ir. Eina hlut­verk okkar leik­skóla­starfs­fólks er að stuðla að því að börn læri að bera virð­ingu og umhyggju fyrir sjálfu sér, umhverf­inu og öðru fólki og þau þrói með sér sam­kennd, til­lit­semi og vin­áttu. Að þau til­einki sér aga, sam­vinnu og sjálf­stæð vinnu­brögð, fái tæki­færi til að gera sitt besta og þroska fjöl­þætta eig­in­leika sína. Þá er leik­skól­inn fyrsta skóla­stigið og því er sífellt meiri áhersla lögð á lestr­ar­kennslu frá yngstu stig­um. Það er ekk­ert annað en smán­ar­blettur á okkar sam­fé­lagi að fólkið sem sinnir þessum verk­efnum skuli upp­lifa mest álag og sé lægst laun­aða starfs­fólkið á íslenskum vinnu­mark­að­i. Fyrir fólk sem skilur bara tölur skal ég setja hlut­verk leik­skóla­starfs­fólks í tölu­legt sam­hengi: Ég er hóp­stjóri með fimm börn á aldr­inum tveggja til þriggja ára. Á bak­við þessi fimm börn eru 10 for­eldr­ar. 10 for­eldrar sem geta, af því að ég er til stað­ar, tekið virkan þátt í atvinnu­líf­inu og stuðlað þannig að sam­eig­in­legri vel­ferð okkar allra. Þjóð­hags­legur ávinn­ingur þess að 10 ein­stak­lingar taki virkan þátt í atvinnu­líf­inu er, gróf­lega reikn­að­ur, um 130-140 millj­ónir króna á ári.Efna­hags­legur ávinn­ingur þjóð­ar­bús­ins af vinnu­fram­lagi okkar ófag­lærðs starfs­fólks í leik­skólum er gríð­ar­leg­ur. Við sjáum til þess að hjólin snú­ist. Ávinn­ing­ur­inn ein­skorð­ast hins vegar ekki við efna­hag­inn. Hvernig reiknum við ann­ars efna­hags­legan ávinn­ing alls þess sem börnin læra í leik­skól­an­um? Lest­ur, hreyf­ing, sam­skipti, sköpun og svo mætti lengi telja. Þessi færni verður seint metin til fjár en skiptir öllu máli að börn til­einki sér sem allra fyrst.Ég fór á fund leik­skóla­stjór­ans, yfir­manns míns, á dög­unum og spurði hvort ég gæti minnkað við mig vinnu. Fengið að mæta kannski einn mið­viku­dag í mán­uði, eftir hádegi, eins og skrif­stofu­stjór­inn í fjár­mála­ráðu­neyt­inu, en haldið sömu laun­um. Beiðnin var að sjálf­sögðu ekki tekin til greina, enda færi allt þjóð­fé­lagið á hlið­ina ef vinnu­fram­lags okkar nyti ekki við. Það er kom­inn tími til að við fáum laun til sam­ræm­is. Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Segir „skrúðgöngur þjóðernispopúlista á atkvæðaveiðum“ lélega nýtingu á tíma og peningum
Þingmaður Pírata gagnrýnir Miðflokkinn harðlega fyrir að hafa „sóað rúmlega 12 klukkutímum af tíma þingsins í forsendulaust og beinlínis heimskulegt málþóf“.
Kjarninn 6. maí 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira eftir höfundinnÓskar Steinn Jónínuson Ómarsson