Auglýsing
Þegar femínistar og aðrir hópar sem berj­ast fyrir jafn­rétti á Íslandi benda á að víða sé pottur brot­inn í íslensku sam­fé­lagi, þá eru and-­femínistar fljótir að benda á að konur og jað­ar­hópar á Íslandi hafi það nú bara alveg ágætt miðað við önnur lönd. Reglu­lega er bent á að Ísland hafi trónað á toppi jafn­rétt­is­skala World Economics Forum níu ár í röð og ár hvert er Íslandi fagnað fyrir upp­runa og áfram­hald­andi mót­mæli kvenna á Kvenna­frídeg­in­um. Bent er á konur hafi nú þegar greiðan aðgang að valda­stöð­um, og má þar dæmi nefna að for­sæt­is­ráð­herra er kona og sömu­leiðis biskup Íslands. Merkir stærð­fræð­ingar og aðrir sjálf­skip­aðir sér­fræð­ingar um launa­mun segja þetta vera allt saman hyster­ískan upp­spuna og það sé nú ekki verið að stjórna eftir réttu breyt­unum í rann­sóknum – karlar vinna ein­fald­lega bara meira og lengur en kon­ur. Það er ekki þeim að kenna að konur séu svona latar eða þurfi að sækja barnið á leik­skóla, kaupa í mat­inn og sjá um heim­il­ið.

En fyrir fólk sem er til­búið í að horfast í augu við stað­reyndir og hefur verið að fylgj­ast með umræð­unni í sam­fé­lag­inu und­an­farna daga, þá er aug­ljóst að for­dóm­ar, kven­fyr­ir­litn­ing og spill­ing hefur gegn­um­sýrt íslenskt sam­fé­lag. Konur eru í miklum minni­hluta þeirra sem gegna ábyrgðar og áhrifa stöðum í íslensku sam­fé­lagi og er það fyrst núna á und­an­förnum árum þar sem konur hafa fyrst í sögu Íslands brotið ákveðin gler­þök og kom­ist í stöður þar sem þær geta látið til sín taka. Slíkt er samt langt frá því að vera nóg, enda geta ekki einu sinni kosnir þing­menn Alþing­is, elstu og æðstu stofnun lands­ins, borið lág­marks­virð­ingu fyrir sam­starfs­konum sínum og láta út úr sér subbu­leg og ógeð­felld ummæli.

Auglýsing

Hegðun „hátt­virtra“ þing­manna létu út úr sér á almanna­færi minna meira á ung­linga á koju­fyll­eríi frekar en kosna full­trúa lýð­veld­is­ins. Afsak­anir sem bár­ust virt­ust flestar inni­stæðu­lausar og lítið annað en lélegt yfir­klór. Sjálf hef ég oft verið full, en aldrei hef ég kallað sam­starfs­fólk mitt kuntur á almanna­færi, hvað þá talað um að ríða þeim eða byrjað að ræða hvað feg­urð þeirra hafi nú fölnað und­an­farið ár.

Gunnar Bragi stóð sér­stak­lega í því að reyna að fjar­lægja sig aðstæðum og tal­aði oft eins og þetta væri nú bara leið­inda­mál sem hefði komið upp þrátt fyrir að hann væri bók­staf­lega ger­andi í þessu máli, á meðal Sig­mundur Davíð beindi sjónum sínum að meintum sam­sær­is­kenn­ingum um hler­un­ar­bún­að. En þetta er allt í lagi því vegna þess að hann Gunnar Bragi á vini sem eru hommar og meira að segja eina vin­konu sem „skipti um kyn“. Þá er hann nú aug­ljós­lega ekk­ert for­dóma­full­ur.

Eina mann­eskjan sem íhug­aði sína stöðu var vita­skuld eina konan á svæð­inu og meira að segja sagði ein kona sig úr sinni stöðu hjá Seðla­bank­anum vegna þessa máls. Eiga konur bara enda­laust að taka ábyrgð á mis­gjörðum karla?

En auð­vitað er það bara ein­skær til­viljun að talað var um þing­konur á þennan hátt og á ekk­ert með kyn þeirra að gera. Sjáum við ekki öll fyrir okkur Odd­nýju, Unni Brá, Silju Dögg, Lilju, Áslaugu Örnu, Ingu Snæ­land og Freyju Har­alds í anda að setja út á útlit karl­kyns þing­manna, tala um að ríða þeim, herma eftir sel­um, segj­andi að þeir séu svo miklar kuntur og tíkur sem leiða þær á asna­eyr­unum og neita að hlýða þeim? 

Þetta hefði svo auð­veld­lega getað verið öfugt.

Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnUgla Stefanía Kristjönudóttir Jónsdóttir