Lífið í bómullarhnoðranum – Hugleiðingar um menntastefnu Reykjavíkurborgar

Auglýsing

Dag­lega hell­ast yfir okkur fréttir út úr hinum stóra heimi sem fjalla um umhverf­is­mál og þá alvar­legu stöðu sem mann­kynið stendur frammi fyrir vegna hlýnun jarð­ar. Allar nýj­ustu rann­sókn­irnar krefj­ast aðgerða taf­ar­laust og nú nýlega lýsti breska þingið yfir neyð­ar­á­standi vegna loft­lags­vand­ans. Þótt gjörn­ing­ur­inn sé fyrst og fremst tákn­rænn (ekki bind­andi) þá gefur hann til kynna mik­il­vægi umræð­unnar og að til eru stjórn­mála­menn sem átta sig á og við­ur­kenna vand­ann.

Ný mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar var birt á dög­unum og á að vera stefnu­skjal fyrir grunn­skóla borg­ar­innar fram til árs­ins 2030 og ber yfir­skrift­ina „Látum draumana ræt­ast.“ Þar er hvergi minnst á sjálf­bærni, umhverf­is­mál eða nátt­úru­vernd. Þar er leið­ar­ljósið og til­gang­ur­inn „að búa börn undir að lifa ábyrgu lífi í frjálsu sam­fé­lagi í anda skiln­ings, frið­ar, gagn­kvæmrar virð­ing­ar, mann­rétt­inda og vin­semd­ar.“ En dásam­legt.

Vissu­lega er stefnan fag­lega unnin og full af fögrum fyr­ir­heitum sem „hvetur okkur til að þróa skóla- og frí­stunda­starf í skap­andi lær­dóms­sam­fé­lag sem mætir þörfum 21. ald­ar­inn­ar“ en það er und­ar­legt að minn­ast ekki einu orði á umhverf­is­mál; á mál­efni sem flestir vís­inda­menn og hugs­uðir telja mik­il­vægusta áskorun mann­kyns­sög­unn­ar.

Auglýsing

For­svars­menn mennta­stefn­unnar gætu falið sig á bak við þá stað­reynd að „sjálf­bærni“ er einn af grunn­þáttum mennt­unar í aðal­námskrá grunn­skóla (sem er alls ekki áber­andi í skóla­starfi að mínu mati) og að stefnan geri ráð fyrir að skólar starfi almennt eftir þeim þátt­um. En það breytir ekki neinu. Mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar er nefni­lega ekki bara leið­ar­stef fyrir skóla­starf í borg­inni heldur virkar hún einnig sem yfir­lýs­ing sem end­ur­speglar við­horf borg­ar­yf­ir­valda til mennta­mála og sam­fé­lags­legra gilda.

Það er ekk­ert að því að láta drauma sína ræt­ast en þess­ari bómull­ar­hnoðra-­stefnu skortir að mínu mati alla fram­tíð­ar­sýn, festu og metnað sem er nauð­syn­leg mennt­un­ar­stefnu sem hefur það hlut­verk að und­ir­búa börnin okkar undir fram­tíð­ina. Stefnan er í raun stefnu­laus. Hún er póli­tísk skraut­fjöð­ur; hug­lægt leið­ar­ljós sem vísar í allar áttir og án nokk­urra mark­miða. Þannig séð fellur mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar alger­lega undir gagn­rýni aðgerða­sinn­ans Grétu Thun­berg sem bein­ist að sof­anda­hætti yfir­valda; afstöðu- og aðgerð­ar­leysi þeirra.

En hver ætli ástæðan hafi ver­ið? Gleymd­ist þetta eða var ein­hver sem benti á að það sé nú ekki gott að vera alltaf að ein­blína á það nei­kvæða í líf­inu? Fáum Jón Jóns­son til að semja hresst lag því það á að vera svo gaman í skól­an­um. Þessu er ég bara ekki sam­mála. Krakkar mega vissu­lega hafa gaman af því að læra en skól­inn á ekki að vera skemmt­un. Hann hefur mun mik­il­væg­ara hlut­verki að gegna.

Svo má ekki gleyma einu: Börn og ung­lingar horfa líka á fréttir og fræðslu­efni og þau eru skít­hrædd. Fyrir mörgum er heim­ur­inn hrein­lega að far­ast og „síð­asti séns er árið 2030“. Þau vita ekk­ert hvað þau eiga til bragðs að taka svo þau flýja inn í sím­ann sinn og svo lengi sem þau kvarta ekki þá látum við full­orðna fólkið þau vera í friði. Hvort ætli að slíkt dragi úr kvíð­anum eða auki hann?

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira eftir höfundinnOttó Tynes