Lífið í bómullarhnoðranum – Hugleiðingar um menntastefnu Reykjavíkurborgar

Auglýsing

Dag­lega hell­ast yfir okkur fréttir út úr hinum stóra heimi sem fjalla um umhverf­is­mál og þá alvar­legu stöðu sem mann­kynið stendur frammi fyrir vegna hlýnun jarð­ar. Allar nýj­ustu rann­sókn­irnar krefj­ast aðgerða taf­ar­laust og nú nýlega lýsti breska þingið yfir neyð­ar­á­standi vegna loft­lags­vand­ans. Þótt gjörn­ing­ur­inn sé fyrst og fremst tákn­rænn (ekki bind­andi) þá gefur hann til kynna mik­il­vægi umræð­unnar og að til eru stjórn­mála­menn sem átta sig á og við­ur­kenna vand­ann.

Ný mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar var birt á dög­unum og á að vera stefnu­skjal fyrir grunn­skóla borg­ar­innar fram til árs­ins 2030 og ber yfir­skrift­ina „Látum draumana ræt­ast.“ Þar er hvergi minnst á sjálf­bærni, umhverf­is­mál eða nátt­úru­vernd. Þar er leið­ar­ljósið og til­gang­ur­inn „að búa börn undir að lifa ábyrgu lífi í frjálsu sam­fé­lagi í anda skiln­ings, frið­ar, gagn­kvæmrar virð­ing­ar, mann­rétt­inda og vin­semd­ar.“ En dásam­legt.

Vissu­lega er stefnan fag­lega unnin og full af fögrum fyr­ir­heitum sem „hvetur okkur til að þróa skóla- og frí­stunda­starf í skap­andi lær­dóms­sam­fé­lag sem mætir þörfum 21. ald­ar­inn­ar“ en það er und­ar­legt að minn­ast ekki einu orði á umhverf­is­mál; á mál­efni sem flestir vís­inda­menn og hugs­uðir telja mik­il­vægusta áskorun mann­kyns­sög­unn­ar.

Auglýsing

For­svars­menn mennta­stefn­unnar gætu falið sig á bak við þá stað­reynd að „sjálf­bærni“ er einn af grunn­þáttum mennt­unar í aðal­námskrá grunn­skóla (sem er alls ekki áber­andi í skóla­starfi að mínu mati) og að stefnan geri ráð fyrir að skólar starfi almennt eftir þeim þátt­um. En það breytir ekki neinu. Mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar er nefni­lega ekki bara leið­ar­stef fyrir skóla­starf í borg­inni heldur virkar hún einnig sem yfir­lýs­ing sem end­ur­speglar við­horf borg­ar­yf­ir­valda til mennta­mála og sam­fé­lags­legra gilda.

Það er ekk­ert að því að láta drauma sína ræt­ast en þess­ari bómull­ar­hnoðra-­stefnu skortir að mínu mati alla fram­tíð­ar­sýn, festu og metnað sem er nauð­syn­leg mennt­un­ar­stefnu sem hefur það hlut­verk að und­ir­búa börnin okkar undir fram­tíð­ina. Stefnan er í raun stefnu­laus. Hún er póli­tísk skraut­fjöð­ur; hug­lægt leið­ar­ljós sem vísar í allar áttir og án nokk­urra mark­miða. Þannig séð fellur mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar alger­lega undir gagn­rýni aðgerða­sinn­ans Grétu Thun­berg sem bein­ist að sof­anda­hætti yfir­valda; afstöðu- og aðgerð­ar­leysi þeirra.

En hver ætli ástæðan hafi ver­ið? Gleymd­ist þetta eða var ein­hver sem benti á að það sé nú ekki gott að vera alltaf að ein­blína á það nei­kvæða í líf­inu? Fáum Jón Jóns­son til að semja hresst lag því það á að vera svo gaman í skól­an­um. Þessu er ég bara ekki sam­mála. Krakkar mega vissu­lega hafa gaman af því að læra en skól­inn á ekki að vera skemmt­un. Hann hefur mun mik­il­væg­ara hlut­verki að gegna.

Svo má ekki gleyma einu: Börn og ung­lingar horfa líka á fréttir og fræðslu­efni og þau eru skít­hrædd. Fyrir mörgum er heim­ur­inn hrein­lega að far­ast og „síð­asti séns er árið 2030“. Þau vita ekk­ert hvað þau eiga til bragðs að taka svo þau flýja inn í sím­ann sinn og svo lengi sem þau kvarta ekki þá látum við full­orðna fólkið þau vera í friði. Hvort ætli að slíkt dragi úr kvíð­anum eða auki hann?

Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Sigríður segist hafa rætt við regluvörð og formann bankaráðs
Sigríður Benediktsdóttir, sem situr í bankaráði Landsbankans, segir það ekki rétt að hún hafi sam­þykkt að sitja í nefnd sem metur hæfi umsækjenda um stöðu seðlabankastjóra án þess að bera það undir for­mann banka­ráðs eða reglu­vörð Landsbank­ans.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira eftir höfundinnOttó Tynes