Lífið í bómullarhnoðranum – Hugleiðingar um menntastefnu Reykjavíkurborgar

Auglýsing

Dag­lega hell­ast yfir okkur fréttir út úr hinum stóra heimi sem fjalla um umhverf­is­mál og þá alvar­legu stöðu sem mann­kynið stendur frammi fyrir vegna hlýnun jarð­ar. Allar nýj­ustu rann­sókn­irnar krefj­ast aðgerða taf­ar­laust og nú nýlega lýsti breska þingið yfir neyð­ar­á­standi vegna loft­lags­vand­ans. Þótt gjörn­ing­ur­inn sé fyrst og fremst tákn­rænn (ekki bind­andi) þá gefur hann til kynna mik­il­vægi umræð­unnar og að til eru stjórn­mála­menn sem átta sig á og við­ur­kenna vand­ann.

Ný mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar var birt á dög­unum og á að vera stefnu­skjal fyrir grunn­skóla borg­ar­innar fram til árs­ins 2030 og ber yfir­skrift­ina „Látum draumana ræt­ast.“ Þar er hvergi minnst á sjálf­bærni, umhverf­is­mál eða nátt­úru­vernd. Þar er leið­ar­ljósið og til­gang­ur­inn „að búa börn undir að lifa ábyrgu lífi í frjálsu sam­fé­lagi í anda skiln­ings, frið­ar, gagn­kvæmrar virð­ing­ar, mann­rétt­inda og vin­semd­ar.“ En dásam­legt.

Vissu­lega er stefnan fag­lega unnin og full af fögrum fyr­ir­heitum sem „hvetur okkur til að þróa skóla- og frí­stunda­starf í skap­andi lær­dóms­sam­fé­lag sem mætir þörfum 21. ald­ar­inn­ar“ en það er und­ar­legt að minn­ast ekki einu orði á umhverf­is­mál; á mál­efni sem flestir vís­inda­menn og hugs­uðir telja mik­il­vægusta áskorun mann­kyns­sög­unn­ar.

Auglýsing

For­svars­menn mennta­stefn­unnar gætu falið sig á bak við þá stað­reynd að „sjálf­bærni“ er einn af grunn­þáttum mennt­unar í aðal­námskrá grunn­skóla (sem er alls ekki áber­andi í skóla­starfi að mínu mati) og að stefnan geri ráð fyrir að skólar starfi almennt eftir þeim þátt­um. En það breytir ekki neinu. Mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar er nefni­lega ekki bara leið­ar­stef fyrir skóla­starf í borg­inni heldur virkar hún einnig sem yfir­lýs­ing sem end­ur­speglar við­horf borg­ar­yf­ir­valda til mennta­mála og sam­fé­lags­legra gilda.

Það er ekk­ert að því að láta drauma sína ræt­ast en þess­ari bómull­ar­hnoðra-­stefnu skortir að mínu mati alla fram­tíð­ar­sýn, festu og metnað sem er nauð­syn­leg mennt­un­ar­stefnu sem hefur það hlut­verk að und­ir­búa börnin okkar undir fram­tíð­ina. Stefnan er í raun stefnu­laus. Hún er póli­tísk skraut­fjöð­ur; hug­lægt leið­ar­ljós sem vísar í allar áttir og án nokk­urra mark­miða. Þannig séð fellur mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar alger­lega undir gagn­rýni aðgerða­sinn­ans Grétu Thun­berg sem bein­ist að sof­anda­hætti yfir­valda; afstöðu- og aðgerð­ar­leysi þeirra.

En hver ætli ástæðan hafi ver­ið? Gleymd­ist þetta eða var ein­hver sem benti á að það sé nú ekki gott að vera alltaf að ein­blína á það nei­kvæða í líf­inu? Fáum Jón Jóns­son til að semja hresst lag því það á að vera svo gaman í skól­an­um. Þessu er ég bara ekki sam­mála. Krakkar mega vissu­lega hafa gaman af því að læra en skól­inn á ekki að vera skemmt­un. Hann hefur mun mik­il­væg­ara hlut­verki að gegna.

Svo má ekki gleyma einu: Börn og ung­lingar horfa líka á fréttir og fræðslu­efni og þau eru skít­hrædd. Fyrir mörgum er heim­ur­inn hrein­lega að far­ast og „síð­asti séns er árið 2030“. Þau vita ekk­ert hvað þau eiga til bragðs að taka svo þau flýja inn í sím­ann sinn og svo lengi sem þau kvarta ekki þá látum við full­orðna fólkið þau vera í friði. Hvort ætli að slíkt dragi úr kvíð­anum eða auki hann?

Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnOttó Tynes