Auglýsing
Þegar femínistar og aðrir hópar sem berj­ast fyrir jafn­rétti á Íslandi benda á að víða sé pottur brot­inn í íslensku sam­fé­lagi, þá eru and-­femínistar fljótir að benda á að konur og jað­ar­hópar á Íslandi hafi það nú bara alveg ágætt miðað við önnur lönd. Reglu­lega er bent á að Ísland hafi trónað á toppi jafn­rétt­is­skala World Economics Forum níu ár í röð og ár hvert er Íslandi fagnað fyrir upp­runa og áfram­hald­andi mót­mæli kvenna á Kvenna­frídeg­in­um. Bent er á konur hafi nú þegar greiðan aðgang að valda­stöð­um, og má þar dæmi nefna að for­sæt­is­ráð­herra er kona og sömu­leiðis biskup Íslands. Merkir stærð­fræð­ingar og aðrir sjálf­skip­aðir sér­fræð­ingar um launa­mun segja þetta vera allt saman hyster­ískan upp­spuna og það sé nú ekki verið að stjórna eftir réttu breyt­unum í rann­sóknum – karlar vinna ein­fald­lega bara meira og lengur en kon­ur. Það er ekki þeim að kenna að konur séu svona latar eða þurfi að sækja barnið á leik­skóla, kaupa í mat­inn og sjá um heim­il­ið.

En fyrir fólk sem er til­búið í að horfast í augu við stað­reyndir og hefur verið að fylgj­ast með umræð­unni í sam­fé­lag­inu und­an­farna daga, þá er aug­ljóst að for­dóm­ar, kven­fyr­ir­litn­ing og spill­ing hefur gegn­um­sýrt íslenskt sam­fé­lag. Konur eru í miklum minni­hluta þeirra sem gegna ábyrgðar og áhrifa stöðum í íslensku sam­fé­lagi og er það fyrst núna á und­an­förnum árum þar sem konur hafa fyrst í sögu Íslands brotið ákveðin gler­þök og kom­ist í stöður þar sem þær geta látið til sín taka. Slíkt er samt langt frá því að vera nóg, enda geta ekki einu sinni kosnir þing­menn Alþing­is, elstu og æðstu stofnun lands­ins, borið lág­marks­virð­ingu fyrir sam­starfs­konum sínum og láta út úr sér subbu­leg og ógeð­felld ummæli.

Auglýsing

Hegðun „hátt­virtra“ þing­manna létu út úr sér á almanna­færi minna meira á ung­linga á koju­fyll­eríi frekar en kosna full­trúa lýð­veld­is­ins. Afsak­anir sem bár­ust virt­ust flestar inni­stæðu­lausar og lítið annað en lélegt yfir­klór. Sjálf hef ég oft verið full, en aldrei hef ég kallað sam­starfs­fólk mitt kuntur á almanna­færi, hvað þá talað um að ríða þeim eða byrjað að ræða hvað feg­urð þeirra hafi nú fölnað und­an­farið ár.

Gunnar Bragi stóð sér­stak­lega í því að reyna að fjar­lægja sig aðstæðum og tal­aði oft eins og þetta væri nú bara leið­inda­mál sem hefði komið upp þrátt fyrir að hann væri bók­staf­lega ger­andi í þessu máli, á meðal Sig­mundur Davíð beindi sjónum sínum að meintum sam­sær­is­kenn­ingum um hler­un­ar­bún­að. En þetta er allt í lagi því vegna þess að hann Gunnar Bragi á vini sem eru hommar og meira að segja eina vin­konu sem „skipti um kyn“. Þá er hann nú aug­ljós­lega ekk­ert for­dóma­full­ur.

Eina mann­eskjan sem íhug­aði sína stöðu var vita­skuld eina konan á svæð­inu og meira að segja sagði ein kona sig úr sinni stöðu hjá Seðla­bank­anum vegna þessa máls. Eiga konur bara enda­laust að taka ábyrgð á mis­gjörðum karla?

En auð­vitað er það bara ein­skær til­viljun að talað var um þing­konur á þennan hátt og á ekk­ert með kyn þeirra að gera. Sjáum við ekki öll fyrir okkur Odd­nýju, Unni Brá, Silju Dögg, Lilju, Áslaugu Örnu, Ingu Snæ­land og Freyju Har­alds í anda að setja út á útlit karl­kyns þing­manna, tala um að ríða þeim, herma eftir sel­um, segj­andi að þeir séu svo miklar kuntur og tíkur sem leiða þær á asna­eyr­unum og neita að hlýða þeim? 

Þetta hefði svo auð­veld­lega getað verið öfugt.

Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Sigríður segist hafa rætt við regluvörð og formann bankaráðs
Sigríður Benediktsdóttir, sem situr í bankaráði Landsbankans, segir það ekki rétt að hún hafi sam­þykkt að sitja í nefnd sem metur hæfi umsækjenda um stöðu seðlabankastjóra án þess að bera það undir for­mann banka­ráðs eða reglu­vörð Landsbank­ans.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira eftir höfundinnUgla Stefanía Kristjönudóttir Jónsdóttir