Er róttæklingaþjálfun barna brot á réttindum þeirra?

Opið bréf til Umboðsmanns Barna

Auglýsing

Kæri Umboðs­mað­ur:

Nú voru að ber­ast fréttir þess efnis að börnum í Vinnu­skóla Reykja­víkur hafi verið boðið að taka þátt í eins­konar aktí­vista­kennslu þar sem umhverf­is­mál voru höfð að leið­ar­ljósi.

(sjá: https://www.fretta­bla­did.is/frett­ir/vinnu­skolakrakk­ar-mot­ma­ela-i-hadeg­in­u/)Auglýsing

"Nem­endum Vinnu­skóla Reykja­víkur býðst að taka þátt í umhverf­is­ráði í Borg­ar­túni á morg­un. Þar munu þau læra um getu til aðgerða, fara í leiki tengda umhverf­is­málum og lýð­ræði og búa til mót­mæla­skilti. Í hádeg­inu munu nem­end­urnir fara ásamt grænum fræðslu­leið­bein­endum úr Borg­ar­tún­inu að Hall­gríms­kirkju og taka þátt í verk­falli ung­menna gegn aðgerð­ar­leysi í lofts­lags­mál­um.

Þeir sem taka þátt fá greitt sam­kvæmt taxta skól­ans, þeir sem taka ekki þátt halda áfram í hefð­bundnum störf­um."Í kennslu þess­ari er börn­unum upp­álagt að nota aðferðir sem oft eru kenndar við vinstri­s­inn­aða rót­tæk­linga. Það er að búa til og veifa mót­mæla­skiltum með skila­boðum í upp­hrópun­ar­stíl.  Alveg óháð því hvaða mál­stað um ræð­ir, þá hlýtur þetta að orka tví­mælis að börnum sé stillt svona fram í póli­tískri umræðu.Í 14. gr. Barna­sátt­mál­ans seg­ir:

"1. Aðild­ar­ríki skulu virða rétt barns til frjálsrar hugs­un­ar, sann­fær­ingar og trú­ar. "

Þar sem börnum er "boðið" að taka þátt í þess­ari rót­tæk­linga­þjálfun er þeim í raun stillt upp við vegg. Þau eigi annað hvort að taka þátt í þessum stjórn­mála­gjörn­ingi, eða opin­bera skoðun sína sem umhverf­isslóða, eða eitt­hvað slíkt. Sem sagt opin­bera það fyrir jafn­öldrum sínum að hafa póli­tískt rangar skoð­an­ir. Sem verður að segj­ast eins og er að er etv. ekki mikið val fyrir óharðn­aða ung­linga sem hafa ekki nógu sterka sjálfs­mynd til að brjóta normið og standa fyrir eigin sann­fær­ing­u. Sá sem sér um rót­tæk­linga­þjálfun þessa er þá vænt­an­lega líka dóm­ari fyrir börn­unum um hvers konar skoð­anir séu réttar til að setja á þessi mót­mæla­spjöld. Enda er þarna um að ræða yfir­menn barn­anna eða stað­gengil þeirra. Hvaða barn hefur nógu sterka sann­fær­ingu til að mót­mæla nokkru sem slíkur aðili segir þeim að sé rétt? Þarna er mikið valda­mis­ræmi og þar sem slíkt er, þá er rétti­lega hægt að tala um ofbeldi.Ég velti fyrir mér hvort þetta gæti flokk­ast undir ein­hvers­konar brot á barna­vernd­ar­lögum eða hið minnsta brot á Barna­sátt­mál­anum um að leyfa börnum ekki að vera frjáls skoð­ana sinna og þurfa ekki að vera nið­ur­lægð fyrir þær?Rót­tæk­linga­þjálfun einnig komin í grunn­skóla

Þá hef ég einnig heyrt af því að sams­konar akti­vista­þjálfun fari fram í lífs­leikni­tímum grunn­skóla þar sem kennd eru kynja­fræð­i­sjón­ar­mið. En í náms­efni sem titlað er: 'Jafn­rétt­is­bar­áttan kennslu­efni fyrir eldri nem­endur í grunn­skóla' er að finna leið­bein­ingar og verk­efni sem fela í sér að nem­endur geri kröfu­spjöld, t.d. í anda Kvenna­frí­dags­ins. 

(sjá hér: htt­p://grunnskoli.kvenrett­inda­felag.is/wp-content/uploads/2015/09/n%C3%A1ms­b%C3%B3k_kvenna­saga1.pdf)Með sama hætti og í Vinnu­skóla­dæm­inu á und­an, er þarna verið að ýta börnum út í að opin­bera "réttar" póli­tískar skoð­anir frammi fyrir öðrum börn­um. Sem um leið felur í sér að þeim er gert erfitt um vik að mynda sér sínar eigin skoð­an­ir. En þarna eru kenndar mjög umdeildar skoð­anir líkt og óum­deildar stað­reyndir væri að ræða.

Spurn­ing er: er þetta boð­legt fyrir börn? Stenst þetta frelsi til hugs­ana og skoð­ana að mögu­lega nið­ur­lægja börn eða búa til ótta hjá þeim við að mynda sér eigin skoðun á mál­efnum frammi fyrir jafn­ingjum sín­um? Hvar á svo að draga mörkin í hvers konar aktí­vista­kennsla eða starf sem jafnan er stundað af stjórn­mála­sam­tökum full­orð­inna er hægt að ýta börnum út í að taka þátt í?Bestu þakkir fyrir að hug­leiða þetta.

kv. Viðar Freyr.

Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira eftir höfundinnViðar Freyr Guðmundsson