Eftirlitsleysi borgarstjóra frumorsök í Braggamálinu

Ábyrgðin er borgarstjóra samkvæmt Innri Endurskoðun

AuglýsingÍ skýrslu Innri end­ur­skoð­unar Mat á innra eft­ir­liti hjá Reykja­vík­ur­borg – Maí 2011 segir um ábyrgð borg­ar­stjóra: „Borg­ar­stjóri ber á­byrgð á upp­bygg­ingu innra eft­ir­lits hjá borg­inni í heild sinni gagn­vart ­borg­ar­ráð­i.“Auglýsing

Borg­ar­stjóri ber sem sagt ábyrgð á að innra eft­ir­lit og verk­ferlar séu í lagi. Ljóst er að þarna brást Borg­ar­stjóri algjör­lega skyld­u sinni. Því árið 2015 kom út skýrsla frá Innri End­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar sem var­aði við brota­lömum þeim sem urðu til þess að Bragga­fram­kvæmdin fór úr ­bönd­un­um:„Á árinu 2015 gerði Innri end­ur­skoðun úttekt á skrif­stofu ­eigna og atvinnu­þró­unar og skil­aði skýrslu þar sem settar voru fram ábend­ing­ar um atriði sem betur mættu fara. Enn hafa ekki verið gerðar full­nægj­andi úrbæt­ur ­vegna ábend­ing­anna. Innri end­ur­skoðun telur að ef úrbætur hefðu verið gerðar og verk­lag lag­fært í sam­ræmi við ábend­ing­arnar hefði verk­efnið að Naut­hóls­vegi 100 ekki farið í þann far­veg sem það gerð­i.“Stjórn­enda­keðja brotin – Aukin ábyrgð Borg­ar­stjóraBorg­ar­stjóri virð­ist hafa tekið að sér að vera næst­i ­yf­ir­maður skrif­stofu Eigna og Atvinnu­þró­un­ar. Þá hlýtur ábyrgð hans að skoðast í sam­ræmi við það:„Sam­kvæmt skipu­riti er borg­ar­rit­ari næsti yfir­maður skrif­stofu eigna og at­vinnu­þró­unar en þó hafa mál skrif­stof­unnar ekki verið á hans borði held­ur farið beint til borg­ar­stjóra og því hefur ekki verið unnið sam­kvæmt réttri ­um­boðskeðju. Mikil sam­skipti hafa verið milli fyrrum skrif­stofu­stjóra og ­borg­ar­stjóra allt frá stofnun skrif­stofu eigna og atvinnu­þró­un­ar,[..]“

Þá má ekki gleyma því heldur að þessi skrif­stofa var sett á lagg­irnar að til­lögu fyrr­ver­andi borg­ar­stjóra Jóns Gnarr, þegar hann og Dagur unnu náið saman að því að stjórna borg­inni árið 2012.„Það er ekki hlut­verk borg­ar­rit­ara né borg­ar­stjóra að hafa bein­línis eft­ir­lit með dag­legum verk­efnum SEA, það er hlut­verk ­skrif­stofu­stjór­ans. Þeirra eft­ir­lits­skylda felst í því að kalla eft­ir ­upp­lýs­ingum og skýrsl­u­m.“Ljóst er að bæði borg­ar­stjóri og borg­ar­rit­ari brugðust þess­ari skyldu sinni. Því þeir ósk­uðu aldrei eftir neinum upp­lýs­ingum um mál­ið. ­Eft­ir­lits­skylda þýðir nefni­lega ekki að menn eigi að sitja með hendur í skaut­i og bíða eftir upp­lýs­ing­un­um. Ver­andi síðan stikk­frí ef þær ber­ast aldrei:„Borg­ar­rit­ari og borg­ar­stjóri hafa stað­fest við Inn­ri end­ur­skoðun að þeir hafi ekki fengið neinar upp­lýs­ingar frá SEA varð­and­i verk­efn­ið.“

Enda hefur ekki komið fram að þeir hafi óskað eftir neinum upp­lýs­ing­um. Þrátt fyrir skyldur sínar um slíkt.„Það að fyrr­ver­andi skrif­stofu­stjóri SEA upp­lýsti ekki sína ­yf­ir­menn um stöðu mála leysir þá ekki undan þeirri ábyrgð að hafa heild­ar­sýn ­yfir rekstur ein­ing­ar­innar og verk­efni henn­ar. Borg­ar­rit­ara ber sem yfir­mann­i ­skrif­stofu­stjóra SEA að fylgj­ast með því sem er að ger­ast þar innan veggja með­ því að kalla eftir skýrslum um fram­vindu mála.“Í skýrslu IE er rakið hvernig skrif­stofu­stjóri SEA hafi í raun farið fram hjá Borg­ar­rit­ara með öll sín mál og verið í miklum sam­skipt­u­m beint við Borg­ar­stjóra:„Borg­ar­stjóri, sem starf­aði sam­kvæmt því sem að ofan er ­ritað sem næsti yfir­maður skrif­stofu­stjóra SEA, hefði átt að gegna þeirri ­stjórn­un­ar­legu skyldu að fara yfir veru­leg frá­vik í verk­efnum skrif­stof­unn­ar. [..] Draga má þann lær­dóm af end­ur­gerð bygg­inga við Naut­hóls­veg 100 að ­skýrslu­gjöf um fram­vindu fjár­fest­ing­ar­á­ætl­unar þurfi að veita fyllri mynd af ­stöðu verka og að það eigi sér stað umræður um frá­vik sem leiði til full­nægj­and­i við­bragða. Það er hlut­verk borg­ar­rit­ara og eftir atvikum borg­ar­stjóra að kalla eftir því að svo verð­i.“Mis­ferslis­á­hætta mikil vegna skorts á eft­ir­liti„Al­mennt eykst mis­ferl­is­á­hætta í beinu hlut­falli við minnk­andi eft­ir­lit, minna gagn­sæi, minna aðhald stjórn­enda og þegar reglum er ekki fram­fylgt. Nið­ur­stöður Innri end­ur­skoð­unar benda ein­dregið til þess að ­kostn­að­ar­eft­ir­liti hafi verið ábóta­vant og hlítni við lög, inn­kaupa­regl­ur, ­starfs­lýs­ing­ar, verk­ferla, ábyrgð og for­svar hafi ekki verið nægj­an­leg.“Ljóst er að eft­ir­lits­leysi af hálfu borg­ar­stjóra ásamt hundsun við­var­ana er ein af frumorsökum þess að Bragga­verk­efnið fór úr bönd­un­um. Ef það var þá nokkru sinni í neinum bönd­um. Því miður eru „bragga­verk­efn­in“ fleiri. Má þar nefna Hlemm Mat­höll, Sund­höll Reykja­vík­ur, Íra­bakka og Vest­ur­bæj­ar­skóla. En öll þessi verk­efni eru nú til skoð­unar hjá Innri End­ur­skoðun borg­ar­innar.(All­ar til­vitn­anir í grein­inni eru teknar úr skýrslu Innri End­ur­skoð­unar um Naut­hóls­veg 100, nema annað sé tekið fram.)Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Arna fimmta vinsælasta fyrirtækið
40 prósent Íslendinga segjast nú nota vörur frá Örnu að staðaldri, samkvæmt könnun MMR.
Kjarninn 16. september 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Meira eftir höfundinnViðar Freyr Guðmundsson