Eftirlitsleysi borgarstjóra frumorsök í Braggamálinu

Ábyrgðin er borgarstjóra samkvæmt Innri Endurskoðun

AuglýsingÍ skýrslu Innri end­ur­skoð­unar Mat á innra eft­ir­liti hjá Reykja­vík­ur­borg – Maí 2011 segir um ábyrgð borg­ar­stjóra: „Borg­ar­stjóri ber á­byrgð á upp­bygg­ingu innra eft­ir­lits hjá borg­inni í heild sinni gagn­vart ­borg­ar­ráð­i.“Auglýsing

Borg­ar­stjóri ber sem sagt ábyrgð á að innra eft­ir­lit og verk­ferlar séu í lagi. Ljóst er að þarna brást Borg­ar­stjóri algjör­lega skyld­u sinni. Því árið 2015 kom út skýrsla frá Innri End­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar sem var­aði við brota­lömum þeim sem urðu til þess að Bragga­fram­kvæmdin fór úr ­bönd­un­um:„Á árinu 2015 gerði Innri end­ur­skoðun úttekt á skrif­stofu ­eigna og atvinnu­þró­unar og skil­aði skýrslu þar sem settar voru fram ábend­ing­ar um atriði sem betur mættu fara. Enn hafa ekki verið gerðar full­nægj­andi úrbæt­ur ­vegna ábend­ing­anna. Innri end­ur­skoðun telur að ef úrbætur hefðu verið gerðar og verk­lag lag­fært í sam­ræmi við ábend­ing­arnar hefði verk­efnið að Naut­hóls­vegi 100 ekki farið í þann far­veg sem það gerð­i.“Stjórn­enda­keðja brotin – Aukin ábyrgð Borg­ar­stjóraBorg­ar­stjóri virð­ist hafa tekið að sér að vera næst­i ­yf­ir­maður skrif­stofu Eigna og Atvinnu­þró­un­ar. Þá hlýtur ábyrgð hans að skoðast í sam­ræmi við það:„Sam­kvæmt skipu­riti er borg­ar­rit­ari næsti yfir­maður skrif­stofu eigna og at­vinnu­þró­unar en þó hafa mál skrif­stof­unnar ekki verið á hans borði held­ur farið beint til borg­ar­stjóra og því hefur ekki verið unnið sam­kvæmt réttri ­um­boðskeðju. Mikil sam­skipti hafa verið milli fyrrum skrif­stofu­stjóra og ­borg­ar­stjóra allt frá stofnun skrif­stofu eigna og atvinnu­þró­un­ar,[..]“

Þá má ekki gleyma því heldur að þessi skrif­stofa var sett á lagg­irnar að til­lögu fyrr­ver­andi borg­ar­stjóra Jóns Gnarr, þegar hann og Dagur unnu náið saman að því að stjórna borg­inni árið 2012.„Það er ekki hlut­verk borg­ar­rit­ara né borg­ar­stjóra að hafa bein­línis eft­ir­lit með dag­legum verk­efnum SEA, það er hlut­verk ­skrif­stofu­stjór­ans. Þeirra eft­ir­lits­skylda felst í því að kalla eft­ir ­upp­lýs­ingum og skýrsl­u­m.“Ljóst er að bæði borg­ar­stjóri og borg­ar­rit­ari brugðust þess­ari skyldu sinni. Því þeir ósk­uðu aldrei eftir neinum upp­lýs­ingum um mál­ið. ­Eft­ir­lits­skylda þýðir nefni­lega ekki að menn eigi að sitja með hendur í skaut­i og bíða eftir upp­lýs­ing­un­um. Ver­andi síðan stikk­frí ef þær ber­ast aldrei:„Borg­ar­rit­ari og borg­ar­stjóri hafa stað­fest við Inn­ri end­ur­skoðun að þeir hafi ekki fengið neinar upp­lýs­ingar frá SEA varð­and­i verk­efn­ið.“

Enda hefur ekki komið fram að þeir hafi óskað eftir neinum upp­lýs­ing­um. Þrátt fyrir skyldur sínar um slíkt.„Það að fyrr­ver­andi skrif­stofu­stjóri SEA upp­lýsti ekki sína ­yf­ir­menn um stöðu mála leysir þá ekki undan þeirri ábyrgð að hafa heild­ar­sýn ­yfir rekstur ein­ing­ar­innar og verk­efni henn­ar. Borg­ar­rit­ara ber sem yfir­mann­i ­skrif­stofu­stjóra SEA að fylgj­ast með því sem er að ger­ast þar innan veggja með­ því að kalla eftir skýrslum um fram­vindu mála.“Í skýrslu IE er rakið hvernig skrif­stofu­stjóri SEA hafi í raun farið fram hjá Borg­ar­rit­ara með öll sín mál og verið í miklum sam­skipt­u­m beint við Borg­ar­stjóra:„Borg­ar­stjóri, sem starf­aði sam­kvæmt því sem að ofan er ­ritað sem næsti yfir­maður skrif­stofu­stjóra SEA, hefði átt að gegna þeirri ­stjórn­un­ar­legu skyldu að fara yfir veru­leg frá­vik í verk­efnum skrif­stof­unn­ar. [..] Draga má þann lær­dóm af end­ur­gerð bygg­inga við Naut­hóls­veg 100 að ­skýrslu­gjöf um fram­vindu fjár­fest­ing­ar­á­ætl­unar þurfi að veita fyllri mynd af ­stöðu verka og að það eigi sér stað umræður um frá­vik sem leiði til full­nægj­and­i við­bragða. Það er hlut­verk borg­ar­rit­ara og eftir atvikum borg­ar­stjóra að kalla eftir því að svo verð­i.“Mis­ferslis­á­hætta mikil vegna skorts á eft­ir­liti„Al­mennt eykst mis­ferl­is­á­hætta í beinu hlut­falli við minnk­andi eft­ir­lit, minna gagn­sæi, minna aðhald stjórn­enda og þegar reglum er ekki fram­fylgt. Nið­ur­stöður Innri end­ur­skoð­unar benda ein­dregið til þess að ­kostn­að­ar­eft­ir­liti hafi verið ábóta­vant og hlítni við lög, inn­kaupa­regl­ur, ­starfs­lýs­ing­ar, verk­ferla, ábyrgð og for­svar hafi ekki verið nægj­an­leg.“Ljóst er að eft­ir­lits­leysi af hálfu borg­ar­stjóra ásamt hundsun við­var­ana er ein af frumorsökum þess að Bragga­verk­efnið fór úr bönd­un­um. Ef það var þá nokkru sinni í neinum bönd­um. Því miður eru „bragga­verk­efn­in“ fleiri. Má þar nefna Hlemm Mat­höll, Sund­höll Reykja­vík­ur, Íra­bakka og Vest­ur­bæj­ar­skóla. En öll þessi verk­efni eru nú til skoð­unar hjá Innri End­ur­skoðun borg­ar­innar.(All­ar til­vitn­anir í grein­inni eru teknar úr skýrslu Innri End­ur­skoð­unar um Naut­hóls­veg 100, nema annað sé tekið fram.)Virði Icelandair rýkur upp í fyrstu viðskiptum
Icelandair Group er eina félagið í Kauphöllinni sem hækkar í virði í fyrstu viðskiptum dagsins. Arion banki, helsti lánardrottinn WOW air, lækkar mest.
Kjarninn 22. mars 2019
Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir og Jón Trausti Reynisson eru ritstjórar Stundarinnar.
Stundin vann lögbannsmálið í Hæstarétti – Málinu endanlega lokið
Lögbannsmálinu sem hófst nokkrum dögum fyrir kosningar haustið 2017, og snerist um fréttaskrif um fjármál þáverandi forsætisráðherra, er endalega lokið með dómi Hæstaréttar.
Kjarninn 22. mars 2019
Silja Bára Ómarsdóttir
Silja Bára nýr formaður Jafnréttisráðs
Forsætisráðherra, hefur skipað Dr. Silju Báru Ómarsdóttur, dósent við Stjórnmálafræðideild Háskóla Íslands, sem formann Jafnréttisráðs. Hún tekur við af Árelíu Eydísi Guðmundsdóttur.
Kjarninn 22. mars 2019
Upprisa hins illa
Jacinda Ardern forsætisráðherra Nýja-Sjálands hefur tekist á við myrkasta tíma í sögu landsins með því að reyna að setja sig í spor fórnarlamba mannskæðustu skotárásar í sögu landsins.
Kjarninn 22. mars 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir
Yfir 2.000 manns hófu verkföll í nótt
Sólarhringsverkfall Eflingar og VR hófst á miðnætti í nótt, en það nær til ríflega 2.000 starfsmanna á tilteknum hótelum og rútufyrirtækjum á starfssvæði félaganna.
Kjarninn 22. mars 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Pólitíkin, peningarnir og forgangsröðunin
Kjarninn 22. mars 2019
Ríkisstjórnin bindur vonir við farsæla niðurstöðu
Í tilkynningu Icelandair til kauphallar kemur fram að viðræður félagsins við WOW air fari fram í samráði við stjórnvöld.
Kjarninn 21. mars 2019
Indigo slítur viðræðum við WOW – Viðræður hafnar við Icelandair
Tilkynnt var um það í kvöld að Indigo Partners hafi slitið viðræðum sínum um aðkomu að rekstri WOW air. Viðræður eru hafnar við Icelandair í staðinn.
Kjarninn 21. mars 2019
Meira eftir höfundinnViðar Freyr Guðmundsson