Lífið í bómullarhnoðranum – Hugleiðingar um menntastefnu Reykjavíkurborgar

Auglýsing

Dag­lega hell­ast yfir okkur fréttir út úr hinum stóra heimi sem fjalla um umhverf­is­mál og þá alvar­legu stöðu sem mann­kynið stendur frammi fyrir vegna hlýnun jarð­ar. Allar nýj­ustu rann­sókn­irnar krefj­ast aðgerða taf­ar­laust og nú nýlega lýsti breska þingið yfir neyð­ar­á­standi vegna loft­lags­vand­ans. Þótt gjörn­ing­ur­inn sé fyrst og fremst tákn­rænn (ekki bind­andi) þá gefur hann til kynna mik­il­vægi umræð­unnar og að til eru stjórn­mála­menn sem átta sig á og við­ur­kenna vand­ann.

Ný mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar var birt á dög­unum og á að vera stefnu­skjal fyrir grunn­skóla borg­ar­innar fram til árs­ins 2030 og ber yfir­skrift­ina „Látum draumana ræt­ast.“ Þar er hvergi minnst á sjálf­bærni, umhverf­is­mál eða nátt­úru­vernd. Þar er leið­ar­ljósið og til­gang­ur­inn „að búa börn undir að lifa ábyrgu lífi í frjálsu sam­fé­lagi í anda skiln­ings, frið­ar, gagn­kvæmrar virð­ing­ar, mann­rétt­inda og vin­semd­ar.“ En dásam­legt.

Vissu­lega er stefnan fag­lega unnin og full af fögrum fyr­ir­heitum sem „hvetur okkur til að þróa skóla- og frí­stunda­starf í skap­andi lær­dóms­sam­fé­lag sem mætir þörfum 21. ald­ar­inn­ar“ en það er und­ar­legt að minn­ast ekki einu orði á umhverf­is­mál; á mál­efni sem flestir vís­inda­menn og hugs­uðir telja mik­il­vægusta áskorun mann­kyns­sög­unn­ar.

Auglýsing

For­svars­menn mennta­stefn­unnar gætu falið sig á bak við þá stað­reynd að „sjálf­bærni“ er einn af grunn­þáttum mennt­unar í aðal­námskrá grunn­skóla (sem er alls ekki áber­andi í skóla­starfi að mínu mati) og að stefnan geri ráð fyrir að skólar starfi almennt eftir þeim þátt­um. En það breytir ekki neinu. Mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar er nefni­lega ekki bara leið­ar­stef fyrir skóla­starf í borg­inni heldur virkar hún einnig sem yfir­lýs­ing sem end­ur­speglar við­horf borg­ar­yf­ir­valda til mennta­mála og sam­fé­lags­legra gilda.

Það er ekk­ert að því að láta drauma sína ræt­ast en þess­ari bómull­ar­hnoðra-­stefnu skortir að mínu mati alla fram­tíð­ar­sýn, festu og metnað sem er nauð­syn­leg mennt­un­ar­stefnu sem hefur það hlut­verk að und­ir­búa börnin okkar undir fram­tíð­ina. Stefnan er í raun stefnu­laus. Hún er póli­tísk skraut­fjöð­ur; hug­lægt leið­ar­ljós sem vísar í allar áttir og án nokk­urra mark­miða. Þannig séð fellur mennta­stefna Reykja­vík­ur­borgar alger­lega undir gagn­rýni aðgerða­sinn­ans Grétu Thun­berg sem bein­ist að sof­anda­hætti yfir­valda; afstöðu- og aðgerð­ar­leysi þeirra.

En hver ætli ástæðan hafi ver­ið? Gleymd­ist þetta eða var ein­hver sem benti á að það sé nú ekki gott að vera alltaf að ein­blína á það nei­kvæða í líf­inu? Fáum Jón Jóns­son til að semja hresst lag því það á að vera svo gaman í skól­an­um. Þessu er ég bara ekki sam­mála. Krakkar mega vissu­lega hafa gaman af því að læra en skól­inn á ekki að vera skemmt­un. Hann hefur mun mik­il­væg­ara hlut­verki að gegna.

Svo má ekki gleyma einu: Börn og ung­lingar horfa líka á fréttir og fræðslu­efni og þau eru skít­hrædd. Fyrir mörgum er heim­ur­inn hrein­lega að far­ast og „síð­asti séns er árið 2030“. Þau vita ekk­ert hvað þau eiga til bragðs að taka svo þau flýja inn í sím­ann sinn og svo lengi sem þau kvarta ekki þá látum við full­orðna fólkið þau vera í friði. Hvort ætli að slíkt dragi úr kvíð­anum eða auki hann?

Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnOttó Tynes